Xã hội

Nguy cơ từ việc sinh con tại nhà theo trào lưu 'thuận tự nhiên'!

Dạo gần đây trên mạng thường có các hội nhóm được lập ra khuyên mọi người chọn sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên, nghĩa là từ chối mọi sự can thiệp y khoa trong quá trình sinh nở.
Nguy cơ từ việc sinh con tại nhà theo trào lưu 'thuận tự nhiên'!
Caption

Sinh thuận tự nhiên đầy nguy cơ cho mẹ và bé

Tại TP.HCM vừa xảy ra việc một sản phụ đòi sinh con thuận theo tự nhiên khiến suýt mất cả con lẫn mẹ. Đó là sản phụ N.T.T (32 tuổi, ngụ tại TP.HCM) mang thai ở tuần thứ 40 và có dấu hiệu chuyển dạ được người nhà chuyển đến Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

Các bác sĩ đánh giá thai phụ không thể sinh tự nhiên qua ngã âm đạo nên đã chỉ định mổ lấy thai để bảo đảm tính mạng cho thai nhi. Sản phụ và gia đình đã cương quyết từ chối mọi sự hỗ trợ của bác sĩ vì muốn “sinh thuận tự nhiên”. Bên cạnh đó, gia đình sản phụ còn yêu cầu không được thăm khám âm đạo, không để sản phụ sinh trên bàn mà phải sinh trong tư thế đứng. Thậm chí, gia đình sản phụ còn ký cam kết tự chịu trách nhiệm khi có trường hợp xấu xảy ra.

Trước tình huống cấp bách nguy kịch của mẹ con sản phụ, các bác sĩ đã cương quyết giải thích phải mổ để cứu sống thai nhi. Đến lúc này thì sản phụ và gia đình mới đồng ý để bác sĩ can thiệp mổ lấy thai. Ca mổ thành công nhưng do vỡ ối lâu nên cả hai mẹ con chị T. đều phải tiêm kháng sinh, riêng bé sơ sinh phải được hỗ trợ hô hấp.

Được biết, vợ chồng sản phụ này là thành viên của một cộng đồng chọn sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên. Đây chính là nguyên nhân khiến chị T. và gia đình quyết định sinh con thuận tự nhiên và từ chối mọi can thiệp của bác sĩ.

Trước đó ngày 9/11, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cũng đã tiếp nhận trường hợp một bé sơ sinh bị tử vong nghi do mẹ sinh thuận tự nhiên tại nhà. Bé sơ sinh đã bị tử vong 10 giờ sau sinh. Bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân khiến bé tử vong là do bị nhiễm trùng huyết sau sinh. Mẹ của bé là T.N.Y.N. (ngụ quận 11, TP.HCM) khai “sinh rớt” con tại nhà vào khoảng 1h sáng cùng ngày.

Theo các bác sĩ, với các ca sinh rớt, ngay sau sinh mẹ và bé sẽ được đưa ngay vào bệnh viện để cắt dây rốn, hồi sức cho bé và mẹ. Còn với ca sinh này, từ lúc bé sinh rớt tại nhà đến lúc nhập viện là gần 10 giờ. Khi nhập viện, dây rốn và bánh nhau còn nguyên, lại được đựng trong thau muối và tro. Do đó, chuyên gia sản khoa cho rằng theo các dấu hiệu trên có khả năng sản phụ đã sinh thuận tự nhiên tại nhà.

Nguy cơ từ việc sinh con tại nhà theo trào lưu 'thuận tự nhiên'! - 1
Công văn khẩn của Bộ Y tế gửi Sở Y tế TP.HCM ngày 14/11.

Bộ Y tế khẳng định sinh con thuận tự nhiên là phản khoa học

Qua trường hợp trẻ sơ sinh tử vong nghi do mẹ sinh theo phương pháp thuận tự nhiên tại nhà ở TP.HCM, ngày 14/11 Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế TP.HCM. Nội dung khẳng định “sinh con thuận tự nhiên” là phương pháp phản khoa học, gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP.HCM phải tăng cường truyền thông về sự nguy hiểm của sinh con thuận tự nhiên mà không có bất kỳ sự hỗ trợ y tế nào, có nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khỏe của sản phụ và trẻ sơ sinh, thậm chí có khả năng tử vong khi tự sinh con tại nhà.

Đồng thời, Sở Y tế TP.HCM cần tiếp tục chấn chỉnh, chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh sản phụ khoa nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 06 ngày 11/8/2019 của Bộ Y tế về tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh, nhằm giảm tỷ lệ tử vong cả mẹ và con.

Bộ Y tế khuyến cáo sản phụ không nên tự sinh con tại nhà mà phải đến cơ sở y tế để được chăm sóc đầy đủ. Tại các bệnh viện, việc điều trị cho sản phụ luôn tuân theo quy trình, phác đồ của bệnh viện và của Bộ Y tế.

Phương pháp sinh con thuận tự nhiên theo đó được hiểu là phương pháp mà các sản phụ sẽ tự sinh con tại nhà, không có bất kỳ sự giúp đỡ nào của bác sĩ cũng như không cắt dây rốn và không tiêm phòng cho trẻ.

Thông tin mà các hội nhóm chia sẻ về phương pháp sinh này thường cho rằng lời khuyên hoặc các khuyến cáo của bác sĩ dành cho sản phụ chỉ là những lời hù dọa. Thậm chí họ cho rằng những chỉ định, can thiệp của bác sĩ trong quá trình sản phụ chuyển dạ là “can thiệp thô bạo”.

BS. Bùi Thị Phương Loan (Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) cho biết việc chọn sinh tự nhiên đã được ứng dụng nhiều tại các nước phát triển như Mỹ, Anh, Canada... nhưng để thực hiện phương pháp này, sản phụ và gia đình phải luôn có sẵn một ê kíp hỗ trợ từ bác sĩ chuyên môn cho đến chuyên viên tư vấn tâm lý cũng như sản phụ còn phải chuẩn bị chu đáo các trang thiết bị tại nhà.

BS. Phương Loan nhấn mạnh, để thực hiện phương pháp sinh này, toàn bộ ê kíp bác sĩ sẽ phải có mặt để theo dõi và bảo đảm quá trình sinh con của sản phụ diễn ra an toàn và theo trình tự.

Theo Luyến Thương (Nguoitieudung.com.vn)
Loading...