Xã hội

Người đi khám bệnh lây qua đường tình dục tại TP.HCM tăng đột biến sau giãn cách xã hội

BV Da Liễu TP.HCM cho biết sau thời gian giãn cách xã hội kéo dài, số lượng người mắc các bệnh về đường tình dục tăng đột biến, trong đó có nhiều trường hợp gặp biến chứng nguy hiểm do thời gian dài không được điều trị.

Người đi khám bệnh lây qua đường tình dục tại TP.HCM tăng đột biến sau giãn cách xã hội

Ngày 17/10, báo cáo tại Hội nghị khoa học trực tuyến, với chủ đề "Chuyên ngành da liễu trong giai đoạn bình thường mới", BV Da liễu TP.HCM cho biết do ngại dịch bệnh Covid-19, nhiều người bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) không đi khám, điều trị kịp thời nên sau khi giãn cách, số lượng người đến khám tăng đột biến.

Ghi nhận thực tế tại BV Da liễu TP.HCM, nếu như trước dịch số lượng bệnh nhân khám STI trung bình 250 - 300 lượt/ngày, trong dịch khoảng 80-100 lượt/ngày thì sau dịch tăng lên 150-200 lượt/ngày. Điều lưu ý là sau dịch có nhiều trường hợp do giãn cách xã hội, do lo ngại dịch bệnh khi đến bệnh viện nên không đi khám bệnh kịp thời khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Theo BS.CK2 Nguyễn Thị Thanh Thơ – Phó trưởng khoa Lâm sàng 3 - BV Da liễu TP.HCM cho biết nếu năm 2020 tỷ lệ bệnh diễn ra ở nam quan hệ tình dục với nam chiếm 65%, nữ quan hệ tình dục với nữ chiếm 3%, quan hệ tình dục khác giới chiếm 32%. Đến năm 2021 tỷ lệ nhiễm STI có sự thay đổi ở nhóm nam quan hệ tình dục với nam giảm xuống còn 60%, tuy nhiên tỷ lệ nhiễm HIV ở đối tượng này lại tăng 9,5% so với năm 2020. "Nguyên nhân bệnh STI ở đối tượng nam quan hệ tình dục với nam giảm là do họ lo sợ nhiễm Covid-19 nên giảm quan hệ tình dục", BS Thơ cho biết.

Các nghiên cứu của thế giới cũng cho thấy số lượng nhiễm các bệnh STI có xu hướng giảm trước, trong và sau dịch. Nguyên nhân là do sợ lây nhiễm Covid-19 nên giảm quan hệ tình dục và dành nhiều thời gian cho chat sex, xem phim sex.

Theo bác sĩ Thanh Thơ, các bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu để lâu không điều trị sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Ví dụ như ở nữ giới, bị bệnh lậu nếu không điều trị sớm sẽ gây các biến chứng trầm trọng như: Tắc vòi trứng gây vô sinh hoặc thai ngoài tử cung. Một số trường hợp khác có thể gây tình trạng đau bụng âm ỉ vùng chậu rất khó chịu. Còn đối với nam giới, nếu không điều trị lậu sớm cũng có thể gây vô sinh và nếu trường hợp vi khuẩn lậu đi vào máu gây nhiễm trùng huyết có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Riêng những trường hợp bị sùi mào gà, lâu ngày không khám, điều trị được những nốt sùi sẽ lớn gây khó khăn khi tiểu tiện, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra nếu để lâu, các nốt sùi càng lớn cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí điều trị cũng như và nếu bị bệnh lâu ảnh hưởng đến tâm sinh lý có thể gây ra trầm cảm sau khi điều trị.

Vì vậy, BV Da liễu TP.HCM khuyến cáo người dân khi có các dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục thì đi khám ngay, không nên trì hoãn vì nếu trì hoãn điều trị có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm về sau. Trong trường hợp dịch bệnh chưa thể đến khám được người bệnh cần hạn chế lo lắng vì lo lắng quá có thể làm bệnh phát triển nhanh hơn; tư vấn trực tuyến với bác sĩ da liễu để nhận định bệnh và có hướng giải quyết ; hạn chế quan hệ tình dục để phòng ngừa cho bạn tình và nếu lỡ quan hệ tình dục thì nên sử dụng bao cao su; không được tự ý dùng các thuốc điều trị khi chưa có chỉ định của bác sĩ da liễu.
https://doanhnghieptiepthi.vn/nguoi-di-kham-benh-lay-qua-duong-tinh-duc-tai-tphcm-tang-dot-bien-sau-gian-cach-xa-hoi-161211710194406323.htm