Xã hội

Người dân đổ xô đi mua xăng tích trữ bất chấp dịch Covid-19

Hàng trăm người dân tại Sơn La đổ xô đi mua xăng dữ trữ sau khi giá mặt hàng này xuống mức thấp nhất trong vòng 11 năm qua.

Sáng 30/3, hàng trăm người dân tại xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp, Sơn La đổ xô đến cây xăng tại trung tâm xã. Họ không chỉ mua đầy bình xe mà còn mang theo nhiều chai, can lớn để để mua với mục đích dữ trữ. Nhiều người dân tới đây không đeo khẩu trang trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp.

Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Công Lực, Chủ tịch UBND xã Sốp Cộp, cho biết ngay sau khi nắm được sự việc, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của xã vào cuộc xác minh, đồng thời tuyên truyền cho người dân về việc không tụ tập đông người trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

"Chúng tôi đã tuyên truyền cho người dân biết việc giá xăng giảm là theo chu kỳ, đồng thời cam kết với người dân rằng xăng dầu là mặt hàng thiết yếu nên dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng không dừng bán", ông Lực nói.

Người dân đổ xô đi mua xăng tích trữ bất chấp dịch Covid-19
Hàng trăm người dân kéo đến mua xăng dự trữ tại cây xăng trung tâm xã Sốp Cộp. Ảnh: N.B.

Ông Hoàng Đông Dậu - Giám đốc Công ty Xăng dầu Petrolimex Chi nhánh Sơn La cho biết, do lo ngại về an ninh trật tự, một số ngành chức năng ở Sốp Cộp thậm chí còn đề nghị cây xăng đóng cửa để mọi người giải tán, song lãnh đạo Chi nhánh xăng dầu quyết định vẫn duy trì việc bán hàng để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của bà con.

Để đảm bảo an ninh trật tự và làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Chi nhánh đã đề nghị lực lượng công an và một số lực lượng chức năng ở Sốp Cộp phối hợp, giúp xử lý tình hình bằng việc cho đám đông lui ra xa cửa hàng và tổ chức cho mọi người lần lượt vào mua xăng. Cho đến hơn 15 giờ chiều 30/3, tình hình mới tạm ổn định.

Theo ông Dậu, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do khi xăng dầu xuống giá, các cây xăng thuộc các thành phần kinh tế khác tranh thủ bán nốt lượng hàng tích trữ còn tồn để chống lỗ. Khi thấy các cửa hàng tư nhân trên địa bàn đồng loạt hết hàng, cộng với việc nghe nói các cửa hàng kinh doanh dịch vụ trong 1 -2 ngày tới sẽ đóng cửa để phòng dịch Covid-19, nên người dân đã đổ xô đi mua xăng về tích trữ.

Ông Dậu khẳng định, chi nhánh xăng dầu tỉnh Sơn La là doanh nghiệp Nhà nước, thực hiện kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Sơn La trong mọi điều kiện, mọi hoàn cảnh. Doanh nghiệp khẳng định sẽ luôn đảm bảo đầy đủ xăng dầu để đáp ứng mọi nhu cầu tiêu dùng của xã hội, cũng như đảm bảo quốc phòng an ninh tại địa phương.

"Người dân không nên lo lắng về nguồn hàng, không cần tích trữ xăng dầu trong nhà, bởi hiện nay đang là mùa khô hanh, việc tích trữ xăng dầu trong nhà rất nguy hiểm, rất dễ dẫn đến cháy nổ, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Theo chỉ đạo thì các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ được đề nghị đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19, nhưng xăng dầu là mặt hàng thiết yếu, thuộc danh mục được duy trì hoạt động, nên không có chuyện cửa hàng sẽ đóng cửa nghỉ phục vụ", ông Dậu khẳng định.

HP (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nguoi-dan-do-xo-di-mua-xang-tich-tru-bat-chap-dich-covid-19-tintuc673589
Loading...