Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Nghệ An: Phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên tại TP Vinh, phong tỏa hơn 5.000 hộ dân để truy vết

Sau khi tiếp xúc với F0 ở Hà Tĩnh, cô gái làm nghề uốn sấy tóc trở lại TP. Vinh (Nghệ An) làm việc và đã đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.

Rạng sáng 14/6, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An tổ chức họp khẩn với Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Vinh khi trên địa bàn phường Hà Huy Tập xuất hiện một trường hợp nhiễm SARS-CoV-2.

Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là N.T.M (SN 1999) làm nghề uốn sấy tóc. Người này tiếp xúc với F0 tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế thành phố Vinh tiến hành điều tra, giám sát, lấy mẫu.

Nghệ An: Phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên tại TP Vinh, phong tỏa hơn 5.000 hộ dân để truy vết
Ban chỉ đạo phòng chống dịch ở Nghệ An họp khẩn khi ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 tại phường Hà Huy Tập

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, 7h30 ngày 5/6, N.T.M. có gặp N.C.T. (là F0 trú Hương Sơn, Hà Tĩnh) trước cổng nhà tại xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn, trò chuyện khoảng 20 phút, không đeo khẩu trang.

Sau đó, nữ nhân viên làm tóc này đã di chuyển ra TP Vinh để làm việc. Từ ngày 5/6 đến ngày 10/6, N.T.M. di chuyển nhiều nơi trên địa bàn thành phố Vinh, trong đó có quán ăn, chợ và quán tạp hóa, siêu thị... Ngày 11-12/6, N.T.M. ở tại phòng trọ.

Ông Nguyễn Văn Định – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trường hợp này có lịch trình di chuyển và có nhiều mối quan hệ cực kỳ phức tạp, khai báo chưa trung thực. Trước mắt, Trung tâm Y tế TP Vinh mới xác định được 3 trường hợp tiếp xúc gần: 1 trường hợp ở xã Quỳnh Lâm (huyện Quỳnh Lưu); 1 trường hợp ở huyện Yên Thành và 1 trường hợp ở số 34, đường Hà Huy Tập. Hiện, các lực lượng đang khẩn trương truy vết, lấy mẫu phun khử khuẩn.

Nghệ An: Phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên tại TP Vinh, phong tỏa hơn 5.000 hộ dân để truy vết - 1
Khẩn trương lấy mẫu cho người dân ở phường Hà Huy Tập.

Ông Bùi Đình Long - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo rõ: Tạm thời thực hiện phong tỏa, cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 một phần phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh.

Khu vực phong tỏa cách ly xã hội là tam giác từ Ngã tư Ga Vinh đến Cầu Kênh Bắc (đường Nguyễn Sỹ Sách), từ Cầu Kênh Bắc đến Ngã ba Quán Bàu (đường Hà Huy Tập), từ ngã ba Quán Bàu (đường Mai Hắc Đế); giãn cách xã hội phần còn lại của phường Hà Huy Tập theo Chỉ thị 15...

Phường Hà Huy Tập hiện có khoảng 5.100 hộ dân, với 22.000 nhân khẩu. Khu vực phong tỏa gồm một phần các khối 3, 4, 5, 6,8,9,10 và 11.

Thực hiện ngay việc lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 cho người dân trong khu vực cách ly, giãn cách; khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm cho những người ở điểm mà ca bệnh đã đến.

Ngành y tế thực hiện chuyển ca bệnh N.T.M từ Trạm Y tế phường Hà Huy Tập về Bệnh viện HNĐK Nghệ An để điều trị; độc lập và phối hợp cùng cơ quan công an thực hiện truy vết, khai thác lịch trình của ca bệnh N.T.M và các trường hợp F1.

Nghệ An: Phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên tại TP Vinh, phong tỏa hơn 5.000 hộ dân để truy vết - 2
Lãnh đạo Sở Y tế, CDC Nghệ An đến Trạm Y tế phường Hà Huy Tập chỉ đạo khẩn trương truy vết lấy mẫu

Cũng trong sáng nay ngày 14/6, tại Hà Tĩnh ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 ở TP Hà Tĩnh, trong đó 1 ca đã được cách ly tập trung trước đó.

Trong đó, 4 bệnh nhân đều trú tại phường Tân Giang (TP Hà Tĩnh) là F1 của ca bệnh N.T.V (ở phường Tân Giang, đã công bố chiều 13/6) gồm: H.H.T (SN 1994), N.B.L (SN 2015), N.T.T (SN 1996), BN T.T.V.T (SN 1996).

1 bệnh nhân trú tại phường Văn Yên là T.Đ.A (SN 2006), từng đi đến khu vực biển Xuân Hải (thị trấn Lộc Hà) vào ngày 3/6, cùng khung giờ với các ca nhiễm đã công bố, đã cách ly ở khu cách ly phường Hà Huy Tập (TP Hà Tĩnh).

Trâm (Nguoiduatin.vn)


>> Một trường hợp F1 tử vong khi chưa kịp lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, phong tỏa một khoa BV Ung bướu Nghệ An
>> KHẨN: Tìm người liên quan xe khách tuyến Nghệ An-Điện Biên có ca mắc Covid-19
>> Nghệ An: Xúc động lá đơn xin vào tuyến đầu chống dịch COVID-19 của bác sĩ 78 tuổi
>> Nữ công nhân từ Bình Dương về Nghệ An 10 ngày thì ho, sốt, chóng mặt


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nghe-an-phat-hien-ca-duong-tinh-sars-cov-2-dau-tien-tai-tp-vinh-phong-toa-hon-5000-ho-dan-de-truy-vet-tintuc764578