Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Nghệ An họp khẩn vì xuất hiện chùm ca bệnh mới với 3 F0 trong 1 gia đình

Hiện chưa phát hiện nguồn lây của các ca F0 nêu trên, đang tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch ra diện rộng.

Chiều 21-10, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế - Phó chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An đã họp khẩn với lãnh đạo huyện Nghi Lộc (Nghệ An) để bàn giải pháp dập dịch COVID-19 trên địa bàn xã Nghi Thạch (huyện Nghi Lộc).

Nghệ An họp khẩn vì xuất hiện chùm ca bệnh mới với 3 F0 trong 1 gia đình - ảnh 1
Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An họp khẩn với huyện Nghi Lộc triển khai các biện pháp phòng, chống COVID-19. Ảnh: T.THÀNH.

Theo lãnh đạo UBND huyện Nghi Lộc, từ ngày 1-10 đến nay, huyện Nghệ An đã đón 420 người trở về từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam để tránh dịch. Những người này về đến quê nhà đều được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm và đã phát hiện 4 người dương tính với COVID-19.

Hôm nay, tại xóm 1, xã Nghi Thạch vừa xuất hiện ba người trong một gia đình dương tính với virus SARS-CoV-2 gồm: anh NTC (33 tuổi) và vợ anh C. là chị PTH (29 tuổi), bố đẻ của anh H. là ông NTB (56 tuổi).

Sáng 21-10, anh C. có triệu chứng ho, mệt mỏi đến trạm y tế xã được làm test nhanh cho kết quả nghi ngờ dương tính. Ngay sau đó, anh C. và các thành viên trong gia đình được lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An xét nghiệm, chiều 21-10 cho kết quả khẳng định anh C. cùng bố và vợ dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện huyện Nghi Lộc đã khẩn trương triển khai truy vết hơn 200 F1. Tiến hành khoanh vùng lấy mẫu, cách ly toàn bộ UBND xã Nghi Thạch và xóm 1 xã Nghi Thạch.

Nghệ An họp khẩn vì xuất hiện chùm ca bệnh mới với 3 F0 trong 1 gia đình - ảnh 2
Lấy mẫu test nhanh COVID-19 cho học sinh ở huyện Nghi Lộc.

Theo lãnh đạo huyện Nghi Lộc, cái khó hiện nay, chưa phát hiện nguồn lây của các ca F0 nêu trên, đang tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch ra diện rộng.

Đánh giá ổ dịch mới xã Nghi Thạch rất phức tạp nên lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An đã đề nghị huyện Nghi Lộc khẩn trương, quyết liệt triển khai công tác truy vết F1 và F2, xét nghiệm toàn bộ nhân dân trên địa bàn xã Nghi Thạch. Đồng thời, phải khoanh vùng rộng để nhận định tình hình, cách ly, phong tỏa hẹp đảm bảo 14 ngày theo quy định. Khẩn trương thông báo các điểm đến của ca bệnh cho các địa phương liên quan để triển khai chống dịch…

Sở Y tế Nghệ An sẽ tăng cường lực lượng và hỗ trợ các vật tư y tế cần thiết để huyện Nghi Lộc sớm khống chế dịch trên địa bàn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An tối 21-10 cho biết, ngoài ba ca F0 nêu trên, ở Nghệ An vừa ghi nhận thêm 29 ca F0 đã được cách ly từ trước. Trong đó, 6 ca là F1, 23 ca từ các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai và TP.HCM về quê Nghệ An.

Theo Đ.Lam (Pháp Luật TPHCM)
https://plo.vn/xa-hoi/nghe-an-hop-khan-vi-xuat-hien-chum-ca-benh-moi-voi-3-f0-trong-1-gia-dinh-1023176.html