Xã hội

Nghệ An: Đi gặt thuê vẫn phải đóng phí?

Với lý do để đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn khi vào mùa gặt lúa. Chính quyền xã Bắc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã đặt ra khoản thu 2 triệu đồng/ 1 máy gặt lúa, gặt trên địa bàn.
 
Với lý do để đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn khi vào mùa gặt lúa. Chính quyền xã Bắc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã đặt ra khoản thu 2 triệu đồng/ 1 máy gặt lúa, gặt trên địa bàn.

Cánh đồng xã Bắc Thành đang bước vào vụ thu hoạch lúa Hè Thu, cũng là lúc những chủ máy gặt vào mùa làm việc. Tuy nhiên, khi bắt đầu rục rịch chuyển máy ra đồng để gặt thuê cho bà con thì chính quyền địa phương đưa ra bản cam kết, nếu một chủ máy gặt muốn hoạt động trên những cánh đồng thuộc địa bàn thì phải nộp vào ngân sách xã 2 triệu đồng/ 1 máy.

nghe an: di gat thue van phai dong phi? hinh anh 1
 
nghe an: di gat thue van phai dong phi? hinh anh 2
Bản cam kết “việc sử dụng máy gặt” do chính UBND xã đề ra. Ảnh: Cảnh Thắng

Anh P.V.D chủ máy gặt ở xã Bắc Thành bức xúc cho biết: “Gia đình chúng tôi đã vay mượn hàng trăm triệu đồng để đầu tư mua máy gặt đi gặt thuê cho bà con kiếm tiền mưu sinh. Nhưng vào vụ mùa năm nay, chúng tôi được chính quyền địa phương thông báo, bất cứ một chủ máy gặt nào muốn hoạt động trên những cánh đồng của xã thì phải đóng tiền 2 triệu đồng mỗi máy. Nếu không đóng tiền thì không được phép đi gặt...Tôi thấy chính quyền đặt ra khoản thu vô lý quá nên có cự cãi, nhưng họ nói, không đóng tiền đứng hòng máy gặt được ra đồng...”

Trong khi đó anh Nguyễn Đức Khoái quê ở Nam Định chủ máy gặt cho biết: “Vào vụ mùa Hè Thu này, tôi đưa máy gặt từ quê vào gặt lúa thuê cho bà con ở xã Bắc Thành, nhưng khi đang gặt lúa cho bà con thì có mấy anh công an xã đến lập biên bản, bắt tôi ký vào giấy cam kết và nộp 2 triều đồng. Khi hỏi số tiền này là tiền gì, thì họ trả lời đó là tiền đảm bảo tình hình an ninh trật tự địa phương...”.

Trao đổi vấn đề trên với ông Nguyễn Đức Bằng - Trưởng Công an xã bắc Thành cho hay: “Việc thu tiền chủ máy gặt trên địa bàn là có, hiện theo thống kê, cả xã có 25 máy gặt, mỗi máy chúng tôi thu 2 triệu đồng. Đến nay chúng tôi mới thu được có 24 máy còn một chủ máy đang chống đối ...Chúng tôi làm theo sự chỉ đạo của UBND xã chứ có tự ý lạm thu của dân đâu.”

Thu tiền chủ máy gặt để đảm bảo an ninh?

Được biết, xã Bắc Thành, Yên Thành (Nghệ An), theo ghi nhận của PV có khoảng 25 máy gặt đang gặt lúa trên cánh đồng thì đã có đến 24 máy đã đóng số tiền 2 (triệu đồng) cho UBND xã.

Trong khi đó PV Danviet đã có buổi làm việc với ông Lê Văn Thùy – Phó chủ tịch xã Bắc Thành thì ông này phân trần: “Việc UBND xã chỉ đạo để cho bên công an thu tiền các chủ máy gặt là nhằm đảm bảo vấn đề an ninh trên địa bàn. Vấn đề này từ lâu nay rất phức tạp vì có nạn bảo kể, nên chúng tôi không vào cuộc thì tình hình an ninh trật tự trên địa bàn sẽ mất ổn định. Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, tránh nạn bảo kê nên chúng tôi đã cho anh em công an viên ra tận đồng để kiểm tra bắt các chủ máy ký biên bản đồng thời thu tiền theo quy định, tránh tình trạng nhiều chủ máy hoạt động thiếu kiểm soát trên địa bàn...”

nghe an: di gat thue van phai dong phi? hinh anh 3
Người dân xã Bắc Thành tập trung rất đông trên cách đồng phản đối việc thù tiền máy gặt của xã. Ảnh: Cảnh Thắng

“Số tiền này, chúng tôi sẽ nạp vào ngân sách xã, sau này bồi dưỡng cho anh em công an viên và tu sửa lại một số đường nội thôn cho những chiếc máy gặt này làm hư hỏng...” ông Thùy cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của PV, giá thành gặt lúa ở đây là 160.000 đồng/sào (vụ Hè Thu), và 180.000 đồng/sào (vụ Đông Xuân). Vậy với 25 máy gặt hoạt động trên địa bàn xã phải nộp ngân sách 2 triệu đồng/ 1 máy liệu những chủ máy có lãi nữa hay không?

Vấn đề trên PV tiếp tục cập nhật tiếp thông tin.

Theo Cảnh Thắng (Dân Việt)