Xã hội

Nắng nóng kéo dài ở miền Bắc liên quan đến mưa lớn ở Trung Quốc?

Dải mưa dông ở phía Nam Trung Quốc không dịch chuyển xuống miền Bắc nước ta như thông lệ khiến cho khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng dài ngày trong mùa hè năm nay.
Nắng nóng kéo dài ở miền Bắc liên quan đến mưa lớn ở Trung Quốc?
Nắng nóng tiếp tục kéo dài trong tháng 7 tại miền Bắc, miền Trung

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, năm nay số ngày nắng nóng trong tháng 6 ở miền Bắc và miền Trung kéo dài hơn so với trung bình nhiều năm.

Tại trung du và đồng bằng Bắc Bộ, nắng kéo dài gần như cả tháng, chỉ có 2 đợt gián đoạn. Đợt gián đoạn đầu tiên là khoảng thời gian từ 14-17/7, đợt gián đoạn thứ 2 là ngày 25/7. Tại miền Trung, suốt tháng 6, nắng nóng chỉ suy giảm được 3 ngày (từ 15-17/6).

Nhiệt độ cao nhất trong tháng 6 tại Bắc Bộ phổ biến từ 35-38 độ, một số ngày đạt 39 độ, riêng ngày 22/6 nhiệt độ tại Láng (Hà Nội) đạt 40,2 độ. Tại Trung Bộ nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ, một số ngày đạt 40 độ, riêng ngày 22/6 một số nơi đạt trên 41 độ như Đô Lương (Nghệ An) 41,2 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 41,1 độ.

Lý giải về việc nắng nóng kéo dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, thông thường các đợt nắng nóng kết thúc khi dải mưa dông ở phía bắc (rãnh thấp gió mùa) bị đẩy xuống phía nam qua Bắc Bộ hoặc Bắc Trung Bộ.

Năm nay dải mưa dông này hầu như không dịch xuống phía Nam nhiều mà chỉ ảnh hưởng đến khu vực phía Nam Trung Quốc, thỉnh thoảng tác động đến vùng núi phía Bắc nước ta, do đó không làm suy giảm được tình trạng nắng nóng trên khu vực. Trong đó, khu vực chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất là khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa trở vào đến Phú Yên.

Sang tháng 7, dưới tác động của hoàn lưu vùng thấp nóng, ở Bắc Bộ trong đó tập trung ở khu vực trung du và vùng đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung bước vào một đợt nắng nóng diện rộng mới từ 6/7.

Trong đó đỉnh điểm của đợt nắng nóng bắt đầu từ hôm nay (9/7) với nền nhiệt cao nhất tại khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên là 36-39 độ. Riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ. Dự báo đợt nắng nóng hiện tại còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng nhận định, từ nay đến cuối tháng 7, Bắc Bộ còn nhiều ngày nắng nóng trong khi ở miền Trung, đặc biệt các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên, tháng 8/2020 vẫn có thể xảy ra các đợt nắng nóng kéo dài khoảng 7-10 ngày.

Theo Nguyễn Hoài (Tiền Phong)

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/nang-nong-keo-dai-o-mien-bac-lien-quan-den-mua-lon-o-trung-quoc-1685625.tpo
Loading...
Tin cũ hơn