Xã hội

Nam sinh bị Học viện Hậu cần trả về đi làm công nhân để lấy tiền thi lại đại học

Chia sẻ với Lao Động, em Nguyễn Quang Huy (sinh năm 2000, quê Hà Tĩnh) - nam sinh bị Học viện Hậu cần trả về với lý do “thận lạc chỗ” - cho biết, hiện em đã vào Đà Nẵng làm công nhân và sẽ cố dành dụm tiền để sang năm ôn luyện, thi lại đại học.
Nam sinh bị Học viện Hậu cần trả về đi làm công nhân để lấy tiền thi lại đại học
Nam sinh Nguyễn Quang Huy. (Ảnh: Tiền Phong)

Nguyễn Quang Huy tâm sự, ước mơ của em vẫn là được học tập trong môi trường quân đội, theo di nguyện của bố - người cha từng tham gia bộ đội, là hội viên Hội Cựu chiến binh, nhưng đã mất do mắc bệnh hiểm nghèo.

Nhưng ước mơ đó đã dang dở khi Huy nhận được thông báo của Học viện Hậu cần về việc em không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đào tạo đại học quân sự năm 2018.

“Em đã vào Đà Nẵng cùng chị gái và xin được việc tại một công trường xây dựng. Công việc của công nhân cũng vất vả, nhưng em muốn đi làm để kiếm thêm thu nhập giúp đỡ mẹ và dành dụm tiền sang năm thi lại đại học”- Nguyễn Quang Huy cho biết.

Nam sinh quê Hà Tĩnh cũng chia sẻ, trong đợt xét tuyển đại học –cao đẳng năm 2018, em đăng ký nguyện vọng 1 vào Học viện Hậu Cần, nguyện vọng 2 là ngành Kỹ thuật máy tính và robot của Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), nguyện vọng 3 là ngành Khoa học máy tính của Đại học Bách khoa TPHCM.

Nam sinh bị Học viện Hậu cần trả về đi làm công nhân để lấy tiền thi lại đại học - 1
Mẹ của Nguyễn Quang Huy buồn bã  lật giở những tấm giấy khen của con trai, vì hiện em Huy đã bị lỡ dở ước mơ. Ảnh: Dân Trí

Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, với 24,75 điểm, Huy đủ điểm đỗ cả ba nguyện vọng. Nhưng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GDĐT, khi đỗ nguyện vọng 1, nhất là khi đã làm thủ tục nhập học, thì những nguyện vọng sau sẽ tự động bị hủy bỏ trên hệ thống xét tuyển.

Giờ em bị Học viện Hậu cần thông báo trả về địa phương, các trường khác cũng đã hoàn tất công tác tuyển sinh, đồng nghĩa năm nay Huy đã bị lỡ cơ hội vào đại học.

Nam sinh Nguyễn Quang Huy (SN 2000, trú tại thôn Vĩnh Đại, xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), đạt 24,75 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Với số điểm này, Huy đỗ NV1 Trường Học viện Hậu cần.

Ngày 24.8, Huy ra Hà Nội nhập học theo giấy gọi. Ngày 26.8, Học viện Hậu cần tổ chức kiểm tra sức khỏe, phát hiện nam sinh này thận phải nhỏ hơn thận trái.

Đến ngày 30.8, gia đình nhận được quyết định của Học viện Hậu cần về việc thí sinh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đào tạo sĩ quan hậu cần, lý do thận phải lạc chỗ.

Nhận giấy báo trả về, mẹ Huy đã vay mượn tiền ra Hà Nội đưa con trai đến khám sức khỏe tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và Bệnh viện 103 (Bộ Quốc phòng). Kết quả, bác sĩ khẳng định hai thận nằm ở vị trí bình thường, kích thước thận phải nhỏ hơn thận trái, chức năng thận bình thường, không có tình trạng nhiễm khuẩn tiết niệu, không ảnh hưởng công tác, học tập.

Nhận kết quả này, gia đình đã gửi đến Học viện Hậu cần mong được xem xét. Tuy nhiên, ngày 9.10, Học viện Hậu cần có thông báo gửi Ban tuyển sinh Quân sự tỉnh Hà Tĩnh và thí sinh Nguyễn Quang Huy về việc, thí sinh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đào tạo đại học Quân sự năm 2018.

Thông tin này khiến Huy và mẹ suy sụp, vì lỡ dở ước mơ. Những năm qua, dù cuộc sống khó khăn (gia đình Huy nhiều năm là hộ nghèo và cận nghèo), nhưng em luôn nỗ lực trong học tập.

Suốt 12 năm qua, Huy luôn là học sinh giỏi. Em còn là người rất thương mẹ. Một mình mẹ nuôi 3 chị em, nên ngày đi học, tối về Huy lại cùng mẹ đi bắt cua đem bán để có tiền đi học.

Câu chuyện của Huy khiến nhiều người cảm động và thương cho hoàn cảnh của em, khi lỡ dở ước mơ.

Theo Đặng Chung (Lao Động)
Loading...

Loading...