Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Nam nhân viên Vietnam Airlines nhiễm Covid-19 đi đâu, tiếp xúc với ai?

Sau khi người đàn ông 50 tuổi làm việc ở Ban tiếp thị Vietnam Airlines nhiễm virus, 3 quận nội thành Hà Nội đã phải điều tra dịch tễ, cách ly hơn 140 người.

Chiều 16/3, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, lãnh đạo các quận đã báo cáo chi tiết về các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân số 50 dương tính với Covid-19 ở Núi Trúc (Ba Đình).

Theo Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến, sau khi nhận được thông tin có ca bệnh đi trên chuyến bay VN18 từ Pháp về, quận đã điều tra dịch tễ, tìm những người có tiếp xúc gần (F1). Bệnh nhân về đến nhà tại Núi Trúc lúc 7h45.

Quận Ba Đình cho biết có một số trường hợp đáng chú ý. Người cho ông S. đi nhờ xe là anh L.T.Đ (làm cùng cơ quan với bệnh nhân ở phố Hoàng Hoa Thám). Qua điều tra dịch tễ xác định trên địa bàn có 4 trường hợp F2, 7 trường hợp F3, trong đó có vợ và 1 người mà anh này quay đầu xe hộ.

Trường hợp thứ 2 là đối với vợ, con bệnh nhân này sau khi thấy chồng về nhà có biểu hiện bệnh, 2 mẹ con đã tự ra khách sạn thuê phòng để cách ly. Hiện quận đã đưa vợ và người con đi cách ly, đồng thời, điều tra dịch tễ xác định 19 đối tượng F2 ở các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Thứ 3, có 15 nhân viên bảo vệ, phục vụ, bán hàng tại tòa nhà ở số 20 Núi Trúc. Qua kiểm tra, trích xuất camera thấy rằng tòa nhà thực hiện tốt công tác phòng chống dịch và cứ 2 tiếng phun khử khuẩn 1 lần, các nhân viên đeo khẩu trang, găng tay.

Thứ 4, quận cũng xác định, người lái xe taxi đưa ông S. vào viện, ở Cầu Đơ, Hà Đông và đã báo cho quận này để đều tra các nhánh F2.

Bên cạnh đó, quận đã điều tra với 1 tiếp viên đi cùng chuyến bay với bệnh nhân số 50 là chị L.T. T. (22 tuổi, ở ngõ 567 Hoàng Hoa Thám). Qua điều tra, khi về nhà chị T. có biểu hiện ho sốt và tự cách ly, không tiếp xúc với ai trong gia đình. Hiện trường hợp này đã được đưa đi BV cách ly.

Nam nhân viên Vietnam Airlines nhiễm Covid-19 đi đâu, tiếp xúc với ai?
Ảnh minh họa

Liên quan đến trường hợp lái xe taxi chở bệnh nhân số 50 vào BV Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở 2, lãnh đạo quận Hà Đông thông tin, đã xác định được đây là lái xe của hãng N.S.

"Lái xe đã có ý thức khi biết bệnh nhân từ Pháp về giao ngay xe, báo cáo ngay và cách ly tại nhà. Hiện tại 8 người liên quan gồm bố mẹ, người thân đã được cách ly tại nhà còn lái xe cách ly tại BV Đa khoa Hà Đông", lãnh đạo quận nêu rõ.

Theo Chủ tịch quận Ba Đình, quận cũng tiến hành điều tra dịch tễ với một tiếp viên hàng không đi cùng chuyến bay VN18 với bệnh nhân C.A.S. Nữ tiếp viên này là L.T.T., 21 tuổi, ở phố Hoàng Hoa Thám. Người này khi về nhà có biểu hiện ho, sốt, đã tự cách ly và không tiếp xúc với ai trong gia đình. Sau đó, quận đã đưa đi bệnh viện để cách ly y tế.

Ông Chiến thông tin trên địa bàn quận có 6 trường hợp dương tính với Covid-19, có 117 trường hợp F1 (105 trường hợp cho kết quả âm tính ban đầu); 237 trường hợp F2 (đã có 17 ca xét nghiệm âm tính); F3 là 61 trường hợp.

Thông tin thêm về bệnh nhân số 50, Chủ tịch quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết bệnh nhân này làm việc tại Ban tiếp thị của Vietnam Airlines. Khi nhận được thông tin, quận đã cùng với Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố điều tra, chuyển tuyến điều trị và tiến hành xét nghiệm với 84 trường hợp tiếp xúc.

Trong đó có 31 trường hợp tiếp xúc gần (F1), gồm 2 trường hợp nghi ngờ bệnh được đưa lên Bệnh viện Nhiệt đới, còn 29 trường hợp được cách ly tại Đoàn tiếp viên có trụ sở tại ngõ 200 Nguyễn Sơn, Long Biên. “Phường Bồ Đề đã ra quyết định cách ly để đảm bảo theo đúng quy định”, ông Hà cho hay.

Nam nhân viên Vietnam Airlines nhiễm Covid-19 đi đâu, tiếp xúc với ai? - 1
Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình. Ảnh: Zing.vn

Trao đổi với Zing.vn tối 16/3, một thành viên HĐQT Vietnam Airlines cho biết cán bộ, nhân viên của tổng công ty đã chuyển sang làm việc trực tuyến sau khi phát hiện trường hợp ông C.A.S. - cán bộ của Vietnam Airlines - là bệnh nhân Covid-19 thứ 50.

Ông này cho biết nhiều lãnh đạo cấp cao của hãng đang phải thực hiện cách ly sau khi ông C.A.S lên cơ quan làm việc. Do ông S. có dự cuộc họp tại cơ quan nên nhiều cán bộ, nhân viên của hãng hàng không này phải thực hiện cách ly theo các cấp độ tùy theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Về câu hỏi vì sao không cảnh giác và cách ly sớm với ông S. dù biết ông này trở về từ châu Âu, đại diện HĐQT từ chối trả lời do không phụ trách điều hành.

HP (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nam-nhan-vien-vietnam-airlines-nhiem-covid-19-di-dau-tiep-xuc-voi-ai-tintuc671403