Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Nam kiểm toán viên mắc Covid-19 từng đến 2 bệnh viện ở TP.HCM, 26 nhân viên y tế tiếp xúc phải cách ly

Trong bản tin 6h sáng 19/5 từ Bộ Y tế, TP.HCM ghi nhận một ca nhiễm Covid-19 mới, là nam nhân viên kiểm toán của một công ty có trụ sở tại quận 3, người này sinh sống tại chung cư SunView Town (TP. Thủ Đức) cùng 4 người trong gia đình.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, ngay sau khi nhận được thông tin nam nhân viên kiểm toán có dấu hiệu mắc Covid-19, qua điều tra truy vết bằng nhiều biện pháp khác nhau cơ quan chức năng đã xác định bệnh nhân từng đến BV Thành phố Thủ Đức và BV Vinmec để thăm khám.

Ngay lập tức, Sở Y tế đã trích xuất thông tin người bệnh từ dữ liệu về khai báo y tế tại các bệnh viện, thông báo khẩn đến 2 bệnh viện để thực hiện công tác khoanh vùng xác định đối tượng tiếp xúc.

Cả hai BV Vinmec và BV Thành phố Thủ Đức đã truy xuất lại camera, xác định những nhân viên y tế từng tiếp xúc với người bệnh. Cụ thể tại BV Vinmec có 12 nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân, BV Thành phố Thủ Đức là 14 người. Khi tiếp xúc bệnh nhân, nhân viên y tế đều mang khẩu trang và mặc đồ phòng hộ.

Tất cả 26 nhân viên y tế tại 2 BV có tiếp xúc với bệnh nhân đều được cách ly và thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19. Kết quả xét nghiệm trong đêm 18/5 cho thấy, tất cả nhân viên y tế tiếp xúc với nam bệnh nhân đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Liên quan đến ca nhiễm Covid-19 mới này, Sở Y tế TP.HCM đã rút ra 8 bài học kinh nghiệm các bệnh viện cần đối chiếu, rà soát, củng cố, và triển khai thực hiện ngay để bệnh viện luôn đứng vững trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Nam kiểm toán viên mắc Covid-19 từng đến 2 bệnh viện ở TP.HCM, 26 nhân viên y tế tiếp xúc phải cách ly
Lấy mẫu xét nghiệm tại trụ sở công ty kiểm toán của ca mắc Covid-19 ngày 18/5

Cụ thể:

1. Khai báo y tế điện tử vừa tiện lợi cho người bệnh vừa là công cụ hiệu quả giúp nhân viên phụ trách khâu này kịp thời phát hiện người bệnh thuộc nhóm nguy cơ, phải được khám sàng lọc; nhân viên phụ trách phải được tập huấn và giao trách nhiệm cụ thể.

2. Chuyển đổi số hoạt động khai báo y tế tại các bệnh viện sẽ giúp hình thành dữ liệu lớn về khai báo y tế, đây là nguồn dữ liệu quan trọng hỗ trợ thiết thực cho hệ thống dự phòng thực hiện công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

3. Hệ thống camera là công cụ quan trọng và không thể thiếu đối với tất cả bệnh viện, giúp truy xuất hình ảnh người bệnh đã tiếp xúc với ai, nhân viên có tuân thủ phương tiện phòng hộ.

4. Bệnh viện cần ban hành các quy định những vị trí bắt buộc phải mặc đồ phòng hộ cá nhân và đảm bảo cung ứng đầy đủ, tổ chuyên trách thường xuyên kiểm tra, giám sát sự tuân thủ của nhân viên y tế.

5. Tình hình dịch bệnh Covid-19 chắc chắn còn diễn biến phức tạp và kéo dài, việc hình thành khu vực khai báo y tế, buồng khám sàng lọc, buồng cấp cứu sàng lọc tách rời khỏi khối nhà hiện hữu của bệnh viện, có lối đi riêng phải là một hoạt động ưu tiên đối với tất cả bệnh viện.

6. Do tính chất lây lan của SARS-CoV-2 ngày càng trở nên nguy hiểm, theo nhận định của Bộ Y tế, virus này có thể lây qua không khí trong môi trường kín, nếu điều kiện nguồn lực cho phép thì việc bố trí thêm các buồng cách ly áp lực âm trong khu vực cách ly của bệnh viện là cần thiết.

7. Việc báo cáo sớm đến HCDC và Sở Y tế cho dù kết quả xét nghiệm còn nghi ngờ có ý nghĩa rất quan trọng cho công tác phát hiện sớm, ngăn chặn lây lan, khoanh vùng, dập dịch.

8. Xét nghiệm nhanh là một trong những hoạt động ưu tiên trong công tác truy vết, phân công và sẵn sàng các tổ nhân viên y tế (điều dưỡng, kỹ thuật viên) đã được tập huấn lấy mẫu xét nghiệm còn là trách nhiệm của các bệnh viện trong công tác phòng, chống dịch.

Theo Văn Tiên  (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)


>> Ảnh: Phong tỏa tạm thời công ty kiểm toán tại TP.HCM do liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2 mới
>> TP.HCM sẽ lấy mẫu xét nghiệm 10.000 người liên quan ca dương tính nCoV


https://doanhnghieptiepthi.vn/nam-kiem-toan-vien-mac-covid-19-tung-den-2-benh-vien-o-tphcm-26-nhan-vien-y-te-tiep-xuc-phai-cach-ly-161211905090406879.htm