Xã hội

Nam điều dưỡng nhiễm Covid-19 ở Hải Phòng từng về ổ dịch ở Hải Dương nhưng khai báo không đồng nhất

UBND Hải Phòng đã giao Công an TP điều tra làm rõ khai báo của nam điều dưỡng và bạn gái. Nếu như có dấu hiệu gian dối để bùng dịch trên địa bàn Hải Phòng, thì sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Thông tin trên VnExpress sáng 23/2, đại diện Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 Hải Phòng cho biết nam điều dưỡng này về quê tại huyện Cẩm Giàng từ ngày 3/2, sau đó quay lại thành phố Hải Phòng. Tuy nhiên người này đã khai báo y tế không đúng sự thật. Hiện chưa rõ người này đã khai báo y tế "không đồng nhất" như thế nào.

Trong khi đó, Bộ Y tế và Bộ Khoa học công nghệ xác định nguồn lây của Hải Phòng có nguồn gốc từ Cẩm Giàng, Hải Dương.

Nam điều dưỡng nhiễm Covid-19 ở Hải Phòng từng về ổ dịch ở Hải Dương nhưng khai báo không đồng nhất
Ảnh minh hoạ

Đại diện Ban chỉ đạo chống dịch Hải Phòng nhận định nam điều dưỡng này đã "vi phạm các quy định về an toàn chống dịch". Công an đang tiếp tục điều tra, truy vết, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật với 2 bệnh nhân 2385 và 2391 và những người liên quan.

"Chúng tôi đã giao cơ quan công an điều tra làm rõ. Nếu như có dấu hiệu gian dối để bùng dịch trên địa bàn Hải Phòng, thì sẽ xử lý theo quy định pháp luật", vị lãnh đạo thông tin.

2 bệnh nhân này đều là điều dưỡng tại Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng, được phát hiện mắc Covid-19 thông qua lấy mẫu sàng lọc trong cộng đồng.

Bệnh nhân 2385 Đ.T.P., 26 tuổi, trú tại thôn 4, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng, là điều dưỡng, làm việc tại bộ phận tiếp đón bệnh nhân, Bệnh viện Giao thông vận tải.

Bệnh nhân 2391 N.V.Q., 27 tuổi, quê quán Cẩm Giàng, Hải Dương, hiện trú tại phường Dư Hàng, quận Lê Chân, Hải Phòng. BN là người yêu của BN 2385, cả 2 cùng làm việc tại Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng.

Nam điều dưỡng P. đã lây nhiễm Covid-19 cho em gái, 20 tuổi qua tiếp xúc. Sau đó, Hải Phòng đã quyết liệt chuyển 3 bệnh nhân vào phòng áp lực âm, khoa Bệnh nhiệt đới, Cơ sở 2, Bệnh viện HN Việt Tiệp.

Các thông tin dịch tễ, truy vết người tiếp xúc đang được tiến hành. Đây là lần đầu tiên trong đợt dịch này có nhân viên y tế ở Hải Phòng, cũng như cả nước nói chung, mắc Covid-19.

Sau khi xuất hiện 3 ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, ngay trong chiều tối 22/2, UBND thành phố Hải Phòng đã ra Chỉ thị 09/CT-UBND về thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố từ 18 giờ 00' ngày 22/02/2021 đến khi có thông báo mới.

Đồng thời, UBND thành phố đã ra quyết định phong tỏa những khu vực, địa điểm ổ dịch Bệnh viện Giao thông Vận tải thôn 4 xã Hoàng Động, Thủy Nguyên, khu Công nhân phường Dư Hàng, Lê Chân, Hải Phòng. Thành phố sẽ cung cấp miễn phí nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân trong vùng phong tỏa, cách ly.

HL (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nam-dieu-duong-nhiem-covid-19-o-hai-phong-tung-ve-o-dich-o-hai-duong-nhung-khai-bao-khong-dong-nhat-tintuc739620