Xã hội

Nam Bộ mưa dông, miền Bắc nắng nóng suốt cả tuần

Tuần tới, các tỉnh miền Bắc sẽ bước vào đợt nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất duy trì khoảng 35-38 độ C. Cùng lúc, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông vào chiều tối.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ đón một đợt nắng nóng diện rộng mới trong tuần tới, bắt đầu từ ngày 1/6.

Cụ thể, do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía tây tiếp tục phát triển mạnh và mở rộng về phía đông nam kết hợp với hiệu ứng phơn, nên các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ có nắng nóng. Một số thời điểm, các khu vực có nắng nóng gay gắt khi nên nhiệt lên cao trên 38 độ.

Tuần tới, nhiệt độ cao nhất tại đây phổ biến 35-38 độ C, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10h đến 17h. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45-55%.

Nắng nóng được dự báo kéo dài từ ngày 1/6 đến hết ngày 10/6. Cao điểm của đợt nắng nóng này có thể xuất hiện vào ngày 8-9/6 khi mức nhiệt cao nhất trên toàn khu vực chạm ngưỡng 39 độ C.

Nam Bộ mưa dông, miền Bắc nắng nóng suốt cả tuần
Nắng nóng quay trở lại Hà Nội từ ngày 1/6 kéo dài đến hết ngày 10/6. Ảnh: Phạm Thắng.

Tại Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, cơ quan khí tượng dự báo mưa rào và dông có thể xuất hiện vào chiều tối và đêm nay (31/5). Người dân cần đề phòng các hiện tượng cực đoan đi kèm theo mưa như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 1/6 đến 10/6, khu vực có nắng nóng, một số thời điểm nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C.

Cùng lúc, Nam Bộ duy trì kiểu thời tiết chủ đạo ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Nền nhiệt tại đây duy trì trong khoảng 32-34 độ C, nắng nóng vẫn tồn tại nhưng chỉ xuất hiện ở một số thời điểm khi nhiệt độ chạm ngưỡng 35 độ C.

Hiện, khu vực đã chính thức bước vào mùa mưa với cường độ gió tây nam mạnh và hoạt động thường xuyên hơn. Do đó, TP.HCM và các tỉnh lân cận cần tiếp tục đề phòng những trận mưa lớn, dông mạnh xuất hiện sau thời điểm nắng nóng trong ngày.

Trong khi đó, cơ quan khí tượng cảnh báo tình trạng hạn hán có thể tiếp diễn tại Trung Bộ và Tây Nguyên. Tuần tới, các tỉnh miền Trung vẫn phổ biến ít mưa. Mưa rào và dông chủ yếu tập trung ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh với lượng mưa không nhiều.

Trong khi đó, khu vực từ Quảng Bình đến Bình Thuận chỉ có mưa rào cục bộ vài nơi. Tây Nguyên cũng chỉ xuất hiện mưa dông vào chiều tối. Tổng lượng mưa tại các tỉnh Trung Bộ được dự báo thấp hơn 50% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, trong khi Tây Nguyên phổ biến thấp hơn 10-30%.

Tổng lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung Bộ và Tây Nguyên cũng thấp hơn trung bình các năm cùng thời kỳ khoảng 19-69%, một số sông thấp hơn trên 75%.

"Tình trạng hạn hán, thiếu nước ở khu vực Trung Bộ có xu hướng lan rộng và diễn ra tại các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận. Tại các tỉnh Tây Nguyên, xu thế hạn hán tiếp tục giảm dần", cơ quan khí tượng nhận định.

Theo Mỹ Hà (Tri Thức Trực Tuyến)

https://zingnews.vn/nam-bo-mua-dong-mien-bac-nang-nong-suot-ca-tuan-post1090597.html
Loading...