Xã hội

Một trường hợp nghi nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng

Nam bệnh nhân ngụ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM đang được ngành y tế khẩn trương khoanh vùng dịch tễ sau khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, nghi nhiễm biến thể Omicron được phát hiện ngoài cộng đồng.

Sáng 11/2, nguồn tin của Báo Tiền Phong cho biết, ngành y tế thành phố đang khẩn trương điều tra dịch tễ, khoanh vùng xử lý nguy cơ lây nhiễm của một trường hợp nghi nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng.

Được biết, đây là trường hợp của một bệnh nhân nam ngụ tại quận Bình Thạnh, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, nghi nhiễm biến chủng Omicron. Quá trình điều tra dịch tễ bước đầu ghi nhận, trước khi được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 bệnh nhân có tiếp xúc với nhiều người trong gia đình.

Một trường hợp nghi nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng
Ngành y tế đang khẩn trương thực hiện các bước điều tra dịch tễ, khoanh vùng nguy cơ lây nhiễm 

Hiện người bệnh và các F1 đã được cách ly y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định. Ngành y tế đang tiếp tục thực hiện xét nghiệm để xác định nguy cơ của các trường hợp F1, kịp thời khoanh vùng xử lý, tránh nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Thông tin trên VnExpress, từ ngày 31/1 đến 7/2, Sở Y tế TP HCM tầm soát ngẫu nhiên 72 trường hợp nhiễm nCoV tại các bệnh viện, kết quả giải trình tự gene virus phát hiện 5 ca nhiễm biến chủng Omicron.

Trong đó, một trường hợp đến từ Nghệ An, ba trường hợp cư trú tại TP HCM, một người di chuyển về Đồng Tháp và quay lại thành phố làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Cả 5 người này đều đã tiêm đủ vaccine. Trong đó 4 người có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ; một trường hợp không có triệu chứng. 

Lực lượng chức năng truy vết 19 F1, xét nghiệm nhanh cho thấy có 3 ca dương tính và 16 trường hợp âm tính. Hiện, sức khỏe của 5 người đều đã ổn định.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), phân tích yếu tố dịch tễ cho thấy "đây là 5 trường hợp mắc Covid-19 do biến chủng Omicron lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn thành phố".

Như vậy, tính từ cuối tháng 12/2021 đến nay, thành phố đã phát hiện 125 ca mắc biến chủng Omicron, trong đó 115 ca nhập cảnh, 10 ca trong cộng đồng, tất cả đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, không có ca nặng và tử vong liên quan người mắc chủng mới. 5 ca cộng đồng trước đây đều thuộc chuỗi lây nhiễm từ một phụ nữ nhập cảnh.

HL (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/mot-truong-hop-nghi-nhiem-bien-chung-omicron-trong-cong-dong-tintuc809311