Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Một người Trung Quốc bị buộc xuất cảnh vì vượt biên trái phép vào Việt Nam để lấy vợ

Với mục đích sang Việt Nam tìm hiểu thị trường để mở quán cà phê và tìm mối để lấy vợ, Poon Chung Leung đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua lối mòn biên giới. Leung đã bị lực lượng công an phát hiện, đưa đi cách ly và sau đó bị buộc xuất cảnh trở lại Trung Quốc.

Ngày 14/8, phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.Hải Phòng đã phối hợp với Công an huyện Thủy Nguyên tổ chức dẫn giải và tiến hành các thủ tục buộc xuất cảnh 1 trường hợp người nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc về nước an toàn.

Trước đó, lực lượng phối hợp đã thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP.Hải Phòng về tăng cường các biện pháp ngăn chặn, xử lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh covid-19.

Qua công tác nắm tình hình, ngày 1/8, phòng Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với đội An ninh Công an huyện Thủy Nguyên kiểm tra, phát hiện 1 người nước ngoài là Poon Chung Leung (SN 1966, quốc tịch Hồng Kông, Trung Quốc đang tạm trú tại thôn Cống Đất, xã Hoa Động, huyện Thủy Nguyên mà không có thông tin khai báo tạm trú và thị thực nhập cảnh hợp lệ.

Một người Trung Quốc bị buộc xuất cảnh vì vượt biên trái phép vào Việt Nam để lấy vợ
Lực lượng chức năng đưa Poon Chung Leung xuất cảnh trở lại Trung Quốc.

Poon Chung Leung khai nhận, cuối tháng 12/2019, đã thuê người dẫn qua lối mòn biên giới từ khu vực tỉnh Đông Hưng, Trung Quốc sang Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Sau khi vào Việt Nam, Leung tạm trú tại khu vực Móng Cái với mục đích tìm hiểu thị trường để mở quán cà phê và tìm người để lấy làm vợ.

Do có quen biết với ông Ngô Văn C. (SN 1975, trú tại thôn Cống Đất, xã Hoa Động, huyện Thủy Nguyên nên ngày 29/7, Leung đã đến nhà ông này.

Ngày 31/7, các lực lượng công an phối hợp tiến hành kiểm tra, kịp thời phát hiện Poon Chung Leung nhập cảnh trái phép nên đã ra quyết định xử phạt vi phạm về hành vi "người nước ngoài qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh” theo quy định.

Cùng với việc lấy mẫu xét nghiệm covid-19, Poon Chung Leung cùng gia đình ông C. ngay sau đó được đi cách ly tại cơ sở 2 bệnh viện Việt Tiệp trong 14 ngày.

Sau khi có kết quả âm tính với virus covid-19, phòng Quản lý xuất nhập cảnh và Công an huyện Thủy Nguyên đã thành lập tổ công tác dẫn giải và phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai tiến hành các thủ tục buộc xuất cảnh đối với Poon Chung Leung về Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai, tỉnh Lào Cai an toàn.

Theo Minh Sơn (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/mot-nguoi-trung-quoc-bi-buoc-xuat-canh-vi-vuot-bien-trai-phep-vao-viet-nam-de-lay-vo-tintuc697971
Loading...