Xã hội

Một người Hà Nội test nhanh dương tính nCoV tại Nhật

Người đàn ông ở xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội, nhập cảnh Nhật Bản, được cơ quan kiểm dịch nước này test nhanh dương tính với nCoV.

Ngày 25/8, Bác sĩ Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xác nhận thông tin này. Bác sĩ Tuấn cho biết kết quả test nhanh chưa khẳng định người này mắc Covid-19 hay không. Người này đã nhập cảnh Nhật Bản, vì vậy sẽ tuân thủ các biện pháp phòng, chống Covid-19 của giới chức Nhật.

Hiện chưa rõ tuổi của người đàn ông. Ca này được CDC Hà Nội xem là ca nghi nhiễm và áp dụng các biện pháp khoanh vùng, cách ly phòng chống Covid-19 như ca nhiễm.

Một người Hà Nội test nhanh dương tính nCoV tại Nhật
Nhân viên lấy mẫu test nhanh

Cũng theo bác sĩ Tuấn, về nguyên tắc, kết quả xét nghiệm qua test nhanh chỉ có giá trị sàng lọc nCoV, không có ý nghĩa khẳng định. Những người có kết quả dương tính khi test nhanh sẽ được lấy mẫu để xét nghiệm RT-PCR. Kết quả xét nghiệm RT-PCR có giá trị khẳng định, mẫu bệnh phẩm dương tính khi test nhanh có thể cho kết quả khẳng định là âm tính hoặc dương tính.

Ngày 23/8, Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai đã nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC) về 2 trường hợp F1 tại xã Đại Thành liên quan đến công dân thuộc xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội bay sang Nhật Bản và được nước sở tại thông báo là ca nghi mắc Covid-19.

Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai đã báo cho Trạm Y tế xã Đại Thành và cử đội phản ứng nhanh phối hợp điều tra xác minh và lấy mẫu xét nghiệm của 2 trường hợp này, gửi lên CDC Hà Nội để làm xét nghiệm PCR.

Qua điều tra, có 24 người F2, 51 người F3 của ca nghi nhiễm này. Toàn bộ phòng ở và khu nhà của hai trường hợp F1 đã được phun thuốc khử khuẩn. Các trường hợp F2, F3 cũng được đưa vào diện giám sát, cách ly theo dõi.

HL (Nguoiduatin.vn)


>> Hà Nội tạm dừng hoạt động phố đi bộ hồ Gươm để phòng chống dịch Covid-19
>> Hà Nội: Giáo sư đầu ngành lý giải trường hợp bệnh nhân ở Bắc Từ Liêm tái dương tính với SARS-CoV-2


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/mot-nguoi-ha-noi-test-nhanh-duong-tinh-ncov-tai-nhat-tintuc700254