Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Một chi cục thuế bị nhắc nhở vi phạm bí mật riêng tư khi thông tin về Covid-19

Chi cục thuế khu vực Đông Hà- Cam Lộ đã phát hành báo cáo về việc công chức đơn vị này có người thân liên quan đến bệnh nhân Covid-19, trong đó công khai danh tính những người được cho là F0, F1, F2.
Một chi cục thuế bị nhắc nhở vi phạm bí mật riêng tư khi thông tin về Covid-19
Ảnh minh họa.

Ngày 8/5, ông Nguyễn Hoàn, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Quảng Trị đã ký văn bản gửi Chi cục Thuế khu vực Đông Hà - Cam Lộ về việc thực hiện quyền được tôn trọng bí mật riêng tư trong việc thông tin về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, vào ngày 6/5, Chi cục thuế khu vực Đông Hà- Cam Lộ đã phát hành báo cáo về việc công chức đơn vị này có người thân liên quan đến bệnh nhân Covid-19, trong đó công khai danh tính những người được cho là F0, F1, F2. 

Ngay sau đó, báo cáo trên được chia sẻ nhanh chóng trên mạng xã hội và làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt bình thường của công chức này, gia đình và những người liên quan.

"Ổ dịch" tại Bệnh viện K còn phức tạp hơn ở BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, có tới 5.000 người liên quan

Sở TT-TT Quảng Trị cho rằng, việc Chi cục thuế khu vực Đông Hà - Cam Lộ công khai danh tính của người đang được theo dõi, điều trị bệnh Covid-19 là vi phạm quy định pháp luật.

Mặt khác, cũng theo Sở TT-TT Quảng Trị, báo cáo của Chi cục thuế khu vực Đông Hà- Cam Lộ còn đưa ra thông tin xác định các trường hợp F0, F1, F2 (mà không dẫn nguồn có căn cứ từ cơ quan chức năng để kiểm chứng) là không đúng thẩm quyền, vì việc này thuộc thẩm quyền, chức năng của ngành Y tế.

Vì thế, Sở TT-TT tỉnh Quảng Trị đề nghị Chi cục thuế khu vực Đông Hà - Cam Lộ rút kinh nghiệm nghiêm túc, chấn chỉnh việc phát hành văn bản có nội dung vi phạm nêu trên, báo Giao thông đưa tin.

Trong một diễn biến khác về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh này, ngày 7/5, bác sĩ Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị xác nhận với phóng viên Báo Nông nghiệp Việt Nam, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc Covid-19 .

Một chi cục thuế bị nhắc nhở vi phạm bí mật riêng tư khi thông tin về Covid-19 - 1
Bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh Phổi Quảng Trị. Ảnh: Báo Nông Nghiệp

Theo đó, bệnh nhân này nhập cảnh từ Lào đang cách ly tập trung tại Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Cam Lộ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sau nhiều lần âm tính. Đây là trường hợp thứ 2 nhập cảnh từ Lào được phát hiện mắc Covid-19 tại tỉnh Quảng Trị, tính đến thời điểm này.

Cũng theo bác sĩ Hùng, trường hợp vừa được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 này có tiếp xúc với bệnh nhân 2914 (được Bộ Y tế công bố mắc Covid-19 vào ngày 30/4) tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, huyện Hướng Hoá.

Bệnh nhân mắc Covid-19 đã được đưa về cách ly, điều trị tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh Phổi tỉnh Quảng Trị ngày 6/5.

Còn liên quan đến bệnh nhân 2914, qua truy vết, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị xác định có 9 trường hợp là cán bộ biên phòng, y tế, quân sự trên địa bàn trong quá trình làm nhiệm vụ có tiếp xúc gần với bệnh nhân này. Bước đầu xác định 9 trường hợp trên âm tính với SARS-CoV-2 và đang được cách ly, theo dõi sức khoẻ.

Để phòng dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị quyết định tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke (kể cả karaoke lưu động), quán bar, vũ trường, xông hơi, massage, rạp chiếu phim, game online... từ 0 giờ ngày 5/5 đến khi có thông báo tiếp theo.

Theo PV (Doanh Nghiệp và Tiếp Thị) 

 


>> Có tới 2.620 F1 và F2 liên quan nữ nhân viên chùa Tam Chúc mắc Covid-19
>> Bắc Giang ghi nhận 6 ca mắc COVID-19, có 3 người là công nhân trong khu công nghiệp
>> Hà Nội phong tỏa tạm thời chung cư The Legacy nơi có ca mắc COVID-19 mới
>> Ca COVID-19 ở Hải Dương khai báo quanh co, nhập cảnh trái phép, lây bệnh cho nhiều người
>> Bạn trai ca mắc COVID-19 ở Đắk Lắk dương tính với SARS-CoV-2


https://doanhnghieptiepthi.vn/mot-chi-cuc-thue-bi-nhac-nho-vi-pham-bi-mat-rieng-tu-khi-thong-tin-ve-covid-19-161210805155218779.htm