Xã hội

Miền núi rét dưới 0 độ, dự báo đợt rét khủng khiếp tiếp tục kéo dài

Hôm nay không khí lạnh tăng cường nên Bắc Bộ và Trung Bộ trời tiếp tục rét, đêm và sáng rét đậm, rét hại. Dự báo đợt rét này ở miền Bắc kéo dài 8-10 ngày.

Ghi nhận của các trạm quan trắc sáng 7/12 cho thấy, nhiệt độ miền Bắc và Trung tiếp tục giảm 0,5-2 độ so với sáng qua, do nằm sâu trong khối không khí lạnh khô, trời quang mây, bức xạ nhiệt lớn.

Các tỉnh miền núi phổ biến rét 4-8 độ, những điểm cao trên 1.000 m so với mực nước biển như Sa Pa, Bắc Hà (Lào Cai); Đình Lập (Lạng Sơn); Trùng Khánh (Cao Bằng) rét 2 độ C. Các huyện như tại Sìn Hồ (Lai Châu) xuống âm 1; Đồng Văn (Hà Giang) 0 độ trong sáng nay.  Đỉnh Fansipan (Lào Cai) cao 3.143 m so với mực nước biển ngày thứ ba liên tiếp xuất hiện băng giá, nhưng mỏng hơn hôm qua.

Vùng đồng bằng Bắc Bộ sáng nay nhiệt độ phổ biến 8-12. Trong năm trạm đo của Hà Nội, cao nhất là trạm Láng ở trung tâm thủ đô 12 độ C, thấp nhất là Ba Vì chỉ 8 độ.

Đặc điểm của đợt không khí lạnh này là chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm rất lớn. 8h trời bừng nắng và đến 12h trưa Hà Nội có thể lên 23 độ, miền núi cao lên 10 độ C. Độ ẩm không khí chỉ 40-50% khiến da khô nứt nẻ, người già và trẻ nhỏ dễ mắc bệnh hô hấp.

Miền núi rét dưới 0 độ, dự báo đợt rét khủng khiếp tiếp tục kéo dài
Băng giá xuất hiện trên đỉnh Fansipan (Lào Cai)

Theo trang Accuweather của Mỹ, đêm nay và đêm chủ nhật nhiệt độ tiếp tục  xuống thấp, từ thứ hai trời sẽ ấm dần, mỗi ngày tăng khoảng một độ C.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, tại khu vực Bắc Bộ, từ ngày 7 đến ngày 12/12, khu vực Bắc Bộ chủ yếu ít đến quang mây, ngày trời nắng, riêng ngày 13/12 trời nhiều mây hơn nền nhiệt độ ban đêm tăng dần. Trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 10-13 độ, vùng núi 6-9 độ, vùng núi cao dưới 5 độ và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Cũng theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, do tác động pha nóng của hiện tượng ENSO, nền nhiệt trung bình các tháng mùa đông có xu hướng cao hơn so với cùng kỳ nhiều năm khoảng 0,5-1,5 độ C. 

Đợt rét đậm (trung bình ngày từ 15 độ trở xuống) đầu tiên có khả năng xuất hiện vào đầu tháng 1/2020. 

Hiền Lê (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/mien-nui-ret-duoi-0-do-du-bao-dot-ret-khung-khiep-tiep-tuc-keo-dai-d66567.html?demo