Xã hội

Miền Bắc tăng nhiệt mạnh, chuyển mưa phùn, nồm ẩm dài ngày

Miền Bắc chuyển mưa phùn, nồm ẩm từ ngày 2/2 và kéo dài đến hết tuần. Thời tiết cũng ấm lên rõ rệt khi nhiệt độ dao động 18-22 độ C, tăng 4-6 độ C về đêm và sáng so với trước đó.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, miền Bắc xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn vào rạng sáng 2/2. Nhiệt độ trong đêm xuống thấp ở mức 18 độ C, tăng 4-6 độ C so với những đêm trước đó.

Những ngày tới, Hà Nội và các tỉnh, thành phố Bắc Bộ bước vào giai đoạn nồm ẩm khi độ ẩm tăng cao trên 85% kèm mưa phùn. Thời tiết cũng ấm lên rõ rệt khi chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm được rút ngắn, dao động 18-22 độ C.

Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng do bụi bẩn không thể khuếch tán. Theo PamAir, nhiều khu vực tại Hà Nội ghi nhận chỉ số AQI dao động 150-200 đơn vị, ngưỡng có hại cho sức khỏe con người.

Trong những ngày thời tiết nồm ẩm, ô nhiễm tăng cao, người dân cần đeo khẩu trang khi di chuyển và hoạt động ngoài trời. Đồng thời, người dân cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ vì hiện tượng nền nhà ẩm thấp có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Trang Accuweather dự báo mưa phùn, nồm ẩm duy trì ở Hà Nội hết ngày 6/2, sau đó khu vực hửng nắng với mức nhiệt tăng cao lên ngưỡng 27 độ C.

Trạng thái mưa dông có thể quay trở lại vào ngày 10/2 do miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh hoạt động yếu, lệch đông. Nửa đầu tháng 2, khu vực có thời tiết chủ đạo là nhiều mây, sương mù và mưa phùn.

Miền Bắc tăng nhiệt mạnh, chuyển mưa phùn, nồm ẩm dài ngày
Ảnh minh họa

Dự báo chi tiết các vùng trên cả nước ngày 2/2:

Do ảnh hưởng của không khí lạnh lệch đông, hôm nay, khu vực phía Đông Bắc Bộ trời nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, vùng núi có nơi dưới 16 độ C. Nhiệt độ cao nhất 20-23 độ C.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ trời nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm và đêm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, có nơi dưới 15 độ C. Nhiệt độ cao nhất 22-25 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi 26-28 độ C.

Hà Nội hôm nay nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, từ đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 17-19 độ C. Nhiệt độ cao nhất 21-23 độ C.

Dự báo trong hai ngày 3-4/2, miền Bắc có mưa, mưa nhỏ. Từ ngày 6-7/2, miền Bắc có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác vào sáng và đêm. Từ ngày 8-9/2, khu vực này có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Đêm và sáng trời rét.

Các tỉnh từ Thanh Hóa – Nghệ An hôm nay nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, đêm và sáng trời rét với nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 22-25 độ C.

Các tỉnh Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế sáng nay nhiều mây, có mưa vài nơi, chiều và đêm nay có mưa, mưa rào rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25-27 độ C.

Dự báo trong hai ngày 3-4/2, các tỉnh Thanh Hóa – Hà Tĩnh có mưa, mưa nhỏ. Ngày 9/2, các tỉnh Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Đêm và sáng trời rét.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận hôm nay nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26-28 độ C, phía Nam 29-31 độ C.

Dự báo mưa rào rải rác ở khu vực này kéo dài đến ngày mai. Từ đêm mai mưa giảm. Khoảng ngày 9-11/2, các tỉnh Đà Nẵng – Quảng Ngãi có thể xuất hiện mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Tây Nguyên hôm nay nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C. Dự báo từ ngày mai, mưa giảm ở Tây Nguyên.

Nam Bộ hôm nay nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

NT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/mien-bac-tang-nhiet-manh-chuyen-mua-phun-nom-am-dai-ngay-a367808.html