Xã hội

Miền Bắc mưa lớn liên tục 3 ngày tới

Các tỉnh Bắc Bộ sẽ trải qua đợt mưa lớn diện rộng, nhiều nơi khả năng xảy ra mưa đặc biệt lớn trong các ngày 16-18/8. Mưa kéo dài kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở, ngập úng nhiều nơi.

Người dân miền Bắc vừa trải qua nhiều ngày có mưa. Đợt mưa tập trung ở các tỉnh miền núi với vũ lượng phổ biến 40-80 mm, trong khi đồng bằng cũng mưa dai dẳng cả ngày. Tuy nhiên, khu vực vẫn chưa thể giảm mưa trong những ngày tới.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo Thời tiết (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), cho biết sắp tới, Bắc Bộ có khả năng hình thành một vùng xoáy thấp phát triển đến độ cao 5.000 m. Ảnh hưởng của hình thái này sẽ gây mưa to đến rất to cho khu vực.

Từ đêm 15/8 đến ngày 20/8, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa lớn với lưu lượng phổ biến 100-300 mm/đợt. Đáng chú ý, các tỉnh Đông Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to khi hứng chịu lượng mưa lên đến 200-400 mm.

Riêng tỉnh Quảng Ninh (bao gồm đảo Cô Tô), chuyên gia khí tượng cảnh báo mưa đặc biệt to có thể xảy ra khi lưu lượng tại đây dự báo lên đến 350-500 mm, cục bộ trên 600 mm/đợt.

Miền Bắc mưa lớn liên tục 3 ngày tới
Miền Bắc được dự báo mưa lớn kéo dài liên tục trong các ngày 16-18/8. Ảnh: Phạm Thắng

Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ cũng có thời tiết chủ đạo là mưa dông trong những ngày tới với lưu lượng phổ biến 100-150 mm. Trọng tâm của đợt mưa này rơi vào các ngày 16-18/8.

Ông Năng cảnh báo ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài nên các vùng trũng thấp, khu đô thị và thành phố có nguy cơ cao xảy ra ngập úng cục bộ. Các tỉnh vùng núi, đặc biệt là khu vực Đông Bắc cần đề phòng hiện tượng lũ quét, sạt lở đất.

Trong những ngày mưa cao điểm trên đất liền, Vịnh Bắc Bộ cũng xảy ra mưa dông kèm gió giật mạnh cấp 6-7.

Chuyên gia cho rằng trên đây là những hình thái thời tiết và thiên tai gây nguy hiểm vài ngày tới, cần được các địa phương theo dõi chặt chẽ và thường xuyên.

Trước tình hình mưa cực đoan có thể xảy ra những ngày tới, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng phát đi công điện khẩn, yêu cầu cơ quan chức năng các tỉnh miền Bắc theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lớn, gió mạnh trên biển.

Trong công điện được gửi đi, ban chỉ đạo yêu cầu địa phương phải thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động các giải pháp phòng tránh lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Đồng thời, chủ các lồng bè nuôi trồng thủy hải sản và thuyền trưởng cần biết thông tin để chủ động phòng tránh, có kế hoạch sản xuất phù hợp để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Lực lượng chức năng sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống; bố trí lực lượng, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân, đặc biệt là việc sơ tán, di dời dân cư ở các khu vực có nguy cơ cao.

Theo Mỹ Hà (Tri Thức Trực Tuyến)

https://zingnews.vn/mien-bac-mua-lon-lien-tuc-3-ngay-toi-post1119909.html
Loading...