Xã hội

Miền Bắc chịu ảnh hưởng 4-6 đợt không khí lạnh trong tháng 10

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong tháng 10/2020, tần suất không khí lạnh gia tăng; dự tính có khoảng 4-6 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta.

Ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với các nhiễu động nhiệt đới trên biển Đông có thể gây ra nhiều ngày mưa vừa, mưa to cho các tỉnh miền Trung (Thanh Hóa đến khoảng Quảng Nam).

Cụ thể, thời kỳ từ ngày 1 - 10/10: Khoảng ngày 5/10, không khí lạnh ảnh hưởng gây mưa và giảm nhiệt độ tại các tỉnh Bắc và Trung Bộ. Đặc biệt lưu ý, khu vực Trung Bộ (Bắc và Trung Trung Bộ) do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong các ngày 6 - 10/10, tổng lượng mưa trong 5 ngày tại Bắc và Trung Trung Bộ khoảng 100 - 200mm. Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối và đêm; ngày 8 - 10/10 cường độ mưa gia tăng. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc cao hơn trung bình nhiều năm 0,5 - 1,0 độ C.

Thời kỳ từ ngày 11 - 20/10: Các tỉnh thuộc Bắc và Trung Trung Bộ sẽ có nhiều ngày có mưa, khả năng có mưa vừa, mưa to, đề phòng lũ dâng cao trên các sông, suối. Tổng lượng mưa ở khu vực Bắc, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn 10 - 20%; khu vực Bắc Bộ thấp hơn 20 - 40% so với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa khu vực Nam Trung Bộ xấp xỉ trung bình nhiều năm. Nhiệt độ khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn khoảng 0,5 độ C; các khu vực khác xấp xỉ so với giá trị trung bình nhiều năm.

Thời kỳ từ ngày 21 - 31/10: Diễn biến tương tự như thời kỳ từ ngày 11 - 20/10. Cụ thể, các tỉnh thuộc Bắc và Trung Trung Bộ sẽ có nhiều ngày có mưa, khả năng có mưa vừa, mưa to. Tổng lượng mưa ở khu vực Bắc, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn 10 - 20%; khu vực Bắc Bộ thấp hơn 10 - 20% so với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa khu vực Nam Trung Bộ xấp xỉ trung bình nhiều năm. Nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn khoảng 0,5 độ C; các khu vực khác xấp xỉ so với giá trị trung bình nhiều năm.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, xu thế nhiệt độ trung bình tháng 10 tại Bắc Bộ thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với giá trị trung bình nhiều năm. Nhiệt độ trung bình khu vực Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với giá trị trung bình nhiều năm; Khu vực Nam Trung Bộ xấp xỉ trung bình nhiều năm. Tại Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ trung bình cao hơn khoảng 0,5 độ C.

Miền Bắc chịu ảnh hưởng 4-6 đợt không khí lạnh trong tháng 10
Ảnh minh họa

Nhận định về mùa đông 2020, ông Lưu Minh Hải – Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Lào Cai cho hay, dưới tác động của pha lạnh, thời tiết khu vực miền Bắc nước ta sẽ có diễn biến phức tạp và khó lường trong thời gian tới.

“Đợt rét đậm đầu tiên có khả năng xuất hiện vào nửa đầu tháng 12/2020. Cả mùa, vùng thấp có khoảng 4-5 đợt rét đậm, rét hại xảy ra; vùng cao khoảng 8 -9 đợt. Các huyện vùng cao và núi cao khả năng xuất hiện từ 2 - 3 đợt sương muối, băng giá với cường độ từ nhẹ đến mạnh. Không loại trừ có thể xuất hiện mưa tuyết ở vùng núi cao thuộc xã Y Tý (Bát Xát) và trên dãy Hoàng Liên Sơn (Sa Pa)”, ông Hải dự báo.

Còn theo ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia), những hiện tượng thời tiết bất thường như bão lũ, rét đậm, rét hại chỉ được dự báo trước 10 ngày. Trong khi đó, các hiện tượng nguy hiểm như tuyết, băng giá, sương muối chỉ có thể cảnh báo trước thời điểm xảy ra 1-3 ngày.

HP (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/mien-bac-chiu-anh-huong-4-6-dot-khong-khi-lanh-trong-thang-10-tintuc708265
Loading...