Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Mẹ và em gái nữ công nhân trở về từ Vũ Hán được xuất viện sau 15 ngày điều trị COVID-19: 'Thấy bảo mọi người nói con ghê quá, tôi chỉ biết động viên gia đình cố gắng vượt lên'

Chiều 20/2, Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã tổ chức lễ xuất viện cho hai nữ bệnh nhân điều trị nhiễm virus COVID-19. Đây là 2 mẹ con được xác định là lây nhiễm từ bệnh nhân N.T.D - 1 trong 8 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast cử đi tập huấn tại Vũ Hán (Trung Quốc).

"Khi mới nghe tin con gái bị nhiễm bệnh, tôi đã thức trắng 7 ngày liên tiếp" 

Hai bệnh nhân được xuất viện là bà P. (nữ, 49 tuổi, ở xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) là mẹ bệnh nhân N.T.D và N.D (nữ, 16 tuổi, là học sinh, ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) là em gái bệnh nhân N.T.D. 

Mẹ và em gái nữ công nhân trở về từ Vũ Hán được xuất viện sau 15 ngày điều trị COVID-19: 'Thấy bảo mọi người nói con ghê quá, tôi chỉ biết động viên gia đình cố gắng vượt lên'

Theo đó, bệnh nhân P., bắt đầu xuất hiện triệu chứng ho vào ngày 3/2 và được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 4/2. Bà P. là mẹ đẻ của bệnh nhân N.T.D – 1 trong 8 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast đi tập huấn tại Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) cùng trở về Việt Nam vào ngày 17/1 và cũng là 1 trong 5 công nhân ở đoàn này đã được xác định dương tính với nCoV trước đó. 

Bệnh nhân còn lại là N.D, nữ, 16 tuổi, là học sinh, hiện đang ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân D. là em gái ruột của bệnh nhân N.T.D. Đến ngày 6/2, cả 2 bệnh nhân trên được xác định dương tính với Corona (nCoV). 

Sau 15 ngày được các bác sĩ tích cực điều trị, hiện cả 2 bệnh nhân đã hoàn toàn khỏi bệnh và được xuất viện. Tuy nhiên, do đây là dịch bệnh mới nên các bệnh nhân vẫn tiếp tục được cách ly và theo dõi thêm để phục hồi sau điều trị. 

Mẹ và em gái nữ công nhân trở về từ Vũ Hán được xuất viện sau 15 ngày điều trị COVID-19: 'Thấy bảo mọi người nói con ghê quá, tôi chỉ biết động viên gia đình cố gắng vượt lên' - 1
Hai mẹ con nhiễm virus COVID-19 ở Vĩnh Phúc được xuất viện

Chia sẻ sau khi được xuất viện, bà P. thay mặt gia đình và con gái gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các y, bác sỹ tại các bệnh viện từ các cấp Trung ương đến địa phương đã ngày đêm tận tình chăm sóc cho bản thân và những người trong gia đình cùng bị nhiễm bệnh. 

Theo bà P. ban đầu khi nghe tin con gái là N.T.D. được thông báo mắc bệnh, bản thân bà đã vô cùng hoang mang, lo lắng. "Hôm mùng 6 (Tết âm lịch) tôi nghe tin con gái (bệnh nhân N.T.D.) bị bệnh là 7 ngày liên tiếp tôi thức trắng không ngủ được chút nào. Đến hôm tôi lên đây thì các bác sĩ từ trên xuống động viên tôi nên tôi ngủ được khoẻ. Mấy ngày đầu nghĩ về cháu quá nhiều, rồi mấy hôm sau lại tôi và em gái nó (bệnh nhân N.D.), sau lại chồng tôi nên tôi lại mất ngủ triền miên tiếp", bệnh nhân P. chia sẻ. 

Mẹ và em gái nữ công nhân trở về từ Vũ Hán được xuất viện sau 15 ngày điều trị COVID-19: 'Thấy bảo mọi người nói con ghê quá, tôi chỉ biết động viên gia đình cố gắng vượt lên' - 2
Bà P. (nữ, 49 tuổi, ở xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) là mẹ bệnh nhân N.T.D

"Các cháu nó bảo mọi người nói chị ghê quá, tôi chỉ biết động viên gia đình không trách gì mọi người cả" 

Sau khi được các y bác sĩ tận tình chăm sóc và động viên, bà P. đã lấy lại được tinh thần và tích cực điều trị bệnh. "Đầu tiên tôi vào tôi không nghĩ được gì nữa, hoang mang lo sợ nhưng được các bác sĩ động viên kịp thời nên tôi cố vượt lên. Nghĩ về gia đình mắc căn bệnh thế này cũng lo sợ nhưng đến đây thì tất cả các y bác sĩ từ Trung ương, đến địa phương động viên gia đình rất nhiều nên mọi người trong gia đình cũng động viên nhau vượt qua", bà P. nói. 

Mẹ và em gái nữ công nhân trở về từ Vũ Hán được xuất viện sau 15 ngày điều trị COVID-19: 'Thấy bảo mọi người nói con ghê quá, tôi chỉ biết động viên gia đình cố gắng vượt lên' - 3
Ông Nguyễn Tuấn Minh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên

Chia sẻ về việc con gái là bệnh nhân N.T.D. bị nhiều người lên án bà P. nói: "Giờ có mạng xã hội, bản thân tôi thì không dùng nhưng mấy hôm các cháu nó có bảo với tôi là mọi người nói chị ghê quá. Tôi cũng chỉ biết động viên gia đình và con bảo thôi bây giờ chỉ biết cố gắng vượt lên, không trách gì mọi người cả". 

Theo bà P. sau khi biết tin gia đình bà có người nhiễm bệnh, hàng xóm quanh khu vực cũng không có biểu hiện kỳ thị hay xa lánh. "Đến nay tôi cũng rất khoẻ rồi, con gái tôi được công ty cho sang Vũ Hán công tác không may lại mắc phải cái đợt dịch này. Chúng tôi cũng rất đau buồn. Từ khi mắc bệnh đến giờ, tất cả các y bác sĩ từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đến các bác sĩ ở đây đã vất vả với gia đình tôi quá nhiều rồi. Bây giờ tôi đã hoàn toàn khoẻ mạnh, không biết nói gì hơn chỉ biết cảm ơn bác sĩ, đến giờ gia đình tôi cũng chưa có một cái gì để đền ơn bác sĩ cả", bà P. tâm sự. 

Mẹ và em gái nữ công nhân trở về từ Vũ Hán được xuất viện sau 15 ngày điều trị COVID-19: 'Thấy bảo mọi người nói con ghê quá, tôi chỉ biết động viên gia đình cố gắng vượt lên' - 4
Sở Y tế quyết định khen thưởng các y bác sĩ tham gia điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus COVID-19 tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc)

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tuấn Minh – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên cho biết, Trung tâm điều trị CoVid-19 trước có 44 người gồm những người được theo dõi, điều trị và cách ly. Sau tiếp nhận thêm 2 mẹ con từ Bệnh viện Nhi Trung ương về thì hiện trung tâm có tất cả 46 người. 

"4 bệnh nhân dương tính sau khi xét nghiệm cho thấy lần 3 âm tính thì được tuyên bố điều trị thành công và đưa sang phòng phục hồi sau điều trị. Còn 1 bệnh nhân dương tính, đang tiếp tục theo dõi điều trị, hiện tại triệu chứng ho sốt khó thở là không có, hình ảnh phim chụp X-Quang cho thấy không có tổn thương phổi. Về chỉ số cận lâm sàng tương đối trong giới hạn bình thường", ông Minh cho biết. 

Cũng theo vị Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai phương pháp điều trị theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Để đảm bảo quy chuẩn, tối thiểu phải có 2 lần trở lên xét nghiệm âm tính và sẽ tiếp tục theo dõi sau điều trị. Thời gian theo dõi dự kiến sẽ khoảng 1 tuần.

Theo Long Quyền (Trí Thức Trẻ)

http://ttvn.toquoc.vn/gioi-tre/me-va-em-gai-nu-cong-nhan-tro-ve-tu-vu-han-duoc-xuat-vien-sau-15-ngay-dieu-tri-covid-19-thay-bao-moi-nguoi-noi-con-ghe-qua-toi-chi-biet-dong-vien-gia-dinh-co-gang-vuot-len-22020202161810786.htm