Xã hội

Mất bao nhiêu tiền để đưa 39 nạn nhân trong container ở Anh về nước?

Chi phí đưa lọ tro hoặc thi hài nạn nhân từ Anh về Việt Nam từ 41 đến 66 triệu đồng, các gia đình có thể được chính quyền hỗ trợ và trả sau.
Mất bao nhiêu tiền để đưa 39 nạn nhân trong container ở Anh về nước?
Xe container chở thi thể tại Waterglade ngày 23/10.

Thông tin trên vừa được Bộ Ngoại giao gửi đến 6 địa phương có người tử vong ở Anh là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hải Dương, Hải Phòng.

Theo thông báo, chi phí đưa 1 lọ tro cốt từ Anh về đến sân bay Nội Bài là 1.370 bảng Anh (41,1 triệu đồng). Trong đó, chi phí vận chuyển hàng không 200 bảng Anh/lọ tro (bằng 50% so với giá thị trường).

Trong khi đó, chi phí để mang thi hài đóng quan tài bằng kẽm từ Anh về đến sân bay Nội Bài là 2.208 bảng Anh (66.240 triệu đồng). Trong đó, chi phí hàng không là 1.218 bảng Anh (bằng 50% so với thị trường).

Bộ Ngoại giao đề nghị các địa phương khẩn trương tập hợp đơn đề nghị giúp đỡ của các gia đình nạn nhân. Trong đó, thể hiện rõ nguyện vọng của gia đình, đồng ý ủy quyền cho các cơ quan chức năng tổ chức đưa thi hài/lọ tro cốt về nước, thanh toán hoặc cam kết hoàn trả các chi phí (trường hợp phải xin chính quyền tạm ứng) sau khi nhận được thi hài hoặc lọ tro theo hướng dẫn của UBND các tỉnh.

Bộ Ngoại giao cũng yêu cầu các địa phương chủ động triển khai phương án tiếp nhận thi hài/lọ tro cốt tại sân bay và vận chuyển về địa phương để bàn giao cho gia đình nạn nhân. Về thời gian và số lượng thi hài, lọ tro cốt, Bộ Ngoại giao sẽ thông báo sau.

Những ngày qua, cán bộ UBND các tỉnh đã đến từng gia đình phổ biến chủ trương và ghi nhận nguyện vọng.

Mất bao nhiêu tiền để đưa 39 nạn nhân trong container ở Anh về nước? - 1
Người nhà các nạn nhân ở Nghệ An rất mong muốn được đưa thi thể người thân về nước. - Ảnh: Người Lao Động

Nghệ An, tỉnh có nhiều nạn nhân nhất, đến ngày 20/11 còn một số gia đình chưa thống nhất nguyện vọng nhận tro hay thi hài. Ông Lê Hồng Vinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho hay: "Chúng tôi tiếp tục làm việc để tổng hợp nguyện vọng của 21 gia đình trong thời gian sớm nhất. Tỉnh đã sẵn sàng một số phương án hỗ trợ người dân theo quy định".

Tương tự tại Hà Tĩnh, trước kia 8 gia đình ở huyện Can Lộc đã gửi đơn xin nhận tro, nhưng sau khi thấy số tiền đưa tro và thi hài chênh nhau khoảng 20 triệu đồng, họ nói "có thể xoay xở được" nên đổi phương án nhận thi hài.

Ông Bùi Huy Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết, chính quyền có thể tạm ứng kinh phí hỗ trợ công dân; khi mọi việc hoàn tất, người thân các lao động tử vong có trách nhiệm hoàn trả. "Điều này nghĩa là các gia đình phải tự bỏ tiền đưa thi hài người thân về và hiện chưa có ngày giờ cụ thể", ông Cường giải thích thêm.

Tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), gia đình của một nạn nhân 15 tuổi đề xuất nguyện vọng đưa thi hài. Với nạn nhân ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) và một số tỉnh còn lại, chiều 20/11 chính quyền cùng gia đình đang họp để chốt phương án cuối cùng.

Như đã thông tin, trước đó, ngày 23/10, Cảnh sát Anh đã phát hiện 39 thi thể người di cư (31 nam, 8 nữ) bên trong một chiếc xe container ở hạt Essex - London. Ngày 7/11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container đều là người Việt Nam. Trong đó, tỉnh Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người; còn lại có hộ khẩu ở Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Theo PV (Ngaynay.vn)

https://ngaynay.vn/24-7/mat-bao-nhieu-tien-de-dua-39-nan-nhan-trong-container-o-anh-ve-nuoc-159994.html