Xã hội

Lũ lên nhanh, dân khóc ròng xót hơn 20 tấn thóc bị nhấn chìm

Mặc dù người dân đã di chuyển đồ đạc lên trên cao, tuy nhiên nước lũ lên quá nhanh trong đêm khiến nhiều hộ không kịp trở tay, tài sản bị nhấn chìm hết.

Những ngày qua bà Phạm Thị Phúc (63 tuổi), xóm 13, thôn Thuận Nghĩa, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cứ đi ra đi vào nhìn hơn 20 tấn thóc ướt sũng, chìm trong nước khiến bà không cầm được nước mắt.

Nhà bà Phúc vốn làm nghề thu mua lúa và xay xát gạo bán cho dân. Vụ gặt vừa qua, gia đình bà gom được ít tiền, mua hơn 20 tấn thóc về nhà để dự trữ bán dần. 

Lũ lên nhanh, dân khóc ròng xót hơn 20 tấn thóc bị nhấn chìm
Một góc xã Quỳnh Lâm bị chìm sâu trong biển nước
Lũ lên nhanh, dân khóc ròng xót hơn 20 tấn thóc bị nhấn chìm - 1
Bà Phúc xót xa nhìn hơn 20 tấn thóc bị ngập nước
Lũ lên nhanh, dân khóc ròng xót hơn 20 tấn thóc bị nhấn chìm - 2
Người dân mót lại ít thóc bị ướt để phơi

“Ngày 28/9, trời mưa kéo dài cộng với việc nước ở trên nguồn chảy về khiến cả thôn Thuận Nghĩa bị ngập. Lúc này vợ chồng tôi cùng người dân và chính quyền địa phương đã phải bốc vác di chuyển lúa lên trên cao. Mặc dù đã đưa lên cao, nhưng đêm đến nước lũ dâng quá nhanh khiến vợ chồng tôi không kịp trở tay, toàn bộ số thóc bị ướt sũng, một phần bị chìm trong nước”, bà Phúc kể lại.

Cũng theo bà Phúc, số lượng thóc bị ướt quá lớn, trời lại không ngớt mưa nguy cơ thóc mọc mầm là rất cao.

Không chỉ bị thiệt hại về thóc, nhiều tài sản khác như các loại máy xay xát của gia đình bà cũng bị nước ngập làm hư hỏng, ước tính thiệt hại về tài sản lên tới cả trăm triệu đồng.

Lũ lên nhanh, dân khóc ròng xót hơn 20 tấn thóc bị nhấn chìm - 3
Chị Thoa xót xa bên những con gà chết rũ
Lũ lên nhanh, dân khóc ròng xót hơn 20 tấn thóc bị nhấn chìm - 4
Người dân đến "giải cứu" gà chết cho nhà chị Thoa
Lũ lên nhanh, dân khóc ròng xót hơn 20 tấn thóc bị nhấn chìm - 5
Trâu cũng được người dân đưa vào trong nhà tránh lũ

Cách nhà bà Phú không xa, chị Nguyễn Thị Thoa đang bì bõm trong nước lũ để vớt từng con gà chết.

Nhà chị Thoa làm trang trại nuôi gà đẻ với số lượng khoảng 650 con. Đêm ngày 29/9 khi nước lũ lên, nhà chị đã phải làm phản cao để gà đứng. Tuy nhiên, do số lượng gà lớn, đứng chen chúc nhau đã khiến hơn 200 con cứ lần lượt bị nước lũ “nuốt” dần, ước tính thiệt hại khoảng 50 triệu.

“Đặc điểm ở Quỳnh Lâm là vũng trũng, năm nào đến mùa mưa bão nơi đây cũng xảy ra lũ lụt. Tuy nhiên, chưa năm nào nước dân cao và nhanh như năm nay khiến người dân không kịp trở tay”, chị Thoa cho biết.

Lũ lên nhanh, dân khóc ròng xót hơn 20 tấn thóc bị nhấn chìm - 6
Hai chị em bà Hiệu chỉ kịp đưa được tạ thóc lên cao, còn lại đồ đạc trong nhà đều bị nước nhấn chìm
Lũ lên nhanh, dân khóc ròng xót hơn 20 tấn thóc bị nhấn chìm - 7
Chị em bà Hiệu phải dành một chiếc giường cho hai con chó ở
Lũ lên nhanh, dân khóc ròng xót hơn 20 tấn thóc bị nhấn chìm - 8
Nhiều tài sản của các hộ dân bị ngập sâu trong biển nước

Lũ lên nhanh, dân khóc ròng xót hơn 20 tấn thóc bị nhấn chìm - 9

Chị em bà Nguyễn Thị Hiệu (70 tuổi) và Nguyễn Thị Hương, ở xóm 3, không có chồng con, hai người sống nương tựa vào nhau trong căn nhà cấp 4 xập xệ. Khi nước lũ lên nhanh, hai chị em bà chỉ kịp kê được tạ thóc lên trên cao, còn lại đồ đạc trong nhà đều bị ướt sũng và nhấn chìm trong nước hết.

“Hai chị em già cả, chẳng kịp kê đồ đạc gì. Mọi thứ mất hết rồi. Tài sản bây giờ của gia đình là hai con chó. Tối đến hai chị em phải nằm chung một cái giường, để một cái giường dành riêng cho hai con chó”, bà Hiệu xót xa nói.

Ông Nguyễn Đình Dung, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lâm cho biết, toàn xã có hơn 2.600 hộ dân bị gập nước, trong đó có 230 hộ dân có người di dời.

Theo thống kê sơ bộ, hiện ao hồ trên địa bàn xã bị ngập 100%; lúa 2,5ha; ngô, rau màu các loại 35 ha, gia cầm khoảng 4500 con. Các tài sản khác như: quạt, máy bơm nước, máy giặt, máy lọc nước,... cũng bị nước nhấn chìm, hư hỏng.

Theo Lê Dương (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/lu-len-nhanh-dan-khoc-rong-xot-hon-20-tan-thoc-bi-nhan-chim-2065669.html