Xã hội

Long Ngô, người phát ngôn nhục mạ báo chí trong buổi livestream của bà Phương Hằng là ai?

Long Ngô, khách mời trong buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng, người phát ngôn rằng, “…báo chí của cộng sản chung với phản động để đánh một Nguyễn Phương Hằng…” từng nhiều lần vu khống các cơ quan báo chí.

Theo Văn bản số 242/PTTH&TTĐT do ông Lê Quang Tự Do, Cục phó Cục Phát thanh, Truyền hình - Thông tin điện tử, ký ngày 15.11.2021, qua theo dõi, nắm bắt tình hình dư luận trên mạng và tiếp nhận thông tin phản ánh từ báo chí, Cục được biết ngày 14.11.2021, bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng giám đốc Khu du lịch Đại Nam, đã tổ chức buổi gặp gỡ và giao lưu khán giả tại khu du lịch tỉnh Bình Dương.

Buổi giao lưu này được phát trực tuyến (livestream) trên mạng qua qua nhiều kênh Facebook, YouTube… Đáng chú ý, trong các phát ngôn của các khách mời tham dự buổi giao lưu livestream, có nội dung cho rằng “…báo chí của cộng sản chung với phản động để đánh một Nguyễn Phương Hằng…”.

Cục Phát thanh, Truyền hình - Thông tin điện tử nhận thấy nội dung phát ngôn như nêu trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tung tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, uy tín của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Từ đó, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đề nghị Sở TT-TT tỉnh Bình Dương kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

Được biết, trong buổi livestream ngày 14.11 của bà Nguyễn Phương Hằng tại khu du lịch Đại Nam, một khách mời chính thức xưng là Long Ngô ngồi trên sân khấu với nhiều người khác được cho là để "giao lưu". Buổi livestream được phát trên nhiều kênh với hàng ngàn người xem, tương tác; đồng thời có hàng ngàn người có mặt trực tiếp dưới sân khấu. Long Ngô đã cầm micro nói rằng, “…báo chí của cộng sản chung với phản động để đánh một Nguyễn Phương Hằng…”.

Sau đó, trong một video được đăng trên một số trang mạng xã hội, Long Ngô còn livestream vu khống một số tờ báo "mang mác tờ báo của Nhà nước, của Đảng đi đánh cá nhân…". Cũng trong video này, Long Ngô còn xưng đang cộng tác với một tờ báo của quân đội về "phòng chống diễn biến"... (?).

Đáng chú ý, trong video này, Long Ngô gọi người nghe là "mày", "chúng mày" và xưng là "tao", "chúng tao"... và nhiều lần phát ngôn với giọng điệu thách thức: "Khiêng được tao thì nó đã khiêng đi lâu rồi", "Chúng mày tưởng khôn hơn chúng tao", "Mày biết tao làm ở đâu không?"...

Không những trong clip nói trên, mà ở nhiều clip khác, cũng bằng giọng điệu như vừa kể, Long Ngô rất nhiều lần thóa mạ, vu khống một số cơ quan báo chí.

Để tìm hiểu người nói "Mày biết tao làm ở đâu không?" như trong video, PV Thanh Niên đã liên hệ với Công an tỉnh Đồng Nai và được biết người này tên thật là Ngô Thanh Long (36 tuổi, ngụ xã Trung Hòa, H.Trảng Bom).

Chiều 15.11, trao đổi với PV Thanh Niên, một cán bộ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Ngô Thanh Long đã bỏ nhà đi từ nhiều năm nay và không khai báo gì, do vậy hiện tại Long đang ở đâu và làm công việc gì thì cơ quan chức năng không nắm rõ.

Long Ngô, người phát ngôn nhục mạ báo chí trong buổi livestream của bà Phương Hằng là ai?
Trong buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng, một nam Youtuber (Long Ngô) là khách mời đã có những phát ngôn nhục mạ báo chí. Ảnh cắt từ clip.

Cũng trong ngày 15/11, ông Huỳnh Uy Dũng (tức Dũng "lò vôi") – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam - đã lên tiếng, sau việc một Youtuber là khách mời trong buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng có phát ngôn nhục mạ báo chí.

Theo ông Dũng, nam Youtuber (tự xưng khi livestream tên là Long Ngô) là khách mời của chương trình "đã nói không hết câu, không đúng ý và không có dẫn giải trước sau về báo chí". Sau đó, người này đã có phát ngôn đính chính lại và bản thân ông Dũng cùng một vị tiến sĩ tên Đặng Anh Quân đã chấn chỉnh.

Về những nội dung trong buổi livetream, ông Dũng cho biết vợ chồng ông cùng các khách mời chỉ nói về một số nhân vật có mâu thuẫn trong phát ngôn liên quan trực tiếp với bà Nguyễn Phương Hằng và ông Dũng, chứ không phải nói tất cả báo chí.

Ông Dũng lò vôi khẳng định, sau này "sẽ không cho những Youtuber có phát ngôn như vậy có mặt trong các buổi gặp gỡ, giao lưu" với vợ chồng ông nữa. Bản thân ông cũng luôn trân trọng những nhà báo chân chính.

Ông Dũng cũng cho biết thêm, thời gian qua, vợ chồng ông đã cho lắp đặt nhiều trạm tiếp oxy để cấp cứu cho nhiều bệnh nhân mắc Covid-19. Ban đầu, là ở Bình Dương và hiện nay là các tỉnh - thành khác.

Tuy nhiên, một số nhà báo đã dựng chuyện nói ông Dũng đi vận động lấy 280 tỷ đồng và đi trốn rồi. Trong khi ông đang cố gắng cùng cơ quan chức năng đi cứu giúp người bệnh thì một số người lại chọc phá, điều này khiến ông Dũng bức xúc.

Về việc có hàng trăm người tập trung tại khu du lịch Đại Nam vào ngày 14/11 để tham gia vào buổi livestreams của bà Nguyễn Phương Hằng; ông Dũng nói rằng, việc du khách tập trung đông người chỉ xảy ra tại thời điểm buổi giao lưu bắt đầu. Công ty Đại Nam đã liên tục nhắc nhở du khách thực hiện đúng quy định 5K.

Ngọc Trâm (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/long-ngo-nguoi-phat-ngon-nhuc-ma-bao-chi-trong-buoi-livestream-cua-ba-phuong-hang-la-ai-tintuc797108