Xã hội

Long An: Sắp có kết luận kiểm tra nơi tự xưng là 'Tịnh thất Bồng Lai' và 'Thiền am bên bờ vũ trụ'

Sau khi kiểm tra hành chính nơi tự xưng "Tịnh thất Bồng Lai" và "Thiền am bên bờ vũ trụ" ở xã Hòa Khánh Tây, UBND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) cho biết kết quả kiểm tra dự kiến sẽ có trong tuần này.

Trước đó vào ngày 21/5, Đoàn Kiểm tra liên ngành UBND huyện Đức Hòa tiến hành kiểm tra hành chính tại hộ bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa

Đây là cơ sở được ông Lê Tùng Vân (SN 1931) tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai" và sau đó đổi tên thành "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Nơi này hiện có khoảng 20 người cả nam lẫn nữ đang tạm trú nhưng được tuyên truyền thành "thầy", "chú tiểu" dù không được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long an thừa nhận là tu sĩ Phật Giáo.

Long An: Sắp có kết luận kiểm tra nơi tự xưng là 'Tịnh thất Bồng Lai' và 'Thiền am bên bờ vũ trụ'
Ông Lê Tùng Vân, người hiện đăng ký tạm trú tại cơ sở tự xưng là "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Tại buổi làm việc, lực lượng chức năng đã kiểm tra tạm trú, hộ khẩu, giấy phép xây dựng, đất đai, vệ sinh bếp ăn tập thể và hoạt động tôn giáo...

"Tịnh thất Bồng Lai" là nơi đã xảy ra sự việc xô xát giữa những người sống tại địa chỉ này với gia đình một cô gái ở TP.HCM vì tin đồn nơi này dụ dỗ người đến tu tập trái phép.

Đây cũng là nơi thời gian qua được dư luận biết đến khi có "5 chú tiểu" tham gia chương trình Thách thức danh hài, một số "nhà sư" lên sóng trên chương trình Tuyệt đỉnh song ca.

Long An: Sắp có kết luận kiểm tra nơi tự xưng là 'Tịnh thất Bồng Lai' và 'Thiền am bên bờ vũ trụ' - 1
"Tịnh thất Bồng Lai" thời điểm xảy ra vụ lùm xùm với nhóm người đến tìm con.

Dù vậy theo cơ quan chức năng, nơi đây thực chất là một cơ sở biến gia thành tự, có nhiều sự việc lùm xùm, thậm chí xô xát làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương.

Cơ quan chức năng cũng đang làm rõ xem nơi đây có đủ điều kiện nuôi trẻ mồ côi hay không cũng như làm rõ tin đồn về các trẻ trong "tịnh thất Bồng Lai" có phải là con của chính những người tự xưng là "sư cô", "sư thầy" hay không.

"Chiều thứ tư, Đoàn Kiểm tra liên ngành sẽ họp báo cáo kết quả kiểm tra tại cơ sở trên và sẽ thông tin đến báo chí" - ông Liêu Văn Bùng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Đức Hòa chia sẻ với chúng tôi vào chiều 25/5.

Theo Thiên Kim (Báo Dân Sinh)

http://baodansinh.vn/long-an-sap-co-ket-luan-kiem-tra-noi-tu-xung-la-tinh-that-bong-lai-va-thien-am-ben-bo-vu-tru-22202025518316341.htm
Loading...