Xã hội

Loại pháo hoa vừa ra đã 'cháy hàng' nhưng phải dừng bán gấp, người dân đã mua hàng 'xử lý' thế nào?

“Đối với những sản phẩm đã bán cho người dân thì người dân khi sử dụng không vi phạm vì họ mua của nhà máy”, vị đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội nói.

Theo Dân Việt, hai sản phẩm pháo hoa có tên: giàn phun hoa và giàn phun viên do Công ty TNHH Một thành viên hóa chất 21 (Nhà máy Z121) thuộc Bộ Quốc phòng sản xuất đang là món hàng “hot” dịp gần Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Nhiều người sẵn sàng đứng xếp hàng nửa ngày hoặc chấp nhận mua trên “chợ đen” giá cao gấp 2-3 lần chỉ để sở hữu một giàn pháo hoa chơi Tết.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nhiều người phản ánh sản phẩm giàn phun hoa gây ra độ ồn.

Thông tin trên báo Doanh Nghiệp & Tiếp Thị, ngày 17/1/2022, sau khi làm việc với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) về việc thực hiện các quy định về sản xuất, kinh doanh pháo hoa, Nhà máy Z121 đã thông báo tạm dừng bán sản phẩm giàn phun hoa.

“Trong thời gian đánh giá yêu cầu kỹ thuật về an toàn đối với sản phẩm giàn phun hoa, Nhà máy Z121 yêu cầu các cửa hàng dừng bán sản phẩm giàn phun hoa. Số sản phẩm Nhà máy đã cấp cho các cửa hàng yêu cầu kiểm kê, niêm phong để Nhà máy tổ chức thu hồi”, văn bản nêu rõ.

Ngày 18/1/2022, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Phòng kinh doanh của Nhà máy Z121 cho biết thêm, thông tin Nhà máy dừng bán và thu hồi 2 sản phẩm giàn phun hoa và giàn phun viên là chưa chính xác.

“Đối với sản phẩm giàn phun hoa, Nhà máy đã có văn bản tạm ngừng bán và thu hồi sản phẩm phân phối cho các cửa hàng; còn sản phẩm giàn phun viên vẫn tiếp tục được bán cho người dân sử dụng.

Hiện Nhà máy chỉ tạm ngừng bán sản phẩm giàn phun viên tại Cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm pháo hoa ở trước cổng Nhà máy tại xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Do những ngày qua, nhiều người đến xếp hàng mua pháo hoa nên cửa hàng tạm dừng để ưu tiên nhiệm vụ chống dịch.

Riêng đối với sản phẩm giàn phun hoa đã cung cấp ra thị trường, khách hàng vẫn có thể sử dụng bảo đảm chất lượng, an toàn khi tuân thủ đúng hướng dẫn của nhà sản xuất”, vị đại diện cho hay.

Loại pháo hoa vừa ra đã 'cháy hàng' nhưng phải dừng bán gấp, người dân đã mua hàng 'xử lý' thế nào?

Từ tháng 1/2022, đốt pháo trái phép bị phạt đến 10 triệu đồng

Cụ thể, Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình có hiệu lực từ đầu tháng 1/2022 tăng gấp 5 lần mức phạt đối với hành vi đốt pháo trái phép.

Điều 11, Nghị định 144/CP/2022 nêu rõ, phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với một trong những hành vi: Trao đổi, cho, tặng, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo hoa nổ, pháo hoa nhập lậu hoặc thuốc pháo để sản xuất pháo trái phép; chi tiết, cụm chi tiết vũ khí, công cụ hỗ trợ hoặc phế liệu, phế phẩm vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Sử dụng các loại pháo, thuốc pháo trái phép.

Trong khi đó, trước đây, theo Điều 10 Nghị định 167/CP/2013, hành vi sử dụng các loại pháo, thuốc pháo trái phép chỉ bị phạt từ 1 - 2 triệu đồng.

Như vậy, so với quy định cũ, mức phạt với hành vi sử dụng pháo trái phép tại Nghị định 144/CP/2021 đã tăng gấp 5 lần.

Bên cạnh đó, Nghị định 144/CP cũng quy định mức phạt với các vi phạm về quản lý, sử dụng pháo khác.

NT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/loai-phao-hoa-vua-ra-da-chay-hang-nhung-phai-dung-ban-gap-nguoi-dan-da-mua-hang-xu-ly-the-nao-tintuc806162