Xã hội

Lo ngại dịch Covid-19 xâm nhập từ các nước láng giếng , TP HCM họp khẩn ứng phó

Lo lắng khả năng dịch COVID-19 xâm nhập vào TPHCM từ các nước láng giềng qua đường nhập cảnh trái phép, lãnh đạo TPHCM đã chủ trì cuộc họp khẩn công tác phòng chống dịch bệnh...

Sáng 12/4, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Phiên họp được diễn ra trong bối cảnh một số nước lân cận có số ca mắc Covid-19 tăng mạnh trong những ngày vừa qua.

Chủ tịch UBND TPHCM cho hay chỉ trong ngày 10/4, Campuchia có thêm 477 ca mắc Covid-19, Thái Lan là gần 800 ca. Các nước bạn đang có diễn biến dịch rất phức tạp, đòi hỏi chúng ta phải tăng cường công tác phòng chống Covid-19 dù không có ca lây nhiễm cộng đồng 2 tháng gần đây.

Lo ngại dịch Covid-19 xâm nhập từ các nước láng giếng , TP HCM họp khẩn ứng phó
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 sáng 12/4

Theo người đứng đầu chính quyền TPHCM, gần đây khu vực biên giới có hiện tượng nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để sang Campuchia. Những đối tượng này nhập cảnh trái phép qua đường biên giới tỉnh Long An để sang nước bạn tìm việc làm. Ngoài ra, một số người Việt Nam tìm cách rời Campuchia do dịch bệnh ở nước này đang phức tạp. 

Trước diễn biến này, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu TPHCM phải dồn sức tập trung kiểm soát chặt người nhập cảnh trái phép. "Khả năng dịch Covid-19 xâm nhập TP.HCM từ nước bạn là rất lớn", ông Nguyễn Thành Phong nhận định.

Để giữ vững thành quả phòng chống dịch bệnh COVID-19, lãnh đạo TPHCM chỉ đạo từng địa phương từ tổ dân phố, khu phố đến xã phường, thị trấn chủ động rà soát địa bàn, nắm chắt tình hình người nhập cảnh. Công an TP phối hợp với các đơn vị quân đội đảm bảo an toàn trong tiếp nhận, vận chuyển, cách ly y tế với người nhập cảnh trái phép.

Thông tin về tình hình tiêm vắc xin, ông Nguyễn Tấn Bình, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, đến ngày 10/4 TPHCM đã tiêm phòng vắc-xin cho hơn 7.500 nhân viên y tế tại 65 cơ sở. Ngoài ra cũng đã tiêm phòng cho hơn 1.000 cán bộ chiến sĩ công an tham gia nhiệm vụ phòng chống dịch.

Trong tuần này, TPHCM sẽ tiếp nhận đợt vaccine thứ 2 từ Bộ Y tế với hơn 56.000 liều. Sở Y tế đã lên kế hoạch, phương án, lập danh sách những đối tượng tiêm chủng để sẵn sàng triển khai ngay.

"Đợt tiêm chủng thứ 2, TP HCM sẽ ưu tiên tiêm cho hơn 42.000 nhân viên y tế, 10.000 nhân viên tổ bay, an ninh, sân bay, hải quan, đồng thời tiêm nhắc lại cho những người đã tiêm trong đợt 1" – ông Nguyễn Tấn Bỉnh nói và cho biết việc tiêm chủng sẽ hoàn thành trước ngày 15/5 theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá lực lượng y tế đã làm tốt công tác chuẩn bị cho đợt tiêm vaccine Covid-19 đợt 1. Trong đợt tiếp theo, UBND TP Thủ Đức cùng các quận, huyện cần phối hợp các sở, ngành lên danh sách, thống kê số lượng để xây dựng kế hoạch chặt chẽ cho đợt tiêm chủng tiếp theo.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu: "Dù số lượng vaccine được phân bổ cho TP.HCM lớn nhất cả nước, nhưng hiệu quả của vaccine chỉ duy trì thời gian ngắn, không thể đảm bảo tiêm bao phủ toàn dân. Nguy cơ xâm nhập, bùng phát dịch bệnh còn lớn, các địa phương cần tiếp tục cảnh giác, xây dựng kịch bản cho từng tình huống xấu xảy ra".

HL (Nguoiduatin.vn)


>> Pháp áp dụng biện pháp phong tỏa lần 3 để kiểm soát dịch Covid-19
>> Bộ Y tế kiểm tra phòng dịch, tiêm vaccine COVID-19 tại 5 tỉnh, thành
>> Hải Phòng phát thông báo khẩn, tìm người liên quan đến lịch trình di chuyển, tiếp xúc của hai ca nghi nhiễm Covid-19


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/lo-ngai-dich-covid-19-xam-nhap-tu-cac-nuoc-lang-gieng-tp-hcm-hop-khan-ung-pho-tintuc750982