Xã hội

Lịch trình di chuyển của BN thứ 135 ở Đà Nẵng: Khi ở nước ngoài, bệnh nhân có tiếp xúc với nhiều người không đeo khẩu trang

Bệnh nhân nữ thứ 135 nhiễm Covid-19 được sàng lọc từ sân bay nên được đưa đến khu cách ly tập trung và chung phòng với 19 người khác. 19 người này hiện được cách ly riêng.

Theo đó, T.N.T.M (nữ, 27 tuổi) làm việc tại nhà hàng ăn tại thành phố Lund, Thụy Điển. Tại đây, bệnh nhân có tiếp xúc với nhiều khách du lịch và người địa phương không đeo khẩu trang.

Ngày 19/3, bệnh nhân đi tàu từ Malmo Hyllie đến sân bay Copenhagen (Đan Mạch), chờ tại sân bay 8 tiếng và không giao tiếp với ai. Sau đó, bệnh nhân lên chuyến bay QR164 từ Copenhagen đến Doha (Qatar), số ghế 46D, ngồi cùng hàng ghế với 1 người, sau đó đổi ghế sang hàng bên cạnh ngồi một mình. Hàng ghế trên và dưới hàng ghế của bệnh nhân đều có 1 đến 2 người mỗi hàng. Bệnh nhân không giao tiếp với ai và đeo khẩu trang trên suốt chuyến bay.

Ngày 20/3, bệnh nhân quá cảnh tại Doha 2 tiếng và lên chuyến bay QR832 từ Doha đến Bangkok (Thái Lan), số ghế 39A, ngồi 1 mình 1 hàng. Hàng ghế trên và dưới hàng ghế của bệnh nhân có từ 2 đến 3 người mỗi hàng. Bệnh nhân về đến sân bay Bangkok (Thái Lan) lúc 18 giờ cùng ngày, chờ tại sân bay đến sáng 21/3. Suốt quá trình này, bệnh nhân không giao tiếp với ai, đeo khẩu trang thường xuyên.

Lịch trình di chuyển của BN thứ 135 ở Đà Nẵng: Khi ở nước ngoài, bệnh nhân có tiếp xúc với nhiều người không đeo khẩu trang
Bệnh nhân được đưa đến khi cách ly tập trung để theo dõi ngay khi xuống Sân bay Đà Nẵng (Ảnh Trí Thức Trẻ)

Ngày 21/3, bệnh nhân lên chuyến bay PG947, số ghế 16A từ Bangkok về đến sân bay Quốc tế Đà Nẵng lúc 12h40 cùng ngày. Suốt quá trình này, bệnh nhân không giao tiếp với ai, đeo khẩu trang trên toàn chuyến bay.

Tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng, bệnh nhân thực hiện quy trình kiểm tra, giám sát và khai báo y tế theo quy định áp dụng đối với tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ nước ngoài. Theo đó, bệnh nhân khai báo trong vòng 14 ngày qua, đã đi qua các khu vực như trên và không xuất hiện các triệu chứng của bệnh truyền nhiễm. Giám sát máy đo thân nhiệt cho thấy, thân nhiệt bệnh nhân bình thường, quan sát thể trạng bệnh nhân bình thường.

Theo quy định, tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ nước ngoài, không có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm thì được tổ chức cách ly tập trung. Lúc 15 giờ ngày 21/3, bệnh nhân được xe cách ly của Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố đưa đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng - Quân khu 5.

Tại đây, bệnh nhân được bố trí ở tại phòng số 14 cùng với 19 người khác.

Từ ngày 21/3 đến 24/3, bệnh nhân sinh hoạt bình thường tại khu cách ly, không tiếp xúc với ai ở cự ly gần và đeo khẩu trang hàng ngày.

Ngày 23/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh TP phố Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time-PCR lúc 21h30 tối 24/3 cho thấy bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Vào lúc 21h30 tối 24/3, ngay sau khi nhận được kết quả xét nghiệm của bệnh nhân, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm Y tế quận Hải Châu phối hợp với Trung tâm Giáo dục quốc phòng - Quân khu 5 cách ly bệnh nhân tại phòng riêng, không để bệnh nhân tiếp tục tiếp xúc với người khác tại cơ sở cách ly tập trung. 

Sáng 25/3, bệnh nhân được vận chuyển bằng xe cấp cứu đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Các đơn vị chức năng đã lập danh sách những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân, bao gồm 19 người ở cùng phòng và 19 người ngồi gần bệnh nhân trên chuyến bay PG947 ngày 21/3/2020 (03 người ngồi gần còn lại được bố trí ở cùng phòng với bệnh nhân). Những trường hợp này đã được bố trí cách ly tại khu vực riêng biệt tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng, thực hiện đúng các quy định về cách ly y tế với sự giám sát của cán bộ chiến sĩ, cán bộ y tế.

Ngoài ra, 1 người lái xe và 1 người quản lý xe đưa bệnh nhân từ sân bay Quốc tế Đà Nẵng đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng; 6 người tiếp đón bệnh nhân tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng; 23 nhân viên làm nhiệm vụ tại cửa khẩu sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Tất cả những người này đều được trang bị bảo hộ theo đúng quy định, do đó cơ quan y tế khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện sức khỏe bất thường thì đến khám tại các cơ sở y tế.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cho biết đây là bệnh nhân thứ 6 được phát hiện tại Đà Nẵng trong đó có 3 bệnh nhân là người nước ngoài.

Trong 24 giờ qua, Việt Nam ghi nhận thêm 14 trường hợp mắc mới, nâng tổng số ca Covid-19 lên 148. Trong số 14 bệnh nhân mới, có 10 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và một là thầy thuốc bị lây bệnh từ bệnh nhân đang được điều trị cách ly. 11 ca này không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng. 3 ca có thời gian sống trong cộng đồng.

HP (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/lich-trinh-di-chuyen-cua-bn-thu-135-o-da-nang-khi-o-nuoc-ngoai-benh-nhan-co-tiep-xuc-voi-nhieu-nguoi-khong-deo-khau-trang-tintuc672835
Loading...