Xã hội

Lắp camera nhà riêng lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng: Phải kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9-2019 diễn ra chiều tối 2-10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu rõ vụ việc lắp camera tại nhà riêng cán bộ lãnh đạo ở Sóc Trăng là không đúng và không chỉ dừng lại ở rút kinh nghiệm mà phải kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan.

Chiều 2-10, khẳng định tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết việc Tỉnh ủy Sóc Trăng dùng ngân sách Đảng để lắp camera tại nhà riêng cho các cán bộ Thường vụ Tỉnh ủy là không phù hợp với quy định.

Theo bà Vũ Thị Mai, các khoản chi tiêu và chế độ chi tiêu phải tuân thủ quy định của Luật ngân sách nhà nước và các quy định liên quan. Bà Vũ Thị Mai dẫn chứng Quyết định số 09 của văn phòng Trung ương Đảng về một số hoạt động chi tiêu trong hoạt động của các Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương không có nội dung nào quy định liên quan đến chi kinh phí lắp đặt camera.

Lắp camera nhà riêng lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng: Phải kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan
Một camera an ninh được lắp đặt hướng vào nhà của một cán bộ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng Ảnh: TÂM QUÂN

Trước phản ánh của báo chí và đối chiếu các quy định, bà Vũ Thị Mai cho biết Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã thống nhất thu hồi quyết định và hoàn trả tiền ngân sách, nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc này.

Các cơ quan báo chí tiếp tục chất vấn việc xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan trong vụ việc này như thế nào, hay chỉ là "rút kinh nghiệm"? Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng khẳng định lại việc dùng ngân sách Đảng để chi cho việc lắp camera là không đúng.

Theo ông Mai Tiến Dũng, trên thực tế, việc lắp camera tại nhà riêng hay khu công cộng như trường học, bệnh viện, trường học, bến xe… là giải pháp tích cực góp phần đảm bảo an ninh, trật tự xã hội. 

"Đây là bài học cần rút kinh nghiệm chung. Trong chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, chúng ta luôn thắt chặt vấn đề kỷ luật chi tiêu ngân sách, phải hiệu quả và đúng mục đích. Việc này được quán triệt thường xuyên đến các cơ quan của Đảng và các bộ, ngành, địa phương" - ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh. 

Trong bối cảnh đang hiện Quy định 08 của ban chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, ông Mai Tiến Dũng cho rằng cán bộ càng phải nêu cao tính gương mẫu. 

Do vậy, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh vụ việc vừa qua ở Sóc Trăng không thể chỉ rút kinh nghiệm mà phải kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan. Người đứng đầu Văn phòng Chính phủ đánh giá cao vai trò của báo chí khi phát hiện ra vụ việc và có những phản ánh kịp thời.

Trước đó, ngày 23-4, ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng, đã ký quyết định về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh tại nhà riêng của các cán bộ trong Ban Thường vụ theo tờ trình của Văn phòng Tỉnh ủy (có 16 người nhưng 4 người không đồng ý lắp là Bí thư Thành ủy Sóc Trăng Nguyễn Văn Quận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hiểu, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Sáu và Giám đốc Công an tỉnh Lê Minh Quang).

Quyết định giao dự toán kinh phí không tự chủ từ nguồn dự phòng ngân sách Đảng cho Văn phòng Tỉnh ủy và được bảo mật, với tổng kinh phí gần 982 triệu đồng. Ông Huỳnh Văn Sum cho biết việc lắp đặt camera đã thực hiện từ 2-3 tháng trước. Dự toán kinh phí gần 1 tỉ đồng vì ngoài camera còn có màn hình, đầu thu... đều được thẩm định giá.

Theo Minh Chiến (Nld.com.vn)