Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương: 'Có những F0 chưa tự giác khai báo'

Theo lãnh đạo tỉnh Hải Dương, hiện cơ quan công an đang khẩn trương truy vết những trường hợp liên quan đến ổ dịch Covid-19 mới được phát hiện ở xã Kim Liên, huyện Kim Thành.

Tính đến 18h ngày 21/2, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, địa phương đã ghi nhận thêm 15 ca bệnh mới.

Tổng số ca mắc cộng dồn trên địa bàn tỉnh Hải Dương tính đến hiện nay là 611 trường hợp, trong đó, đã có 136 trường hợp được điều trị khỏi và ra viện.

Trong 15 trường hợp mắc mới ghi nhận, có 14 trường hợp F1 đã được cách ly tập trung, cụ thể, Kim Thành 6 trường hợp là F1 của BN 2352 (làm thợ xây) tại ổ dịch xã Kim Liên, Chí Linh 4 trường hợp, Cẩm Giàng 3 trường hợp, Kinh Môn 1 trường hợp còn 1 trường hợp ở Nam Sách người trong vùng phong tỏa xã Nam Tân.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương: 'Có những F0 chưa tự giác khai báo'
Biểu đồ diễn biến dịch theo các địa phương ở Hải Dương tính đến 18h ngày 21/2

Liên quan đến ổ dịch tại huyện Kim Thành, trao đổi với PV, một lãnh đạo Tỉnh ủy Hải Dương cho biết, công an đang khẩn trương truy vết những trường hợp liên quan đến ổ dịch mới được phát hiện ở xã Kim Liên.

Cũng theo lãnh đạo Tỉnh ủy Hải Dương, công an thực hiện việc truy vết cả ngày lẫn đêm và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ.

Theo vị này, có những F0 chưa tự giác khai báo. Công an phải kết hợp nhiều nguồn, nhiều chiều để xác định nhanh nhất có thể.

Trước đó, thông qua rà soát, sàng lọc, ngày 19/2, Trung tâm Y tế huyện Kim Thành đã ghi nhận 1 ca mắc là L.V.C làm thợ xây ở xã Kim Liên và điều tra ban đầu cho thấy bệnh nhân không có liên quan dịch tễ đến các bệnh nhân đã phát hiện.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh này, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Kim Thành đã vào cuộc quyết liệt, thần tốc truy vết được 250 trường hợp F1, khẩn trương đưa đi cách ly tập trung đồng thời phong tỏa chặt chẽ 4 thôn của xã Kim Liên.

Qua xét nghiệm tiếp tục phát hiện thêm 5 trường hợp F0 nữa gồm vợ, họ hàng của bệnh nhân và nhóm thợ xây làm cùng với bệnh nhân này cùng ở xã Kim Liên.

Đáng chú ý, vợ của bệnh nhân C. có tiếp xúc gần với hơn 20 công nhân cùng dây chuyền may tại Công ty Giày Bình Dương ở xã Kim Liên. Hơn 20 người này đều ở cùng xã Kim Liên, đã được đưa đi cách ly tập trung.

Công ty Giày Bình Dương đã bị phong toả, có 270 công nhân, hầu hết quê ở xã Kim Liên. Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra dịch tễ số công nhân còn lại của doanh nghiệp trên. Các biện pháp khoanh vùng, cách ly đã được triển khai khẩn cấp...

Để bảo đảm công tác phòng chống dịch, huyện Kim Thành đã bố trí thêm 2 khu cách ly tại xã Kim Liên gồm Trường Mầm non Kim Liên và Trường Tiểu học Kim Liên.

Ngay từ tối 20/2, huyện Kim Thành đã khẩn trường lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với tất cả các trường hợp liên quan đến các ca bệnh mới và trong ngày hôm nay triển khai lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng cho toàn bộ người dân xã Kim Liên.

Ông Phạm Quang Hưng, Chủ tịch UBND huyện Kim Thànhcho biết, hiện các cơ quan chức năng đã tiến hành phong tỏa, cách ly y tế toàn bộ xã Kim Liên gồm 4 thôn, khu dân cư với hơn 8.000 nhân khẩu. Các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung.

Liên quan đến các ca bệnh, hiện Kim Thành đã lấy được hơn 2.500 mẫu và phấn đấu lấy toàn bộ mẫu của người dân trong khu vực phong tỏa, làm xét nghiệm trong ngày 21/2.

Ngày 21/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương đã ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại một số thôn, huyện Kim Thành.

Cụ thể như sau: Thiết lập cách ly y tế vùng có dịch đối với: Các hộ dân thôn Lương Xá Nam, xã Kim Liên, huyện Kim Thành, cụ thể:

- Đoạn 1: Các hộ dân 2 bên đường từ nhà bà Nguyễn Thị Hân đến nhà bà Đỗ Thị Hải.

- Đoạn 2: Các hộ dân 2 bên đường từ nhà bà Đỗ Thị Hải đến nhà ông Hứa Văn Tiệp.

- Đoạn 3: Các hộ dân 2 bên đường từ nhà bà Đỗ Thị Hải đến nhà ông Trần Văn Hạnh.

Tổng số 45 hộ, 160 nhân khẩu. Thời gian áp dụng: Tối thiểu 14 ngày kể từ 8h ngày 19/2/2021.

Thiết lập cách ly y tế vùng có dịch đối với:

- Các hộ dân các thôn Cổ Phục Bắc, Cổ Phục Nam, Lương Xá Bắc, Lương Xá Nam xã Kim Liên, huyện Kim Thành, gồm 2668 hộ, 9026 nhân khẩu.

- Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 649 Tổng cục Hậu cần gồm 105 người, đóng trên địa bàn thôn Cổ Phục Bắc.

Thời gian áp dụng: Tối thiểu 14 ngày kể từ 21h ngày 20/2/2021.

Theo Hoàng Đan (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

https://doanhnghieptiepthi.vn/lanh-dao-tinh-hai-duong-co-nhung-f0-chua-tu-giac-khai-bao-161212102210731296.htm