Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Lãnh đạo Sở Y tế: Không có chuyện ngưng tiêm vaccine Pfizer

Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM khẳng định: Không có chuyện ngưng tiêm vaccine Pfizer. Cho đến thời điểm này, Sở Y tế không có văn bản nào chỉ đạo ngưng tiêm. Hiện sở đang phân bổ cho các địa phương để tiếp tục tiêm.

Chiều 28-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã tổ chức họp báo về tình hình phòng chống dịch trên địa bàn TP.

Tại cuộc họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi về lý do vì sao ngừng tiêm vaccine Pfizer lô FK0112.

Lãnh đạo Sở Y tế: Không có chuyện ngưng tiêm vaccine Pfizer
Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai trả lời tại họp báo. Ảnh: TÁ LÂM

Trả lời câu hỏi này, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, khẳng định không có chuyện ngưng tiêm vaccine Pfizer. “Cho đến thời điểm này, Sở Y tế không có văn bản nào chỉ đạo ngưng tiêm vaccine Pfizer cả. Chúng ta đã nhận được 640.000 liều vaccine của Bộ Y tế phân bổ và hiện đang phân bổ cho các địa phương để tiếp tục tiêm” - bà Mai khẳng định.

Theo bà Mai, đây là quá trình quản lý điều hành. Trong quá trình làm việc thấy có một số vấn đề cần chấn chỉnh lại thì Sở Y tế có cho ngưng vào sáng nay. “Đến thời điểm này, không có một văn bản nào yêu cầu ngưng. Chỉ có lệnh bằng miệng từ trên đối với với hệ thống y tế” - bà Mai nói thêm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM, cho biết việc này là vấn đề công tác nội bộ qua việc rà soát lại Trạm Y tế lưu động, cũng như các điểm tiêm và tăng cường lực lượng cho xét nghiệm theo chỉ đạo của Ban Chi đạo quốc gia phòng chống COVID-19. Kết hợp với đó là có kế hoạch mở rộng nâng tỷ lệ tiêm mũi 2 của TP.HCM lên, chứ không phải có văn bản chỉ đạo.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong ngày 28-9, một số quận, huyện đã ngưng tiêm vaccine Pfizer sau khi có chỉ đạo khẩn của Sở Y tế ngưng sử dụng vaccine Pfizer lô FK0112 từ chiều nay 28-9 cho đến khi có thông báo mới. Vaccine chưa sử dụng phải được bảo quản đúng quy định. Cụ thể thành phố Thủ Đức, quận Gò Vấp, huyện Bình Chánh còn một số ít loại vaccine Pfizer lô này và đã chỉ đạo ngừng tiêm, chỉ còn tiêm vaccine AstraZeneca. Còn Phú Nhuận đã tiêm xong các loại vaccine được phân bổ trong đợt mới nhất từ hôm qua. 

Theo thống kê của Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 TPHCM, tính đến hết ngày 27-9, TP đã tiêm hơn 9,6 triệu liều vaccine, trong đó có hơn 6,8 triệu mũi 1 và hơn 2,8 triệu mũi 2. Các quận huyện cơ bản đã tiêm phủ mũi 1 cho toàn bộ người dân từ trên 18 tuổi và đang tiến hành tiêm mũi 2 cho người đã đến thời hạn tiêm. 

Theo Tá Lâm - Hoàng Lan (Pháp Luật TPHCM)


>> Nghiên cứu mới cho kết quả bất ngờ: Vaccine của Moderna có hiệu quả bảo vệ tốt hơn Pfizer
>> Quyết định bất ngờ của Pfizer khi 60.000 liều vaccine COVID-19 tại 1 nước có nguy cơ bị 'quăng sọt rác'
>> Lộ diện đối thủ vượt mặt Pfizer, Moderna, xoay chuyển cuộc chiến chống Covid-19: Cả thế giới chờ 1 cái gật đầu
>> Giám đốc Pfizer: Cuộc sống trở lại bình thường vào năm mới, có thể cần tiêm vaccine hàng năm
>> Người dân hốt hoảng vì kháng thể bằng 0 sau tiêm vaccine Pfizer 6 tháng, chuyên gia: 'Không có gì phải hoảng loạn!'


https://plo.vn/suc-khoe/lanh-dao-so-y-te-khong-co-chuyen-ngung-tiem-vaccine-pfizer-1018311.html