Xã hội

Lãnh đạo Bộ GTVT giải thích tên gọi 'trạm thu tiền'

Thứ trưởng Lê Đình Thọ khẳng định cách viết "trạm thu tiền" chỉ để bản chất nội hàm phù hợp với Luật Giá. Các trạm chỉ thu tiền (tiền mặt hoặc tiền nạp vào thẻ).

Trao đổi với Zing.vn, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ khẳng định khi soạn dự thảo thông tư, tổ soạn thảo đã biết sẽ có lo lắng của người dân về việc phải thay đổi biển báo, tên trạm từ "thu phí" sang "thu tiền" (giống như từng xảy ra khi xuất hiện khái niệm "thu giá").

Theo Thứ trưởng Thọ, sẽ không có chuyện thông tư ra đời thì bắt phải thay đổi tên hàng loạt trạm thu. Ông Thọ khẳng định cách viết "trạm thu tiền" chỉ để bản chất nội hàm của nó phù hợp với Luật Giá.

Lãnh đạo Bộ GTVT giải thích tên gọi 'trạm thu tiền'
Thứ trưởng Lê Đình Thọ. Ảnh: Hiếu Công.

"Tên trạm muốn đặt thế nào thì đặt, dù gọi là trạm thu phí hay trạm thu giá đều được hết. Nhưng bản chất hoạt động tại các trạm đó vẫn là 'thu tiền sử dụng dịch vụ đường bộ' theo quy định của Luật Giá", ông Thọ nhấn mạnh.

Thứ trưởng GTVT cho rằng việc dùng từ "trạm thu tiền" sẽ phù hợp với Luật Giá. Các trạm đó chỉ thu tiền (tiền mặt hoặc tiền nạp vào thẻ).

Trước câu hỏi về việc nếu trên hệ thống đường bộ cùng lúc xuất hiện các "trạm thu phí", "trạm thu giá", trạm thu tiền" không thống nhất, Thứ trưởng Thọ khẳng định đó là do cách đặt tên của mỗi trạm, không gây ảnh hưởng gì.

Lãnh đạo Bộ GTVT giải thích tên gọi 'trạm thu tiền' - 1
Những tấm biển "Trạm thu phí" từng bị tẩy xóa hoặc thay mới bằng biển ghi "trạm thu giá", sau đó lại đổi về tên cũ. Ảnh: Việt Linh.

Đến nay, việc đổi từ "trạm thu phí" thành "trạm thu tiền" mới chỉ nằm trên bản dự thảo thông tư thay thế thông tư 49 đang được Bộ GTVT đăng tải công khai trên website để các tổ chức và người dân cùng góp ý kiến.

Khi bản dự thảo vấp phải phản ứng của người dân, Chánh văn phòng Bộ GTVT cho biết đã đề nghị tổ soạn thảo dự thảo thông tư bổ sung thêm nội dung giải thích về việc đổi từ "trạm thu phí" sang "trạm thu tiền". Vị này cũng cho biết kể từ khi đăng tải lên website, dự thảo thông tư đã nhận được nhiều ý kiến góp ý của các tổ chức và công dân.

Đây không phải lần đầu tiên Bộ GTVT vấp phải phản ứng của dư luận khi cố gắng đổi cách gọi "trạm thu phí" sang một cách gọi khác. Trước đó, Bộ đã đổi từ "trạm thu phí" sang "trạm thu giá" và bị người dân phản đối gay gắt dẫn đến việc phải trở lại tên cũ.

Theo Bộ GTVT, việc không dùng cách gọi "trạm thu phí" là do dịch vụ sử dụng đường bộ đã được chuyển đổi sang cơ chế quản lý giá (theo Luật Giá). Khi đã không còn là phí thì mức giá sử dụng đường bộ sẽ căn cứ theo quy luật thị trường, có sự điều tiết của Nhà nước. Nếu dùng từ "thu phí", các BOT sẽ phải chịu sự quản lý Nhà nước thông qua Luật Phí và lệ phí.

Theo Ngọc Tân (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...