Xã hội

Là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, vì sao Bắc Giang không mua kit xét nghiệm Việt Á?

Tỉnh Bắc Giang là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 nhưng tỉnh này không mua kit xét nghiệm của công ty Việt Á do nhận hỗ trợ từ nhiều nguồn khác.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 22-12, một lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết: "Việc mua kit xét nghiệm của đơn vị nào là quyền của các cơ sở y tế. Địa phương không chỉ đạo cụ thể việc này. Ngoài Việt Á, có rất nhiều đơn vị khác bán kit xét nghiệm và nhiều mạnh thường quân tặng cho tỉnh". 

Theo ông Từ Quốc Hiệu - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, qua rà soát trong gần 2 năm thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, các cơ sở y tế ở tỉnh đều không ký hợp đồng mua máy móc, trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế với Công ty cổ phần công nghệ Việt Á. 

Ông Hiệu lý giải thêm, vào thời điểm tháng 5 và tháng 6-2021, tỉnh Bắc Giang nhận được sự hỗ trợ của cả nước để thực hiện nhiệm vụ chống dịch. 

Nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ tỉnh máy móc, vật tư, trang thiết bị y tế. Do đó tỉnh Bắc Giang đã chủ động được nguồn sinh phẩm và máy móc phục vụ xét nghiệm.

Tại Bắc Giang, trước khi mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, ngành y tế tỉnh tham khảo giá công khai tại Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và thực hiện đúng các quy định về đầu tư, mua sắm công. 

"Các thiết bị, sinh phẩm đều mua với giá phù hợp, thấp hơn mức niêm yết", ông Hiệu thông tin. 

Hiện trung bình mỗi ngày tỉnh vẫn sử dụng khoảng 5.000 bộ xét nghiệm COVID-19. 

Là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, vì sao Bắc Giang không mua kit xét nghiệm Việt Á?
Bộ kit xét nghiệm Covid-19 của công ty Việt Á

Nhiều tỉnh khác khẳng định không mua bộ kit của Việt Á

Liên quan đến việc "thổi giá" kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) cung cấp cho 62 tỉnh thành, ngày 20/12 vừa qua, lãnh đạo Sở Y tế Hà NộiTP Hồ Chí Minh đều khẳng định: Không mua và không sử dụng bộ kit trên.

Đại diện CDC Hải Phòng, Quảng Nam cũng khẳng định, không mua và không sử dụng kit của Công ty Việt Á.

Đặc biệt tại Gia Lai, Ông Hồ Ngọc Gia - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết trên báo Tuổi trẻ, đơn vị này có mua kit test của Công ty Việt Á dùng đúng trong 1 ngày thì không dám mua nữa vì giá quá cao.

"Tháng 8-2021, để đảm bảo mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch vừa khách quan vừa tiết kiệm, tỉnh Gia Lai đã thành lập tổ tư vấn và lập tổ giám sát việc mua sắm trang thiết bị y tế và giao cho Sở Y tế mua sắm vật tư y tế để phân phối cho các cơ sở y tế trong địa bàn toàn tỉnh, trong đó có CDC Gia Lai", ông Gia thông tin.

Trước đó, trong quá trình phòng chống dịch, các công ty như Việt Á, Công ty TNHH khoa học Sự Sống đã đến tỉnh Gia Lai chào hàng về sinh phẩm để xét nghiệm kết quả Covid-19. Tuy nhiên, giá thành sinh phẩm xét nghiệm kết quả Covid-19 có sự chênh lệch rất cao.

Công ty Việt Á đã đến tỉnh Gia Lai chào giá sinh phẩm với giá lần 1 là 509.000 đồng/kit test; lần 2 giá 470.000 đồng/kit test và mới đây là 367.000 đồng/kit test.

Theo giám đốc CDC Gia Lai, khi hàng nhập khẩu sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 thiếu hụt do gián đoạn nhập khẩu, tỉnh Gia Lai phải mua của Công ty Việt Á bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán invitro phát hiện RNA của virus corona (SARS-CoV-2) với số lượng 960 kit test, với giá trên 451 triệu đồng (tương ứng với giá 470.000 đồng/kit test).

"Số lượng mua 960 kit test của Công ty Việt Á chỉ dùng chưa đến 1 ngày trong đợt cao điểm bùng dịch của tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, do cấp bách nên buộc phải mua của công ty này để phục vụ kiểm soát phòng chống dịch", giám đốc CDC Gia Lai nói.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đình Tuấn, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Gia Lai cũng thông tin trên báo Tiền Phong: "Gia Lai không mua mặt hàng kít test Covid-19 của Công ty Việt Á. Gia Lai không dính dáng gì đến các mặt hàng của công ty này".

Ngọc Trâm (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/la-dia-phuong-chiu-anh-huong-nang-ne-cua-dich-covid-19-vi-sao-bac-giang-khong-mua-kit-xet-nghiem-viet-a-tintuc802239