Xã hội

Kỷ luật chủ tịch, phó chủ tịch xã ở Hà Nội để đưa tang đông người lúc giãn cách

Để người dân trong xã tập trung đưa tang trong thời gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch và phó chủ tịch xã Thọ An (Hà Nội) bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

 Sáng 21/9, thông tin từ ông Nguyễn Hữu Hoàng – Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cho biết, huyện này đã có hình thức xử lý với lãnh đạo UBND xã Thọ An trong vụ đưa tang đông người.

Theo đó, 2 người bị kỷ luật liên quan vụ việc là Chủ tịch UBND xã Thọ An Nguyễn Trần Quyết và Phó Chủ tịch UBND xã Thọ An Lê Huy Hiệp.

Cụ thể, qua xem xét vụ việc, Hội đồng kỷ luật của UBND huyện Đan Phượng đã quyết định kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch UBND xã Thọ An Nguyễn Trần Quyết. 

Theo Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng, quá trình xem xét kỷ luật, ông Quyết và ông Hiệp đều bày tỏ đã nhận thấy rõ khuyết điểm, hình thức kỷ luật cảnh cáo là xứng đáng. Trong bản kiểm điểm của mình, ông Quyết cũng tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo. Còn ông Hiệp tự nhận hình thức kỷ luật khiến trách, nhưng Hội đồng kỷ luật đã xem xét, thống nhất ở mức cao hơn là kỷ luật cảnh cáo.

Về phương án xử lý điều chuyển công tác cán bộ sau kỷ luật ở hình thức cảnh cáo, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cho biết sẽ do cơ quan tổ chức của huyện Đan Phượng sắp xếp, hiện chưa có thông tin.

Đáng chú ý, theo Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng, Đảng uỷ huyện Đan Phượng đang tiếp tục xem xét hình thức kỷ luật đối với tập thể xã Thọ An trong vụ việc để người dân tập trung đông người đưa tang khi toàn TP Hà Nội thực hiện giãn cách để phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, sẽ xem xét trong phạm vi kỷ luật bao gồm cả Bí thư Đảng uỷ xã, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã. Trước mắt, yêu cầu mỗi cá nhân lãnh đạo xã Thọ An làm kiểm điểm để Hội đồng kỷ luật huyện Đan Phượng xem xét.

Kỷ luật chủ tịch, phó chủ tịch xã ở Hà Nội để đưa tang đông người lúc giãn cách
Trụ sở UBND xã Thọ An 

Trước đó, sau sự việc đông người tập trung đưa tang tại xã Thọ An ngày 19/8, bà Trần Thị Gấm, Cụm trưởng cụm dân cư số 4 (xã Thọ An), cùng các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng cụm 4 đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền đề nghị xử lý vụ việc, đồng thời phản ánh thông tin tới các cơ quan báo chí.

Ngày 9/9, Phó Chủ tịch UBND xã Thọ An Lê Hữu Hiệp đã ra quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ Cụm trưởng cụm dân cư số 4 đối với bà Trần Thị Gấm vì "thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, tổ chức đám tang tại cụm dân cư số 4 để tập trung đông người trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội".

Cùng với đó, quyết định này cũng yêu cầu bà Gấm phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc xem xét, làm rõ trách nhiệm của cá nhân trong việc chỉ đạo kiểm tra, giám sát, tổ chức đám tang trên.

Đến ngày 13/9, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Hoàng đã ký quyết định bãi bỏ quyết định của UBND xã Thọ An về việc tạm đình chỉ nhiệm vụ đối với bà Trần Thị Gấm.

Bức xúc trước quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ với lý do "thiếu trách nhiệm..." này, bà Gấm đã làm đơn khiếu nại, kêu cứu tới lãnh đạo huyện Đan Phượng và UBND TP.Hà Nội với nội dung quy kết bà thiếu trách nhiệm là không đúng.

Vào cuộc xác minh, UBND huyện Đan Phượng đã tạm đình chỉ chức vụ đối với ông Nguyễn Trần Quyết, Chủ tịch UBND xã Thọ An; và ông Trần Văn Hải, công chức xã Thọ An (người có thân nhân qua đời và tổ chức đám tang hôm 19/8).

Bên cạnh đó, chiều cùng ngày, UBND huyện Đan Phượng phối hợp cùng chính quyền xã Thọ An đã tổ chức công bố bãi bỏ quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ Cụm trưởng cụm dân cư số 4 đối với bà Trần Thị Gấm và đại diện xã Thọ An cũng gửi lời xin lỗi đến bà Gấm.

HL (Nguoiduatin.vn)


>> Nữ cán bộ phản ánh vụ đưa tang đông người bất ngờ bị tạm đình chỉ nhiệm vụ
>> Con trai rơi xuống hồ tử vong, bố kẹt ở vùng dịch không thể về đưa tang


https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/ky-luat-chu-tich-pho-chu-tich-xa-o-ha-noi-de-dua-tang-dong-nguoi-luc-gian-cach-tintuc786008