Xã hội

Kính cường lực cửa ra vào vỡ tan tành vì... một cơn gió, người phụ nữ mặt tái mét không dám động đậy

Dù chỉ là một cơn gió nhưng với một lực nhỏ cánh cửa đột nhiên vỡ vụn khiến người phụ nữ hoảng sợ, không dám động đậy. Tình huống một lần nữa cảnh báo mọi người cần hết sức đề phòng khi sử dụng loại vật liệu này.

Những tai nạn liên quan đến kính cường lực vẫn thường xuyên xảy ra. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những tai nạn nguy hiểm này như đóng mở cửa chưa đúng cách, lắp đặt chưa đúng kĩ thuật hay tác động ngoại lực... Mới đây thêm một vụ vỡ kính cường lực xảy ra khiến nhiều người không khỏi sợ hãi.

Theo đoạn clip được đăng tải, một người phụ nữ đang ngồi làm việc gần chỗ cửa ra vào. Tuy nhiên, chỉ một vài giây sau đó tai nạn kinh hoàng ập đến. Một tiếng động rất lớn vang lên, cửa kính cửa ra vào vỡ nát vụn. Sự việc xảy đến quá bất ngờ khiến người phụ nữ không kịp phản ứng.

Kính cường lực vỡ tan tành khiến nhiều người sợ hãi

 Lúc xảy ra vụ việc, một vài miếng kính bị vỡ có bắn vào trúng người của người phụ nữ. Nhưng may mắn sau đó người này không bị thương.

Ngay sau khi đoạn clip được đăng tải đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Ai nấy đều không khỏi sợ hãi trước tình huống mà người phụ nữ gặp phải. Đồng thời nhiều người không khỏi thắc mắc nguyên nhân của vụ việc.

Kính cường lực cửa ra vào vỡ tan tành vì... một cơn gió, người phụ nữ mặt tái mét không dám động đậy
Khoảnh khắc kính cường lực cửa ra vào vỡ vụn sau một cơn gió khiến ai nấy sợ hãi. Ảnh cắt từ clip.

Theo dõi clip có thể thấy, trước khi cửa kính bị vỡ, bên ngoài đã có gió khá mạnh, làm bay cả tấm vải phía bên trong nhà. Sau khi kính vỡ, tiếng gió giật mạnh tiếp tục thổi bay các vật dụng để gần trước cửa nhà và có thể nghe được rất rõ thông qua clip.

Tình huống mà người phụ nữ gặp phải khiến nhiều người rất lo lắng, bởi những tai nạn do vỡ kính cường lực vẫn thường xuyên xảy ra.

Hiện nay, kính cường lực được sử dụng rất nhiều trong các hộ gia đình. Kính cường lực nói chung khi nổ sẽ tạo ra các viên kính bo tròn góc, tuy có bắn ra nhiều xung quanh nhưng cũng ít nguy hiểm hơn so với các loại kính thường.

Theo chủ một cửa hàng chuyên về kính cường lực, hiện tượng kính cường lực hay kính chịu lực tự vỡ không phải là hiếm. Các thiết bị làm từ kính chịu lực như cửa, vách, giá đựng, bồn rửa mặt, bàn bếp... đều đã từng xảy ra sự cố.

Nguyên nhân kính cường lực bị vỡ có nhiều.

Theo chuyên gia, khi sản xuất kính cường lực, người ta đã tính toán, cân đối lực tác động, sự thay đổi nhiệt độ hơn kính bình thường từ 5 - 7 lần. Kính chỉ vỡ đột ngột khi bị tích tụ ứng suất. Trong điều kiện này, vật liệu không tốt sẽ tiềm ẩn ứng suất cao trong đó. Ứng suất của kính là mọi điểm đều có sự phân bố đồng đều về lực. Chỉ cần một điểm nào đó trên vật có sự co kéo sẽ tạo nên ứng suất khác đi. Trong trường hợp kính bị chiếu ánh nắng vào sau đó gặp mưa sẽ tạo nên sự giãn nở các phân tử từ đó tạo ứng suất không cân bằng gây nên vỡ.

Để đảm bảo độ an toàn, theo các chuyên gia, người dùng nên dán phim an toàn lên bề mặt kính. Nếu dán phim, kính bị nổ vỡ sẽ không tạo ra các hạt nhỏ bắn vào người. Nên kiểm tra, bôi trơn, nâng bản lề kính cửa định kỳ, tránh để kính bị vênh, chạm xuống sàn nhà hoặc tường sẽ rất nguy hiểm.

Theo Hạ Vũ (Pháp Luật & Bạn Đọc)
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/kinh-cuong-luc-cua-ra-vao-vo-tan-tanh-vi-mot-con-gio-nguoi-phu-nu-mat-tai-met-khong-dam-dong-day-162212707125944188.htm