Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Kiến nghị xử phạt phòng công chứng khai báo gian dối về khách từ Gò Vấp đến giao dịch

Dù biết khách hàng từ quận Gò Vấp (TP HCM) đến nhưng Văn phòng công chứng Chấn Phong (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vẫn thực hiện công chứng giao dịch đất đai mà không khai báo với chính quyền địa phương để cách ly theo quy định.

Ngày 8/6, UBND phường Hắc Dịch cho biết, đã đề xuất UBND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Trường Sung - Trưởng Văn phòng công chứng Chấn Phong do che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A và không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người.

Theo đó, Chủ tịch UBND phường Hắc Dịch Ngụy Như Sơn đã đề xuất UBND thị xã Phú Mỹ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Văn phòng công chứng Chấn Phong, đại diện là ông Nguyễn Trường Sung số tiền từ 20-40 triệu đồng.

Trước đó, UBND phường Hắc Dịch (thị xã Phú Mỹ) đã ra thông báo truy vết các trường hợp liên quan đến đôi nam nữ từ quận Gò Vấp, TPHCM về Văn phòng công chứng Chấn Phong (phường Hắc Dịch) để giao dịch mua bán đất đai.

Cụ thể, UBND phường Hắc Dịch yêu cầu các tổ chức, cá nhân từng đến điểm giao dịch bất động sản Sài Gòn City Homes (khu phố Trảng Lớn từ 11-15h ngày 4/6) và Văn phòng công chứng Chấn Phong (khu phố Trảng Lớn từ 15-17h ngày 4/6) liên hệ ủy ban phường để được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú theo quy định.

UBND phường Hắc Dịch nhấn mạnh, nếu không thực hiện để xả ra dịch bệnh sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Kiến nghị xử phạt phòng công chứng khai báo gian dối về khách từ Gò Vấp đến giao dịch
Phường Hắc Dịch (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) kiến nghị xử phạt Văn phòng công chứng Chấn Phong lén lút giao dịch đất đai cho khách đến từ Gò Vấp

Vào khoảng từ 15-17h50 ngày 4/6, anh N.Đ.K. (33 tuổi) và chị B.N.T.T. (29 tuổi, cùng ngụ 796/17/82, Lê Đức Thọ, phường 15, quận Gò Vấp, TPHCM) đến Văn phòng công chứng Chấn Phong để giao dịch đất đai.

Theo lãnh đạo UBND phường Hắc Dịch, dù 2 người từ Gò Vấp đến công chứng giao dịch mua bán đất đai nhưng Văn phòng công chứng Chấn Phong không báo cáo UBND phường Hắc Dịch biết để thực hiện cách ly y tế những người tiếp xúc, khử khuẩn theo quy định.

Sau đó, đoàn kiểm tra UBND phường Hắc Dịch phát hiện tại Văn phòng công chứng Chấn Phong tập trung đông khách hàng (khoảng 60 người) đến giao dịch nên yêu cầu chủ văn phòng này ngừng làm việc và giải tán khách hàng để phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Đoàn kiểm tra UBND phường Hắc Dịch cũng lập biên bản vi phạm phòng chống dịch COVID là tập trung quá 20 người đối với Văn phòng công chứng Chấn Phong. Tuy nhiên, sau khi bị lập biên bản, đoàn kiểm tra của phường tiếp tục phát hiện Văn phòng công chứng Chấn Phong hoạt động trở lại nên lập biên bản lần 2.

“Ban đầu, đại diện văn phòng công chứng này nói khoảng 11h ngày 5/6, hai khách hàng từ quận Gò Vấp đến nhưng văn phòng từ chối tiếp nhận hồ sơ nên họ về. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra đã phát hiện hồ sơ công chứng đã thực hiện từ chiều 4/6.

Văn phòng công chứng Chấn Phong đã khai báo gian dối”, một cán bộ trong đoàn kiểm tra cho hay.

Lãnh đạo UBND thị xã Phú Mỹ cho biết, sẽ chỉ đạo công an điều tra làm rõ việc Văn phòng công chứng Chấn Phong phát hiện khách hàng là người dân từ Gò Vấp đến công chứng giao dịch mua bán đất đai nhưng không từ chối phục vụ, không khai báo chính quyền địa phương để thực hiện cách ly những người tiếp xúc mà vẫn mở cửa hoạt động.

Như Tiền Phong đã thông tin, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ tổ chức cách ly y tế với những người trở về tỉnh này từ các tỉnh, thành phố có dịch.

Theo đó, những người từ quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 (hai nơi đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 16) khi đến Bà Rịa-Vũng Tàu, nếu thường trú ở địa phương khác sẽ được yêu cầu khai báo y tế và quay lại nơi cư trú, không cho vào tỉnh. Còn người dân thường trú tại Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ được đưa đi cách ly tập trung.

Những người đến từ TPHCM nhưng không phải từ nơi có dịch, nếu không có hộ khẩu thường trú tại Bà Rịa-Vũng Tàu hoặc là khách du lịch sẽ được yêu cầu quay lại nơi cư trú. Nếu là người dân Bà Rịa-Vũng Tàu đang làm việc và học tập ở TPHCM trở về địa phương sẽ được hướng dẫn tự cách ly tại nhà 14 ngày.

Theo Duy Quang (Tiền Phong)


>> Bản tin VTV24 ngày càng 'mặn': Ai khai báo y tế gian dối, trốn cách ly trong mùa dịch vừa xem vừa 'toát mồ hôi lạnh'
>> Khai gian làm lây COVID-19: Xử lý hình sự!


https://tienphong.vn/kien-nghi-xu-phat-phong-cong-chung-khai-bao-gian-doi-ve-khach-tu-go-vap-den-giao-dich-post1343935.tpo?fbclid=IwAR2vGJ5qtoL-8rtGQUbg3gEnhHYC_viDqs3iG3pEy4KCgpJKT4Cg4zc6U18