Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Không tiếp nhận người trở về từ TP HCM, 26 người dân Thừa Thiên - Huế đành ra Quảng Trị cách ly tập trung

26 công dân tỉnh Thừa Thiên -Huế đành phải đi tàu ra Quảng Trị và cách ly tập trung tại địa phương này vì Ga Huế không tiếp nhận người trở về từ TP HCM.

Ngày 8-7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị cho biết trong đêm 7 rạng sáng 8-7, tỉnh này đã huy động phương tiện tiếp nhận, đưa 26 người dân Thừa Thiên - Huế cách ly y tế tập trung sau khi họ đi tàu trở về từ TP HCM.

26 người này cùng với một số công dân địa phương được đưa đến cách ly tập trung tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa - cách ga Đông Hà hơn 70km vì các khu cách ly ở trung tâm tỉnh Quảng Trị đã quá tải.

Anh Lê Văn Lưu (34 tuổi, quê tỉnh Thừa Thiên - Huế), một trong 26 người đang cách ly tập trung ở Quảng Trị, cho biết hôm 5-7, anh đến Ga Sài Gòn mua vé về Ga Huế, chấp nhận cách ly tập trung ở quê theo đúng quy định. Tuy nhiên, đến giờ ra ga tàu thì anh được thông báo Ga Huế không tiếp nhận người về từ TP HCM. Anh Lưu đành đổi vé đi ra ga Đông Hà (Quảng Trị) và chấp hành cách ly tại đây. 

"Tôi ở Huế nên cũng không muốn ra cách ly ở Quảng Trị, nhưng trong TP HCM đã trả nhà, trả phòng trọ nên phải ra thôi"- anh Lưu nói.

Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, cho biết Quảng Trị chưa có quy định nào cấm tiếp nhận người về từ TP HCM. Vì thế, khi người dân có nhu cầu đến Quảng Trị thì phải tiếp nhận.

"Dù Quảng Trị đang bị áp lực lớn nhưng vì cái chung của cộng đồng, trước mắt vẫn tiếp nhận. Nếu Quảng Trị không nhận thì có thể họ phải đến các tỉnh khác. Di chuyển quãng đường xa hơn nữa thì nguy hiểm hơn cho cộng đồng" - ông Hùng nói.

Không tiếp nhận người trở về từ TP HCM, 26 người dân Thừa Thiên - Huế đành ra Quảng Trị cách ly tập trung
Không thể xuống ga Huế, 26 công dân tỉnh Thừa Thiên Huế đành đi tàu ra ga Đông Hà (tỉnh Quảng Trị)

Trước thông tin 26 công dân Huế đi tàu từ TP.HCM về Huế nhưng bị từ chối, phải về ga Đông Hà (Quảng Trị), chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương đã có cuộc trao đổi nhanh với Tuổi Trẻ Online về vấn đề này.

"Tôi khẳng định tỉnh không cấm đoán người từ vùng dịch về địa phương. Từ ngày 27-4 đến nay Thừa Thiên Huế đã tiếp nhận 10.317 người từ TP.HCM về Huế. Hiện nay cũng tỉnh đang cách ly hơn 2.100 người từ TP.HCM về Huế tại các khu cách ly tập trung

Theo báo cáo hiện nay các khu cách ly tập trung của tỉnh đang quá tải, dễ gây mất an toàn. Trước tình hình đó, tỉnh mới có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục đường sắt và các đơn vị liên quan đề xuất dừng bán vé và nhận khách từ TP.HCM đi Thừa Thiên Huế và được chấp thuận.

Trước đó hàng không cũng đã dừng các chuyến bay từ TP.HCM về Huế từ ngày 5-7.

Riêng đường bộ, chúng tôi vẫn đang sẵn sàng đón bà con đi từ vùng dịch trở về tại các chốt kiểm soát y tế. Hiện nay tôi đang chỉ đạo các huyện sẵn sàng kích hoạt các khu cách ly tập trung để đón bà con từ vùng dịch trở về Huế.

Bà con không mua vé tàu được ra Huế nên họ lại mua vé ra Đông Hà (Quảng Trị) hay Đồng Hới (Quảng Bình) để kỳ vọng vào lại Huế được.

Tuy nhiên do hãng tàu không bán vé về ga Huế và cũng không cho phép hành khách xuống tàu khi đến ga Huế nên mới xảy ra sự việc như vậy. Chứ tỉnh hoàn toàn không cấm đoán bà con về quê cũng như đùn đẩy bà con sang tỉnh khác.

Những trường hợp này mua vé đi tàu từ TP.HCM về ga Đông Hà (Quảng Trị), khi đến nhà ga mua vé thì đã được các nhân viên thông báo việc không bán vé về ga Huế và tàu cũng sẽ không trả khách từ TP.HCM xuống ga Huế.

Những người này sau đó đã thống nhất mua vé tàu từ TP.HCM đi ga Đông Hà.

Khi tỉnh đề xuất việc tạm dừng bán vé tàu tuyến TP.HCM - Huế lên Bộ Giao thông vận tải cùng các đơn vị liên quan và nhận được sự đồng ý, chúng tôi đã công khai rộng rãi thông tin này cho bà con được biết.

Hiện nay tỉnh mong muốn bà con đang ở vùng có dịch, trừ trường hợp thật sự khẩn cấp thì mới về quê để giảm tải gánh nặng quá tải tại các khu cách ly tập trung".

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cũng khẳng định rằng: "Tỉnh sẵn sàng đưa xe đón 26 bà con này từ Quảng Trị về Huế cách ly tập trung nếu Quảng Trị có đề nghị. Bởi hiện nay họ đang ở trong khu cách ly ở tỉnh Quảng Trị. Tinh thần của tỉnh là không từ chối công dân trở về địa phương".

Trâm (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/khong-tiep-nhan-nguoi-tro-ve-tu-tp-hcm-26-nguoi-dan-thua-thien-hue-danh-ra-quang-tri-cach-ly-tap-trung-tintuc769774