Xã hội

Không thu hồi được 88,5 tỷ đồng của Dương Chí Dũng vì đã hết tài sản (!)

Trả lời phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 12/4, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội Lê Quang Tiến cho biết đã ra quyết định không có điều kiện thi hành án đối với khoản tiền trên 88,5 tỷ đồng của Dương Chí Dũng - cựu Chủ tịch Vinalines vì xác minh thấy “không còn tài sản”.
 

Trả lời phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 12/4, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội Lê Quang Tiến cho biết đã ra quyết định không có điều kiện thi hành án đối với khoản tiền trên 88,5 tỷ đồng của Dương Chí Dũng - cựu Chủ tịch Vinalines vì xác minh thấy “không còn tài sản”.

Ông Lê Quang Tiến đang trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí (Ảnh: Thế Kha)

Tại cuộc họp báo chiều 12/4, ông Lê Quang Tiến - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội đã “than khó, kể khổ” trong quá trình thi hành án, thu hồi tài sản của các đương sự trong vụ án xảy ra tại Vinalines.

Ông Tiến cho biết, bản án của toà buộc Dương Chí Dũng phải bồi thường Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam (Vinalines) 110 tỷ đồng, trong đó 10 tỷ đồng do phạm tội Tham ô tài sản, 100 tỷ đồng do phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đến nay gia đình Dương Chí Dũng đã tự nguyện nộp khắc phục hậu quả gần 7,5 tỷ đồng. Cơ quan chức năng đã xử lý 3.900 USD tạm giữ thu được trên 82 triệu đồng; xử lý căn hộ số 10, tầng 8 tòa nhà Pacific 83 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm thu được gần 4,4 tỷ đồng; xử lý căn hộ số 2901, tầng 29, tháp B tòa nhà Skycity 88 Láng Hạ, quận Đống Đa, thu trên 4,9 tỷ đồng. Ngoài ra, ngôi nhà số 2 ngõ 26, đường Nguyên Hồng, quận Đống Đa đã được bán cho người được quyền ưu tiên mua theo quy định.

“Ngoài những tài sản đã được cơ quan tiến hành tố tụng kê biên trên thì Dương Chí Dũng không còn tài sản nào khác. Căn cứ vào Luật Thi hành án dân sự 2014, cơ quan thi hành án đã ra quyết định không có điều kiện thi hành với khoản tiền trên 88,5 tỷ đồng còn lại của Dương Chí Dũng. Chỉ khi nào xác định Dương Chí Dũng có điều kiện thi hành án, còn tài sản thì cơ quan thi hành án tiếp tục thực hiện. Việc này đã được chúng tôi đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) và Cục Thi hành án dân sự Hà Nội rồi”- ông Tiến thông tin.

Trên 88,5 tỷ đồng của Dương Chí Dũng có nguy cơ không thu hồi được.

Trên 88,5 tỷ đồng của Dương Chí Dũng có nguy cơ không thu hồi được.

Cũng liên quan đến thu hồi tài sản trong vụ Vinalines, Chi cục Thi hành án dân sự quận Đống Đa đã tiến hành xác minh làm rõ về tài sản tại nơi cư trú và hộ khẩu thường trú của ông Trần Hữu Chiều - cựu Phó Tổng giám đốc Vinalines tại địa chỉ số 16 Ngõ 35 Thái Thịnh, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội là tài sản chung vợ chồng, nên đã thẩm định giá trên 1,5 tỷ đồng và bán ưu tiên cho vợ ông Chiều. Đến nay vợ ông Chiều đã nộp được 761 triệu.

Khoản còn phải thi hành trên 38 tỷ đồng, Chi cục Thi hành án dân sự quận Đống Đa đã ra quyết định chưa có điều kiện thi hành vì hiện giờ ông Chiều không còn tài sản nào khác.

Bản án của toà cũng tuyên Mai Văn Khang- cựu Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin thuộc Vinalines phải bồi thường 12 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua quá trình xác minh điều kiện thi hành án, hiện nay Mai Văn Khang đang chấp hành hình phạt tù tại trại giam Hà Nam, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, tài sản chung của vợ chồng Khang chỉ có một căn hộ tại địa chỉ A1, tầng 2, lô 3B, ngõ 62 đường Trường Chinh, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân - hiện nay mẹ, vợ và hai con đang sinh sống.

Do giá trị tài sản rất nhỏ so với tổng số tiền phải thi hành 12 tỷ đồng nên chấp hành viên đã tiến hành kiểm tra hiện trạng và ra quyết định kê biên, xử lý tài sản.

Trong khi đó, Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng được giao tiến hành thu hồi tài sản của Bùi Thị Bích Loan - nguyên Kế toán trưởng Vinalines phải bồi thường cho Vinalines 6 tỷ đồng. Tuy nhiên hiện nay bà Bùi Thị Bích Loan đang ở nhờ nhà con rể tại chung cư 27 phố Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Bà Loan đang mắc bệnh hiểm nghèo và phải điều trị hóa chất, tia xạ tại Bệnh viện K (Hà Nội) nên rất khó thi hành án. Chính vì thế, Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng đã ra quyết định chưa có điều kiện thi hành án với Bùi Thị Bích Loan.

Một trường hợp khác có số tiền phải thu hồi rất lớn là Mai Văn Phúc - cựu Tổng giám đốc Vinalines, phải bồi thường cho Vinalines số tiền trên 98 tỷ đồng và lãi suất. Đến nay Chi cục Thi hành án dân sự quận Tây Hồ đã tống đạt văn bản, quyết định thi hành án và đang tiếp tục xác minh nhà đất và tài sản trên đất tại số 72B Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

“Nếu là tài sản chung thì xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu nhà đất và tài sản trên đất tại 72B Thụy Khuê không phải tài sản chung thì tiếp tục xác minh điều kiện thi hành án khác. Nếu không còn thì ra quyết định chưa có điều kiện thi hành án”- ông Lê Quang Tiến thông tin với phóng viên.

Trước đó, bản án phúc thẩm của TAND Tối cao được công bố chiều 7/5/2014 đã giữ nguyên án sơ thẩm với hình phạt tử hình đối với Dương Chí Dũng - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) và buộc Dũng nộp 110 tỷ đồng. Dương Chí Dũng phạm hai tội là Tham ô và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo Thế Kha (Dân Trí)