Xã hội

Không khí lạnh tăng cường, đợt rét đậm rét hại ở miền Bắc kéo dài đến bao giờ?

Theo dự báo, ngày 11/1 các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục rét hại với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 11/1 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét hại. Lúc 6h sáng nay, mức nhiệt thấp nhất được ghi nhận tại Sa Pa (Lào Cai) là -0,8 độ C, thấp hơn sáng 10/1. Chuyên gia khí tượng cảnh báo nguy cơ xuất hiện mưa tuyết ở vùng núi cao Lào Cai và Lai Châu. Cùng lúc, mức nhiệt ghi nhận ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn) là -0,2 độ C, tăng so với hôm trước nhưng không đáng kể.

Một số vùng núi khác cũng có nhiệt độ ở mức rất thấp gồm: Pha Đin (Điện Biên) 0,5 độ C, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 4 độ C, Đồng Văn (Hà Giang) 2 độ C... Thủ đô Hà Nội cho đến các địa phương Bắc Trung Bộ quanh ngưỡng 11 độ C.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên trong ngày và đêm nay (11/01), ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế trời tiếp tục rét hại với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra băng giá, riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế 9-12 độ.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ; Tây Nguyên đêm và sáng trời rét; Nam Trung Bộ và Nam Bộ trời lạnh vào đêm và sáng sớm.

Ở vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-3,0m. Vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ và vùng biển phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0m.

Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9-10, biển động mạnh, sóng biển cao từ 4,0-6,0m. Trên đất liền ở Bắc Bộ và Trung Bộ gió đông bắc mạnh dần lên cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5, giật cấp 6.

Không khí lạnh tăng cường, đợt rét đậm rét hại ở miền Bắc kéo dài đến bao giờ?
Tuyết phủ trắng xóa, Y Tý đẹp như ở châu Âu

Nhận định xa hơn cho thấy, hiện tại bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến thời tiết nước ta khiến nhiệt độ tại Bắc Bộ tiếp tục giảm sâu. Ngày 11-13/1, các tỉnh đồng bằng chuyển sang trạng thái rét khô với nhiệt độ thấp nhất 8-10 độ C, độ ẩm giảm hơn so với những ngày trước. Vùng núi thấp phổ biến 4-7 độ C.

Cụ thể, đến ngày 12/1, nhiệt độ ngày và đêm tại miền Bắc có sự chênh lệch lớn. Ban ngày có nắng hanh, nhiệt độ cao nhất có thể đạt ngưỡng 18-20 độ C. Mức nhiệt rét đậm, rét hại dưới 13 độ C chỉ còn xuất hiện về đêm và sáng sớm.

Dự báo từ 13-16/1, nền nhiệt tăng dần, miền Bắc duy trì thời tiết đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng mây, trời nắng, trời rét, vùng núi có rét đậm, rét hại.

Cho đến thời điểm này cả Bắc Kạn, Cao Bằng, Quảng Ninh đều chưa xảy ra tình trạng trâu bò chết rét. Có được điều này một phần nhờ sự chủ động của người dân trong việc ứng phó với giá rét như che chắn chuồng trại, tích trữ thức ăn cho đàn vật nuôi...

Ông Đỗ Xuân Việt, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Kạn cho biết, ngay trước khi các đợt rét xảy ra, ngành chuyên môn cùng chính quyền các địa phương đã kiểm tra, rà soát công tác phòng chống rét của các hộ chăn nuôi.

“Có thể nói trong đợt kiểm tra vừa rồi, từ đi dọc đường đến những nơi kiểm tra các xã, thấy là bà con chăn nuôi đã thực hiện khá tốt việc che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn cho gia súc. Người dân đã ý thức đó là tài sản có giá trị và phải gìn giữ, đặc biệt họ có thêm giải pháp bổ sung thức ăn nhằm đảm bảo sức đề kháng nếu rét còn kéo dài,” ông Việt chia sẻ.

Bà Lê Thị Thu Hương, Trưởng phòng Nông nghiệp phát triển nông thông, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, cho biết thêm: “Trong gần 3 ngày qua, huyện Bình Liêu là huyện chịu nhiệt độ thấp nhất trong tỉnh Quảng Ninh và đến thời điểm này mặc dù nhiệt độ có nơi xuống 2 độ C tuy nhiên chưa có thiệt hại gì về cây trồng, vật nuôi. Tuy nhiên theo nhận định khi nắng lên thì trâu bò có nguy cơ bị cước chân vì vậy huyện đã kiểm tra, hướng dẫn người dân thực hiện công tác vệ sinh chuồng trại, cũng như nuôi dưỡng vật nuôi để đảm bảo hết đợt rét sẽ giảm ảnh hưởng lớn đến đàn vật nuôi.”

Tại đỉnh Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, sau 2 ngày rét đậm, mưa phùn, sáng nay (10/1), trời đã ấm dần, nhiệt độ ở mức 1-2 độ C, các tảng băng tuyết đang tan dần. Tuy nhiên, nhiều người dân ở các tỉnh, thành vẫn kéo lên đỉnh núi Mẫu Sơn để được tận mắt chứng kiến cảnh băng tuyết kì thú. Mặc dù là cảnh tượng đẹp và hiếm khi gặp tuy nhiên khi đến tham quan tại đỉnh Mẫu Sơn, vẫn còn một số người dân thiếu ý thức đã bẻ những cành cây có dính băng tuyết để mang về nhà, gây cảnh quan xấu cho môi trường nơi đây.

Ông Nguyễn Hoàng Toàn, Phó giám đốc Trung tâm xúc du lịch tỉnh Lạng Sơn, nói: “Nhiệt độ hiện tại trên đỉnh Mẫu Sơn đang tăng, băng giá cũng đã tan dần nhưng du khách vẫn lên tham quan chụp ảnh khiến một số đoạn đường hẹp xảy ra hiện tượng tắc đường. Về cơ sở ăn uống cơ bản đáp ứng được tuy nhiên do lượng khách đến quá đông dẫn đến hiện tượng “cháy” phòng vì trên Mẫu Sơn chỉ có khoảng 40-50 phòng, không đủ đáp ứng.”

HP (Nguoiduatin.vn)


>> Đợt rét đậm, rét hại khả năng gây mưa tuyết, chủ động cho học sinh nghỉ học
>> Trời rét đậm rét hại: Bỏ ngay 2 nhóm thực phẩm này ra khỏi thực đơn để tránh ảnh hưởng sức khỏe, gây hại cho răng
>> Trời rét đậm, ăn 7 loại thực phẩm để giữ ấm cơ thể, tăng cường dương khí và thúc đẩy tuần hoàn máu
>> Dự báo mới nhất thời tiết Tết Nguyên đán 2021: Liệu có rét đậm, rét hại?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/khong-khi-lanh-tang-cuong-dot-ret-dam-ret-hai-o-mien-bac-keo-dai-den-bao-gio-tintuc730169