Xã hội

Không để dịch cúm gia cầm lan rộng

Cả nước hiện đã có 10 ổ dịch cúm gia cầm do chủng virus A/H5N6 gây ra. Với quyết tâm không để dịch bệnh lan rộng, nhiều giải pháp ngăn chặn quyết liệt đã được triển khai.

Những ngày này, tình hình bệnh cúm gia cầm A/H5N6 tại tỉnh Thanh Hóa đang diễn biến khá phức tạp. Tính đến 16 giờ ngày 18/2, đã có 5.101 con gia cầm mắc bệnh, xảy ra ở 5 huyện và buộc cơ quan chức năng phải tiêu hủy 50.989 con.

Ông Lê Đức Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Thanh Hóa, cho biết Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cấp cho các đơn vị 8.000 lít hóa chất sát trùng để thực hiện bao vây ổ dịch.

"Chúng tôi đã lập các chốt kiểm dịch động vật trên các tuyến giao thông ra vào địa bàn xã trực 24/24 giờ nhằm ngăn chặn không đưa gia cầm, sản phẩm gia cầm ra ngoài vùng dịch" - ông Giang nói.

Không để dịch cúm gia cầm lan rộng
Tiêu độc khử trùng để chặn dịch cúm gia cầm tại huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội

Tại Trà Vinh, lực lượng chức năng cũng vừa phát hiện ổ dịch cúm A/H5N1 tại 2 hộ chăn nuôi gia cầm ở địa bàn xã Hòa Ân và Châu Điền thuộc huyện Cầu Kè nên đã tiêu hủy đàn gia cầm nhiễm bệnh với số lượng 962 con vịt, 34 con gà.

Trước nguy cơ dịch cúm gia cầm có thể lan rộng, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung chỉ đạo quyết liệt các sở, ngành, UBND các cấp khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh động vật.

Bộ trưởng yêu cầu phải chấn chỉnh các hoạt động thú y cơ sở tại cấp thôn/bản/ấp, xã và huyện; đặc biệt chú trọng khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác phòng chống dịch bệnh, báo cáo số liệu dịch bệnh theo đúng quy định.

Tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cung ứng, buôn bán các loại vắc-xin không bảo đảm chất lượng theo quy định của pháp luật hiện hành; xử lý nghiêm các trường hợp cản trở, lợi dụng tình hình dịch bệnh, găm hàng gây khó khăn cho người chăn nuôi trong việc tiếp cận, mua vắc-xin để tiêm phòng cho đàn vật nuôi.

Bên cạnh đó, cũng cần xử lý nghiêm các trường hợp giấu, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây thiệt hại kinh tế, bức xúc cho người dân và cộng đồng.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/khong-de-dich-cum-gia-cam-lan-rong-tintuc667173
Loading...