Xã hội

Không có tiền đóng trọ, gia đình 5 người dắt nhau đi bộ 3 ngày đêm về quê, kiệt sức giữa đường: 'Gặp đâu ngủ đó, ai cho gì ăn đó'

"Gia đình tôi ở trọ tại thị trấn Dầu Giây được 3 tháng nay. Dịch COVID-19 thất nghiệp, không có tiền trả phòng thuê trọ nên chủ nhà đuổi ra khỏi nhà. Cả nhà kéo nhau đi bộ 3 ngày đêm rồi".

Đó là trường hợp của anh Nguyễn Văn Dũng, chị Trương Thị Mai cùng 2 con gái và 1 người cháu họ. 5 thành viên trong gia đình dự tính đi bộ từ thị trấn Dầu Giây (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) về quê (tỉnh Tây Ninh).

Tuy vậy, khi về đến địa bàn phường Hoá An (TP Biên Hoà) thì bị lực lượng kiểm soát dịch chặn lại, bắt quay trở về nhưng do quá mệt, cả gia đình lên cầu Hóa An nằm ngủ.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, anh Nguyễn Văn Dũng cho biết, gia đình anh ở trọ tại thị trấn Dầu Giây. Công việc hằng ngày của hai vợ chồng cùng người cháu họ là làm phụ hồ. Tuy nhiên, do dịch bệnh kéo dài, đã hơn hai tháng qua anh Dũng, chị Mai và người cháu họ không có việc làm...

Do không có tiền trả phòng thuê trọ, nên họ bị chủ trọ đuổi ra khỏi nhà và bắt buộc phải tìm đường về quê. Không có phương tiện, nên cả gia đình chấp nhận đi bộ về quê.

“Chúng tôi cứ đi thôi. Tối ở đâu thì ngủ ở đó, ngủ ngoài đường. Ai cho gì, ăn đó. Mấy ngày qua chúng tôi toàn ăn cháo với nước mắm. Giờ cả nhà ai cũng đã đuối sức rồi" - chị Mai nói, đồng thời cho cho biết, hiện ở Tây Ninh, căn nhà của anh, chị đang ngập, nên cả gia đình cùng rất nóng lòng muốn sớm được về quê.

"Chúng tôi rất mong sớm được về quê, nhưng không biết sẽ còn phải đi bộ bao nhiêu ngày nữa. Hôm nay thì lại bị chốt kiểm dịch chặn lại rồi..." - chị Mai nói như muốn khóc...

Không có tiền đóng trọ, gia đình 5 người dắt nhau đi bộ 3 ngày đêm về quê, kiệt sức giữa đường: 'Gặp đâu ngủ đó, ai cho gì ăn đó'
Ông Nguyễn Hữu Nguyên - chủ tịch UBND TP Biên Hòa - ra hiện trường hỏi thăm từng hoàn cảnh tìm đường về quê và bố trí chỗ ở tạm thời - Ảnh: H.MI

Thông tin trên báo Tuổi Trẻ, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ phóng viên về trường hợp đang tìm đường về quê không có chỗ ở, ông Nguyễn Hữu Nguyên - chủ tịch UBND TP Biên Hòa - đã ra hiện trường, thăm hỏi về chuyến lội bộ của gia đình anh Dũng.

Nói về lý do cả gia đình có mặt trên cầu Hóa An, bước đầu anh Dũng cho hay: "Tôi ở trọ tại thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất được 3 tháng nay. Khi dịch bệnh Covid-19 thì thất nghiệp, không có tiền trả phòng thuê trọ nên chủ nhà đuổi ra khỏi nhà. Vì vậy chúng tôi kéo nhau đi bộ 3 ngày đêm rồi".

"Hôm 27/9, đến khu vực TP Biên Hòa này thì gặp nhiều chốt không thể đi được nữa, nên chúng tôi ra cây cầu này nằm ngủ rồi tính đường đi tiếp. Giờ chúng tôi chỉ mong được về quê", Tuổi Trẻ dẫn lời anh Dũng.

Sau khi trò chuyện với gia đình anh Dũng, ông Nguyễn Hữu Nguyên giải thích về tình hình dịch bệnh đang phức tạp nên sẽ bố trí xe để hỗ trợ cho gia đình về nơi an toàn tạm trú (trường Tiểu học An Bình, thuộc phường An Bình, TP Biên Hòa). Đồng thời ông cũng gửi quà và đồ ăn nhẹ để gia đình sử dụng.

“Chính quyền TP đã sắp xếp xe đưa gia đình này về khu cách ly tập trung dành cho người lang thang ở phường An Bình. Lực lượng chức năng cũng đã cho test nhanh Covid-19 và cho kết quả âm tính tất cả. Địa phương cũng đã có báo cáo để tỉnh nắm tình hình. Nếu gia đình trên có nhu cầu về quê, cơ quan chức năng tỉnh sẽ liên hệ với tỉnh Tây Ninh để xác nhận thân nhân, hoàn cảnh xem có đúng không nếu đúng sẽ phối hợp để tạo điều kiện cho gia đình này về quê”, ông Nguyên nói với phóng viên Đại Đoàn Kết.

Trước đó, ngày 19/7 cộng đồng mạng hết sức thương cảm với hình ảnh 4 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An. Được biết, vì hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm trong khi kinh phí ở lại cao nên cả nhà quyết định về quê. Một phần không có tiền, một phần tàu xe không có nên cả nhà đã đạp xe đạp từ Đồng Nai về Nghệ An. Khi đến Ninh Thuận đã đi hết 10 ngày với quãng đường hơn 280km.

Ngay sau đó, nhiều mạnh thường quân đã giúp đỡ và hỗ trợ tàu xe đưa cả 4 mẹ con về quê nhà an toàn.

Tổng hợp

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)


>> Mồ côi cả cha mẹ vì Covid-19, nam sinh lớp 11 xót xa với câu hỏi của anh trai bị Down: 'Sao mẹ lâu về vậy?'
>> Ba cha con khỏi COVID-19 được Bộ đội đưa về quê vẫn bị cách ly


https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/khong-co-tien-dong-tro-gia-dinh-5-nguoi-dat-nhau-di-bo-3-ngay-dem-ve-que-kiet-suc-giua-duong-gap-dau-ngu-do-ai-cho-gi-an-do-tintuc787471