Xã hội

Ăn cỗ khánh thành chùa, hơn 100 người nhập viện

Cơ quan chức năng đã lấy các mẫu thực phẩm còn lại của bữa cỗ khánh thành chùa thôn Lai Hạ (gồm thịt lợn luộc, thịt lợn quay, giò, chả, thịt lợn, đậu sốt cà chua) và rượu trắng để xác minh nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể.

Ngày 24/11, ông Phạm Đức Thái - Chủ tịch UBND xã Lai Hạ (Lương Tài, Bắc Ninh) cho biết, hơn 100 người phải nhập viện sau khi ăn liên hoan cắt băng khánh thành chùa thôn Lai Hạ, xã Lai Hạ.

Theo ông Thái, sáng 22/11, chùa thôn Lai Hạ tổ chức cắt băng khánh thành. Thời điểm này có khoảng 700 đến 800 người dân dự tiệc khánh thành. Sau bữa tiệc làng, đến tối cùng ngày, nhiều người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa phải nhập viện.

"Tính từ tối qua đến sáng nay (23/11), tổng số người nhập viện điều trị khoảng trên dưới 120 người. Sau khi được các bác sĩ truyền nước, điều trị, tất cả các trường hợp đều ổn định sức khỏe và xuất viện", ông Thái nói.

Ăn cỗ khánh thành chùa, hơn 100 người nhập viện
Sau bữa tiệc khánh thành chùa làng, hơn 100 người ở xã Lai Hạ bị ngộ độc.

Qua xác minh ban đầu, thực đơn gồm gà hấp lá chanh, giò, chả, thịt lợn luộc, thịt lợn quay, thịt lợn, đậu phụ sốt cà chua, canh khoai sọ, canh ngao rau cải, canh củ sen, đỗ luộc, xôi, cơm trắng, thạch tráng miệng và rượu.

Nguyên nhân sự việc đang được cơ quan y tế khẩn trương làm rõ, nhưng nghi vấn ban đầu có thể do thực phẩm trong bữa tiệc. Hiện, lực lượng chức năng đã về lấy mẫu thức ăn đi xét nghiệm và xác minh làm rõ.

Kết quả điều tra tại hộ gia đình ông Trần văn Lượng, cơ sở không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ tại cơ sở không bảo đảm, không hợp vệ sinh, khu vực chế biến có côn trùng, trơn trượt...

Ngay sau đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm yêu cầu gia đình ông Trần Văn Lượng tạm dừng hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống đồng thời tiếp tục điều tra nguồn gốc thực phẩm gây ngộ độc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

HL (Nguoiduatin.vn)