Xã hội

Khi quý cô 'chơi tới bến'...

"Uống, uống, phải hết ly! Uống như dế thế thì làm sao đậu hộ khẩu trên bàn các soái tỉ này" - một "chị đại" quàng vai, đẩy ly rượu vào miệng tôi. Buổi tối giữa tháng giêng, bàn nhậu các "soái tỉ" cứ thế cho đến rạng sáng.
Khi quý cô 'chơi tới bến'...
Nhiều bàn nhậu giờ đã đầy bóng nữ - Ảnh: T.T.D.

Theo chân hội có tên "Bơ Phờ" của năm "chị đại", họ đề nghị tôi cũng phải... chơi tới bến đến tàn cuộc vui để hiểu hết ý nghĩa... bơ phờ của nhóm.

Say là... niềm vui?

Chiều muộn. Ánh đèn vàng nhuộm màu các con phố Sài Gòn. Đó cũng là lúc tiếng tít, tít báo tin nhắn từ hội "Bơ Phờ" trên điện thoại chị T.Q. (40 tuổi, quận 1, TP.HCM) - hội trưởng, một tay nhậu thứ thiệt mà nhiều dân rượu "đại trượng phu" cũng chạy làng!

"Đó, mày thấy chưa, cũng thường như cơm ăn nước uống hằng ngày, nếu đầu tuần mà không có "Bơ Phờ" thì cả nhóm cũng phờ người theo, hổng làm gì nổi. Mày nhập hội với chị cho vui, để thấy đời này cũng tưng vui, đáng sống" - chị T.Q. thổi lỗ tai tôi.

Hơn 6 giờ chiều, T.Q. đưa tôi đến một quán sang trọng trên đường Lý Tự Trọng, quận 1, TP.HCM. Tầng 2, bàn số 7 đã có bốn chị trạc tứ tuần, có chị làm doanh nhân, có chị nội trợ, văn phòng... đợi sẵn. Trên bàn, một đĩa thịt nguội, những lát phômai hình vuông nho nhỏ và hai chai vang Pháp, chai rượu mạnh whisky. Các tỉ và tôi bắt đầu ráp đội hình.

Như thủ tục "chào sân các soái tỉ" trên bàn nhậu, tôi phải uống trăm phần trăm một ly vang lớn. Chưa kịp cạn ly, chị T.T.X. (quận Bình Thạnh) đã đặt ly không xuống bàn rồi hất tay, cao giọng: "Làm gì làm, đầu tuần, cuối tuần, giữa tuần, bọn tỉ phải gặp mặt, nhậu nhẹt cho vui. Cưng có uống ít thì luyện dần sẽ lên đô. Bọn râu ria uống được, đám tóc dài mình cũng uống được chứ". "Đúng rồi, uống mà có say thì về nhà ngủ, vẫn đẹp như ai!’ - chị Đ.S. (nhà ở quận 3) xen lời như trấn an tôi.

Rượu rót, ly cụng leng keng, rồi chuyện kinh doanh, chuyện bực bội các ông chồng, mẹ chồng, con cái du học... cứ thế tuôn trên bàn nhậu, kể cả chuyện mấy gã cứ khoái "tăm tia" gái đã có chồng. "Đi nhậu là giải stress, công việc gia đình bỏ qua một bên đi các tỉ ơi, bàn làm gì thêm nhức đầu, nhậu hết mình, vui hết đêm" - chị T.D. búng tay ra hiệu cho nhân viên đổi nhạc mạnh và mở tiếp nắp chai rượu còn lại.

Đồng hồ điểm gần 12 giờ khuya, cũng là lúc nhà hàng sắp đóng cửa. Rượu hết, mồi tàn nhưng các chị "Bơ Phờ" vẫn uốn éo như có nhạc gài sẵn trong người. Tôi thẽ thọt: "Mình về thôi, các tỉ!". 

Gạt phăng lời, chị T.Q. lớn tiếng: "Về sao được, giờ cuộc chơi mới bắt đầu, chưa say mà về là hổng chơi đẹp đâu nghen cưng. Hội này không nghiện rượu mà ghiền cảm giác vui vì rượu. Say mới cực đỉnh vui. Bây giờ đi hát, vào bar nhạc sống vừa hát vừa quất tiếp ít ly cho bọn râu ria nó tăm tia. Cuộc chơi giờ mới bắt đầu".

Ngoài cửa, taxi đã đợi sẵn để bắt đầu cuộc chơi mới.

Khi quý cô 'chơi tới bến'... - 1
Sau một cuộc vui tới bến - Ảnh T.T.D.

Đắng môi vì... đàn ông

Say, mỗi người mỗi chuyện để "tám". Nhưng chủ đề mà hội "Bơ Phờ" hay nói không mỏi miệng chính là... đàn ông! "Các tỉ kia cứ say là khóc vì đàn ông. Yếu như cuốn chiếu" - chị T.Q. cười nói.

Chị Đ.S. nhập hội sau cùng nhưng uống "ngọt" nhất, có điều khi say thì hay... "đắng" vì anh bồ cũ với mối tình dang dở. Chị T.Q. kể: "Tụi tỉ quy định khi uống phải có một đứa tỉnh để đưa cả nhóm về, hôm nay tỉ tỉnh thì hôm sau đến người khác. Mười lần như chục, con S. này say là lấy hình anh yêu ra hun hít, khóc lóc. Có lần nó định mua vé nóng, bay Hà Nội để gặp bồ luôn trong đêm nhưng chị cản".

Trong nhóm "Bơ Phờ", T.Q. uống rất chì, tham gia cả ba hội nhậu: chuyên bia, vang và rượu mạnh. Riêng hội "Bốn Ve" gồm các chị bạn cấp III của T.Q. đã "vài ve vi vu" suốt nhiều năm. Trong đó, H.H. đã "theo chồng bỏ cuộc chơi", ra tận nước ngoài sinh sống nhưng vẫn gắn bó với "Bốn Ve" nhờ... nhậu online.

"Bình thường, H.H. là cô Tấm, nhưng khi say quậy tưng lại khóc nức nở. Việt Nam và bên đó khác múi giờ, nên có lúc 7 giờ sáng ở đây tỉ đã phải dậy cụng ly qua Facetime với nó. Nhiều lúc mình cũng mắc mệt nhưng không nỡ dứt, khi nghe bạn khóc kể nhớ quê, nhớ những người đàn ông đi qua đời mình..." - chị T.Q. cười nghẹn kể.

Nữ giới nhậu nhẹt tăng

Tuy nhiên, dù sao "Bơ Phờ", "Bốn Ve" vẫn là những hội nhậu rượu bia đắt tiền ở các nơi tương đối sang trọng. Khi tìm hiểu chuyện này, tôi đã chứng kiến rất nhiều cảnh "chơi tới bến" dở khóc dở cười khác.

Hầu như chiều nào quán nhậu bình dân quanh các khu công nghiệp Tân Tạo, Tân Thuận, Vĩnh Lộc, Tân Phú Trung (TP.HCM), Tân Đô, Tân Đức (Long An)... cũng có nhiều chị em ngồi lai rai. Ông Sáu Thành, chủ quán nhậu LT trên tỉnh lộ 10, quận Bình Tân, kể: "Hồi trước tui thấy mấy cổ thường nhậu chung với cánh nam. Nhưng giờ nhiều cô gầy bàn riêng hẳn hoi, uống cũng bê xê lết từ tối tới khuya, hổng say hổng về".

Nhiều năm làm quán nhậu, ông Sáu Thành cũng như những đồng nghiệp khác mà tôi tiếp xúc đều cho rằng tình trạng nữ giới nhậu nhẹt gia tăng rõ rệt. Chị em có tiền thì ngồi quán kha khá. Còn các cô công nhân thường rề rà quán bình dân. Họ chỉ góp mỗi người 200.000 đồng là đã đủ "quên sầu đời" với mấy chai bia và một vài đĩa ốc, cái lẩu bình dân.

"Uống bia rượu lâu ngày dễ bị biến đổi tính tình theo hướng tiêu cực, kèm theo bệnh tật nhưng gần đây người nghiện rượu đang có xu hướng trẻ hóa dần" - một chuyên gia y tế nói. 

Có lần tôi nói chuyện với hội "Bơ Phờ", "Bốn Ve" về chuyện này, các "soái tỉ" không phải không biết, nhưng vẫn "Buồn như ly rượu đầy không có ai cùng cạn. Buồn như ly rượu cạn không còn rượu để say...".

Phụ nữ say rượu dễ gặp bất trắc

Khi quý cô 'chơi tới bến'... - 2
Nhiều cô bây giờ có thể cụng ly đều tay với đàn ông - Ảnh: MỸ YẾN

Theo ông Huỳnh Thanh Hiển - bác sĩ chuyên khoa cấp II Bệnh viện Tâm thần TP.HCM, cũng như nam giới, phụ nữ nếu uống rượu bia nhiều sẽ mất tỉnh táo, giảm khả năng phán đoán, suy xét, nhưng đặc biệt phụ nữ dễ bị lạm dụng và dễ bước qua lằn ranh của đạo đức. Họ có thể mắc những bệnh lây nhiễm hoặc có thai ngoài ý muốn, chấn thương tâm lý.

Phụ nữ uống một lon bia hoặc một ly rượu 10ml không ảnh hưởng sức khỏe nếu không có bệnh lý về gan. Nhưng dùng mỗi ngày như thế có thể sẽ tăng đô.

Nếu dùng rượu bia với lượng lớn, gan không chịu nổi, khi đó bao tử và gan sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Nó cũng ảnh hưởng não, tim mạch vì gây tăng huyết áp. Ở Bệnh viện Tâm thần TP.HCM, những năm gần đây có nhiều ca phụ nữ nhập viện do loạn thần vì nghiện rượu.

Đủ lý do nhậu

Lý do nhậu là đủ thứ chuyện trên trời dưới đất, cả buồn chồng, giận bồ, đến nhớ nhà, nhớ quê... "Nhưng thiệt tình tui biết nhiều cô chiều chiều gầy bàn nhậu cũng hổng vì lý do gì mà do thói quen, vì ghiền nên phải uống" - ông Sáu Thành kể. Nhiều lần ông phải dọn bãi vỡ nát từ những cuộc đánh ghen rất vô duyên từ bàn nhậu của các cô sẵn sàng "chơi tới bến"!

Làm quán nhậu nhưng ông cấm hai cô con gái mình mon men dính rượu bia.

Theo Thảo Hương - Q.M (Tuổi Trẻ)
Loading...