Xã hội

Khách từ Ý, Iran đến Việt Nam buộc phải khai báo y tế

Đến hôm nay, 29/2, Việt Nam đã yêu cầu mọi khách từ 4 nước: Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran nhập cảnh vào nước ta đều phải khai báo y tế.

 Theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, hiện nay dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) đang diễn biến phức tạp với số trường hợp mắc tăng nhanh tại Cộng hòa Hồi giáo Iran (Iran) và Cộng hoà Ý (Ý). 

Hiện Việt Nam có số lượng lớn hành khách nhập cảnh đến từ hai quốc gia trên, nguy cơ dịch bệnh lây lan sang các quốc gia khác trong đó có Việt Nam là rất lớn. 

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh/thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện áp dụng tờ khai y tế đối với COVID-19.

Khách từ Ý, Iran đến Việt Nam buộc phải khai báo y tế
Việt Nam đã áp dụng khai báo y tế với khách nhập cảnh từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran. Ảnh minh hoạ: Võ Thu

Theo đó, từ 0h ngày 29/2, mọi khách nhập cảnh Việt Nam đến từ hoặc đi qua Iran và Ý đều phải khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu.

Các tỉnh, thành phố cũng được đề nghị bố trí phiên dịch tiếng Iran và Ý làm việc tại cửa khẩu để hỗ trợ việc khai báo y tế và sàng lọc tờ khai y tế. 

Kiểm dịch viên y tế làm thủ tục nhập cảnh chỉ dẫn hành khách đến bộ phận kiểm dịch y tế để khai tờ khai y tế khi làm thủ tục nhập cảnh đối với hành khách đến từ hoặc đi qua Iran và Ý. Tại đây kiểm dịch viên y tế và cán bộ phiên dịch có trách nhiệm hướng dẫn hành khách khai báo y tế và đóng dấu xác nhận theo quy định.

Khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh do COVID-19, kiểm dịch viên y tế áp dụng các biện pháp kiểm dịch y tế theo quy định.

Như vậy, đến hôm nay, 29/2, Việt Nam đã yêu cầu mọi khách từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran nhập cảnh đến Việt Nam đều phải khai báo y tế. Cũng từ 0h ngày 29/2, Việt Nam tạm dừng miễn thị thực với khách từ Hàn Quốc. 

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 8h, ngày 29/02/2020, trên thế giới có 84.582 người mắc COVID-19, với 2.920 ca tử vong.

Riêng ở Ý, có 889 người mắc, 21 ca tử vong; ở Iran có 388 người mắc, 34 người tử vong; ở Hàn Quốc: 2.337 người mắc, 16 ca tử vong; còn ở Trung Quốc, số mắc vượt quá con số 79.200, số tử vong hơn 2.800 ca. 

Theo Võ Thu (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/y-te/khach-tu-y-iran-den-viet-nam-buoc-phai-khai-bao-y-te-20200229093119071.htm
Loading...