Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Khách đi tàu đến TP.HCM phải thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú

Khi đến TP.HCM, khách đi tàu phải thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng Y tế HCM; thông báo đến chính quyền địa phương nơi cư trú để tự theo dõi sức khoẻ hoặc cách ly tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện xét nghiệm...

Theo văn bản khẩn 3358 của UBND TP.HCM gửi Cục Đường sắt Việt Nam, TP.HCM cơ bản thống nhất với dự thảo Kế hoạch tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đồng thời đề nghị xem xét một số nội dung.

Khách đi tàu đến TP.HCM phải thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú
Người dân đi tàu đến TP.HCM phải khai báo qua app Y te HCM và thông báo đến chính quyền địa phương nơi cư trú (ảnh Hà Khánh)

UBND TP.HCM đề nghị hành khách đi tàu từ TP.HCM phải đảm bảo đã tiêm vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ. Trường hợp hành khách chưa đủ điều kiện tiêm chủng vaccine theo quy định của Bộ Y tế thì phải có giấy xét nghiệm âm tính.

Đối với hành khách đến TP.HCM phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ. Khi đến TP.HCM phải thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng Y tế HCM; thông báo đến chính quyền địa phương nơi cư trú để tự theo dõi sức khoẻ hoặc cách ly tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện xét nghiệm...

Về tần suất khai thác các tuyến, UBND TP.HCM đề nghị căn cứ vào cấp độ dịch bệnh của từng địa phương và nhu cầu đi lại của người dân để điều chỉnh cho phù hợp. Ngoài ra, cần có hình thức thông báo (ứng dụng công nghệ thông tin) đến chính quyền địa phương nơi đến để phối hợp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đối với hành khách; quy định nội dung cụ thể để thuận lợi trong nhận diện và kiểm soát hành khách, không phát sinh thủ tục hành chính.

Đối với hoạt động của ga đường sắt Sài Gòn, thành phố đề nghị thường xuyên tự rà soát đánh giá và chịu trách nhiệm đảm bảo đáp ứng các điều kiện về phòng chống dịch theo Bộ Tiêu chí an toàn do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM ban hành. Với các ga đi, tổ chức xét nghiệm để đảm bảo toàn bộ hành khách khi lên tàu phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, UBND TP.HCM đề nghị Cục Đường sắt Việt Nam phân công đầu mối để phối hợp với Sở Giao thông Vận tải TP.HCM trong công tác triển khai./.

Theo Hà Khánh (Vov.vn)


>> 22 chốt kiểm soát ở Hà Nội vẫn yêu cầu giấy xét nghiệm Covid-19
>> Bộ Y tế chính thức triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em 12-17 tuổi
>> Bí thư Thành ủy TP HCM: Nghiên cứu tổ chức đại lễ cầu siêu cho người mất vì Covid-19
>> Số ca mắc Covid-19 và tử vong trong ngày ở Nga cao kỷ lục


https://vov.vn/xa-hoi/khach-di-tau-den-tphcm-phai-thong-bao-voi-chinh-quyen-dia-phuong-noi-cu-tru-897988.vov