Xã hội

Khả năng hình thành bão số 9 mạnh hơn cơn bão đang hoành hành trên biển Đông

Chiều 23/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có cuộc họp về ứng phó với cơn bão số 8.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai diễn ra tại Hà Nội chiều nay, 23/10, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cảnh báo về khả năng xuất hiện bão số 9 hướng vào Trung bộ, ngay sau cơn bão số 8.

Cụ thể, ông Mai Văn Khiêm cho biết, ở vùng biển Philippines xuất hiện dải hội tụ nhiệt đới, dự báo sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục mạnh lên thành bão và đi vào Biển Đông trong những ngày tới, trở thành cơn bão số 9 trong năm nay.

Dự báo bão số 8 sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.

Khả năng hình thành bão số 9 mạnh hơn cơn bão đang hoành hành trên biển Đông
Bão số 8 đang hướng vào đất liền các tỉnh Trung bộ

"Dự báo của chúng tôi trong buổi sáng ngày 25/10, cơn bão số 8 tan đi thì đến chiều cùng ngày sẽ phát bản tin cảnh báo về bão số 9", ông Khiêm nói.

Cũng theo ông Khiêm, nếu cơn bão số 9 đi vào Biển Đông trong những ngày tới thì miền Trung trong tháng 10 liên tiếp hứng chịu 4 cơn bão, 1 áp thấp nhiệt đới.

"Đây cũng là hình thái thời tiết lặp lại như tháng 10/1983, các tỉnh miền Trung cũng đón liên tiếp 4 cơn bão, 1 áp thấp nhiệt đới, đây cũng năm miền Trung có mưa lũ kéo dài, diễn biến rất phức tạp", ông Khiêm nói.

Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã đưa ra lưu ý với các địa phương, đồng thời đề nghị các địa phương được dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 8 cần chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Ngoài ra, các cơ quan chuyên trách, chính quyền địa phương đặc biệt lưu ý tới hoạt động tàu thuyền trên biển khi bão số 8 đang tiến vào đất liền.

Kêu gọi, thông báo cho các tàu thuyền còn ở vùng nguy hiểm của bão cần khẩn trương vào nơi tránh trú an toàn, thoát nhanh ra khỏi vùng nguy hiểm.

Đối với vùng đất liền, ông Cường đề nghị Tổng cục Phòng chống thiên tai cần tích cực phối hợp với các địa phương đôn đốc việc sơ tán dân đến khu vực an toàn trước khi bão đổ bộ.

Đồng thời, giám sát chặt chẽ hơn 2.000 hồ chứa (thủy điện, thủy lợi) dọc khu vực miền trung để đảm bảo vận hành cho hợp lý, lên các kịch bản ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra…

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)


>> Bão số 8 mạnh lên cấp 13, tâm bão nằm ngay trên vùng biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/kha-nang-hinh-thanh-bao-so-9-manh-hon-con-bao-dang-hoanh-hanh-tren-bien-dong-tintuc712822