Xã hội

Kết luận nguyên nhân bé trai tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

Hội đồng chuyên môn kết luận bé trai 12 tuổi ở huyện Đồng Phú, Bình Phước sau khi tiêm bị phản ứng phản vệ độ 4 - tức cơ thể phản ứng quá mức với vaccine Covid-19.

Ngày 1/12, Sở Y tế Bình Phước tổ chức họp Hội đồng chuyên môn kết luận nguyên nhân bé trai 12 tuổi ở huyện Đồng Phú tử vong sau khi tiêm. Theo kết luận, bé trai bị phản ứng phản vệ độ 4 - tức cơ thể phản ứng quá mức với vắc xin Covid-19.

Theo kết luận, bé trai bị phản ứng trên cơ địa nhạy cảm, tình trạng sốc nặng kéo dài dẫn đến thiếu máu và tổn thương cơ tim (viêm cơ tim), phổi, thần kinh và các cơ quan khác. Quy trình tổ chức tiêm chủng, bảo quản và sử dụng vaccine "theo đúng quy định của Bộ Y tế”.

Kết luận nguyên nhân bé trai tử vong sau tiêm vaccine Covid-19
Ảnh minh họa

Vaccine được sử dụng tiêm ngừa cho bé là Comirnaty/Pfizer-BioNTech (lô FK0888) có hạn dùng đến 2/2022. Xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú - nơi bé trai cư ngụ, được phân bổ 300 liều tiêm cho trẻ 12-15 tuổi.

Trong đó, đã sử dụng hết 204 liều, còn 96 liều đang bảo quản tại trạm y tế xã, trong ngày 29/11, 203 trường hợp không ghi nhận phản ứng, chỉ có duy nhất trường hợp em T. phản ứng nặng dẫn đến tử vong.

Bé trai 12 tuổi là trường hợp thứ 3 tử vong sau tiêm vaccine Covid-19, cùng được cho là do phản ứng phản vệ độ 4 như nữ sinh ở Hà Nội, nam sinh ở Bắc Giang.

Trước đó, lúc 14h ngày 29/11, bé trai được mẹ đưa đến trạm y tế. Cháu bé được khám sàng lọc trước khi tiêm, sau tiêm được theo dõi 30 phút nhưng chưa có biểu hiện bất thường và được trở về nhà.

Đến khoảng 17h -17h30p cùng ngày, gia đình nấu cơm và cháu có ra ăn cơm (bí đỏ ninh xương heo), khoảng 1 tiếng sau cháu bị nôn, ói và đi cầu, có biểu hiện mệt, không thở được. Gia đình có đưa cháu vào giường nằm nghỉ ngơi.

Khoảng 19h, gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Quân dân y 16 điều trị với chẩn đoán phản ứng phản vệ độ 3. Sáng 30/11, bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện đa khoa Bình Phước, sau đó tiếp tục chuyển viện lên Bệnh viện Nhi đồng 2 TP HCM thì tử vong.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/ket-luan-nguyen-nhan-be-trai-tu-vong-sau-tiem-vaccine-covid-19-tintuc799266