Xã hội

J&J bồi thường 72 triệu USD vì phấn rôm gây ung thư

Tòa án Mỹ ra phán quyết yêu cầu tập đoàn Johnson & Johnson (J&J) bồi thường 72 triệu USD cho gia đình một phụ nữ tử vong vì ung thư do liên quan tới sử dụng sản phẩm của hãng này.
Tòa án Mỹ ra phán quyết yêu cầu tập đoàn Johnson & Johnson (J&J) bồi thường 72 triệu USD cho gia đình một phụ nữ tử vong vì ung thư do liên quan tới sử dụng sản phẩm của hãng này.

Sản phẩm của tập đoàn Johnson & Johnson. Ảnh: Reuters

 
Sau 4 tiếng tranh luận cuối cùng của phiên tòa kéo dài trong 3 tuần, bồi thẩm đoàn tòa án St. Louis, bang Missouri tối 22/2 (giờ địa phương) tuyên bố, tập đoàn Johnson & Johnson (J&J) phải bồi thường gia đình nạn nhân, bà Jacqueline Fox, 10 triệu USD và 62 triệu USD tiền phạt bổ sung.
 
Bà Fox, công dân thành phố Birmingham, bang Alabama, đã sử dụng phấn rôm và sữa tắm của hãng J&J hơn 35 năm trước khi phát hiện bị ung thư buồng trứng vào năm 2013. Bà qua đời hồi tháng 10/2015, ở tuổi 62, theo Reuters. Hai năm trước đó, bà Fox cùng 60 người khác đệ đơn kiện tập đoàn đa quốc gia.
 
Jere Beasley, luật sư của gia đình bà Fox cho biết bồi thẩm đoàn yêu cầu J&J phải chịu trách nhiệm về "gian lận, bất cẩn và âm mưu". Tại cuộc họp báo sau phiên tòa, Beasley cho hay, tập đoàn đã biết nguy cơ nhiễm bệnh từ sản phẩm của hãng từ những năm 1980 nhưng "đã nói dối công chúng và cơ quan quản lý".
 
Trong khi đó, phát ngôn viên của J&J, bà Carol Goodrich cho biết: “Trách nhiệm trên hết của chúng tôi là sức khỏe và an toàn của người tiêu dùng. Chúng tôi rất thất vọng về kết quả của phiên tòa. Dù cảm thông với gia đình nguyên đơn, nhưng chúng tôi tin rằng độ an toàn của phấn rôm đã được khoa học chứng minh hàng thập kỷ qua”.
 
Theo Danielle Mason, một đại diện của gia đình bà Fox, những đơn kiện khác về phấn rôm của hãng này dự kiến sẽ được đưa ra xét xử trong năm nay.
 
Đây là bản án đầu tiên bồi thẩm đoàn Mỹ yêu cầu nhà sản xuất lớn nhất thế giới về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe J&J bồi thường thiệt hại về những cáo buộc mà họ biết từ nhiều thập kỷ trước, theo Bloomberg.
 
Hồi tháng 10/2013, bồi thẩm đoàn liên bang ở thành phố Sioux Falls, bang South Dakota tuyên bố, việc sử dụng phấn thơm J&J khiến tế bào ung thư của nguyên đơn Deane Berg nặng hơn. Tuy nhiên, hồ sơ cho thấy phiên tòa này không yêu cầu J&J bồi thường thiệt hại.
 
Hiện tại J&J đối mặt với khoảng 1.200 đơn kiện, trích dẫn các nghiên cứu cho thấy mối liên kết giữa các sản phẩm Johnson's Baby Powder và Shower to Shower với ung thư buồng trứng.
 
Sản phẩm Shower to Shower hiện thuộc sở hữu của Valeant Pharmaceuticals International Inc, nhưng hãng dược hàng đầu Canada này không phải bị đơn trong vụ kiện của bà Fox.
 
Theo số liệu ước tính của Statistic Brain, phấn rôm trẻ em được ước tính là thị trường trị giá khoảng 18 triệu USD tại Mỹ. Khoảng 19% hộ gia đình ở quốc gia này sử dụng thương hiệu của J&J, theo nhóm nghiên cứu Statista.
 
Theo Hải Anh (Zing.vn)

Loading...