Xã hội

Hút bóng cười liên tục trong 6 tháng, thanh niên 20 tuổi bị viêm đa dây thần kinh, yếu hai chân không thể đi lại

T.T.M., 20 tuổi, đã hút bóng cười kéo dài trong vòng 6 tháng, mỗi tháng hút 4-5 lần, phải nhập viện cấp cứu. M. được chẩn đoán viêm đa dây thần kinh.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng vừa tiếp nhận bệnh nhân T.T.M., 20 tuổi, địa chỉ An Dương trong tình trạng tê bì, yếu hai chân không thể đi lại. Được biết, M. đã hút bóng cười kéo dài trong vòng 6 tháng, mỗi tháng hút 4-5 lần. 

TS.BS Nguyễn Duy Mạnh, Chuyên Khoa Thần Kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã chỉ định người bệnh làm các xét nghiệm máu cơ bản, định lượng vitamin B12 và làm điện cơ. Kết quả xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy nồng độ vitamin B12 giảm, điện cơ thấy tổn thương mất Myelin và tổn thương sợi trục chi dưới, hồng cầu giảm. Người bệnh đã được chẩn đoán viêm đa dây thần kinh sau sử dụng bóng cười.

Đến nay, sau khi điều trị tại Khoa Thần Kinh, các triệu chứng của người bệnh đã được cải thiện, đỡ tê bì hai chân và tự đứng lên được. 

TS.BS Nguyễn Duy Mạnh cho biết, Dinito monoxid (N20) hay còn gọi là khí cười, được bơm vào những quả bóng bay mà giới trẻ gọi với cái tên bóng cười. Khí cười thường được sử dụng trong y học như là một loại thuốc gây mê, an thần, giảm đau, tuy nhiên liều lượng và cách thức sử dụng phải theo chỉ định.

Người sử dụng bóng cười ban đầu sẽ cảm thấy hưng phấn tạm thời, cảm giác lâng lâng, gây tiếng cười sảng khoái nhưng sau sẽ nhanh chóng ức chế thần kinh. Điều đáng sợ bóng cười cũng có thể gây ảo giác, có dấu hiệu tương tự như ma túy tổng hợp và cũng gây nghiện. 

Nếu sử dụng thường xuyên bóng cười có thể gây ra những rối loạn như: tổn thương thần kinh ngoại biên, cảm giác châm chích ở đầu các chi, đi lại loạng choạng, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến chu trình chuyển hoá vitamin B12, rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp, suy tủy, giảm khả năng sinh sản… quá liều gây nguy hiểm như ngạt thở, tê liệt tay chân, trầm cảm thậm chí có nguy cơ tử vong cao. 

Người bệnh nhập viện chủ yếu là giới trẻ, chỉ ở độ tuổi hai mươi, theo hai dạng một là ngộ độc cấp tính do dùng quá liều, hai là dùng nhiều lần gây tổn thương thần kinh não, tủy sống, trầm cảm, tê yếu cơ, thiếu máu,…

Bóng cười là chất gây nghiện làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến bản thân người sử dụng đặc biệt khiến mất khả năng lao động và học tập nó cũng là tiền đề cho việc tiến tới sử dụng ma túy trong mỗi cuộc vui chơi. Trường hợp bệnh nhân T.T.M. đã rất may mắn các tổn thương do bóng cười gây ra chưa ở mức nghiêm trọng và có thể hồi phục.

TS.BS Nguyễn Duy Mạnh khuyến cáo người dân, đặc biệt giới trẻ không nên sử dụng bóng cười vì những tác hại của nó. Các bậc phụ huynh cần tăng cường công tác quản lý giáo dục con em tránh xa các chất gây nghiện này. Bản thân các em trong lứa tuổi vị thành niên, nhất là học sinh, sinh viên nên tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về tác hại khôn lường của bóng cười để nâng cao ý thức phòng ngừa, không để bị lôi kéo.

Theo Minh Nhân (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)
https://doanhnghieptiepthi.vn/hut-bong-cuoi-lien-tuc-trong-6-thang-thanh-nien-20-tuoi-bi-viem-da-day-than-kinh-yeu-hai-chan-khong-the-di-lai-161213003091345447.htm