Xã hội

Hướng dẫn mới nhất về cấp Giấy xác nhận số chứng minh nhân dân từ 18/11/2019

Từ ngày 18/11/2019, việc cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân (CMND) sẽ được thực hiện theo quy định mới tại Thông tư 40/2019/TT-BCA.

Mọi trường hợp đều được cấp Giấy xác nhận số CMND

Theo khỏa 4 Điều 1 Thông tư 40/2019 sửa đổi Điều 15 Thông tư 07/2016, đối với trường hợp chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, 12 số còn rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân và Chứng minh nhân dân.

Mọi trường hợp chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ Căn cước công dân đều được cấp Giấy xác nhận số chứng minh nhân dân do cơ quan quản lý căn cước công dân nơi tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân thực hiện.

Trường hợp cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an hoặc của Công an cấp huyện tiếp nhận hồ sơ thì đề nghị cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an cấp tỉnh nơi công dân đăng ký thường trú xác minh.

Hướng dẫn mới nhất về cấp Giấy xác nhận số chứng minh nhân dân từ 18/11/2019
Cả nước cấp thẻ Căn cước công dân thay cho CMND từ 2020 (Ảnh minh họa)

Sau khi có kết quả xác minh, cơ quan quản lý căn cước công dân nơi tiếp nhận hồ sơ tiến hành kiểm tra, đối chiếu thông tin, nếu thông tin hợp lệ thì cấp Giấy xác nhận số chứng minh nhân dân và trả cùng với thẻ Căn cước công dân. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ, chưa cắt góc chứng minh nhân dân cho công dân đến làm thủ tục để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ căn cước công dân.

Trường hợp CMND 9 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ thu, hủy chứng minh nhân dân đó, ghi vào hồ sơ và cấp giấy xác nhận số chứng minh nhân dân.

Không cắt góc chứng minh nhân dân còn rõ nét khi chờ cấp thẻ Căn cước công dân

Theo quy định hiện hành, khi làm thủ tục chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số, 12 số sang thẻ Căn cước công dân, trường hợp chứng minh nhân dân còn rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì cắt góc và trả ngay cho người đến làm thủ tục.

Song, từ ngày 18/11/2019, sẽ chưa cắt góc chứng minh nhân dân 9 số, 12 số còn rõ nét mà để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ Căn cước công dân.

Sau đó, khi trả thẻ Căn cước công dân mới cắt góc phía trên bên phải mặt trước của chứng minh nhân dân, mỗi cạnh góc vuông là 2cm đối với chứng minh nhân dân 9 số hoặc 1,5cm đối với chứng minh nhân dân 12 số, ghi vào hồ sơ và trả chứng minh nhân dân đã được cắt góc cho người đến nhận thẻ Căn cước công dân.

Đồng loạt cấp thẻ Căn cước công dân tại 63 tỉnh, thành

Nếu như trước đây, đa phần người dân sử dụng chứng minh nhân dân, thì kể từ ngày Luật Căn cước công dân có hiệu lực (01/01/2016), việc cấp thẻ Căn cước công dân đã được triển khai ở một số địa phương. Được biết, hiện nay đã có 16 tỉnh, thành phố được cấp thẻ Căn cước công dân.

Hướng dẫn mới nhất về cấp Giấy xác nhận số chứng minh nhân dân từ 18/11/2019 - 1
Bộ Công an đã ban hành Thông tư 40/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 07/2016 hướng dẫn Luật căn cước công dân ( ảnh: Internet)

Địa phương chưa có điều kiện về cơ sở hạ tầng thông tin, vật chất, kỹ thuật và người quản lý căn cước công dân, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân để triển khai thi hành theo Luật này thì công tác quản lý công dân vẫn thực hiện theo các quy định của pháp luật trước ngày 01/01/2016; chậm nhất từ ngày 01/01/2020 phải thực hiện thống nhất theo quy định của Luật này.

Như vậy, theo quy định nêu trên của Luật, bắt đầu từ ngày 01/01/2020, việc cấp thẻ Căn cước công dân sẽ được thực hiện trên cả nước, thay vì chỉ có 16 tỉnh, thành như hiện nay. Khi làm thủ tục cấp đổi chứng minh nhân dân hết hạn hoặc trường hợp chứng minh nhân dân bị mất thì người dân sẽ được cấp thẻ Căn cước công dân, thay vì chứng minh nhân dân.

Theo Pha Lê (Báo Dân Sinh)

http://baodansinh.vn/huong-dan-moi-nhat-ve-cap-giay-xac-nhan-so-chung-minh-nhan-dan-tu-18-11-2019-20191116162716569.htm
Loading...